Thứ Hai, Tháng Năm 13, 2024

Trưa nay ăn gì: no nê cơm tonkatsu thịt heo chiên xù Nhật Bản

(SGTTO) – Cơm tonkatsu là cơm ăn kèm thịt thăn heo chiên giòn, rau bắp cải, dưa muối chua kiểu Nhật. Thịt heo phần thăn hoặc nạc lưng được tẩm chút muối, tiêu, nhúng qua trứng và bột mì rồi chiên giòn. Từng miếng thịt được cắt dày 1,5 – 2cm, bên ngoài giòn rụm, thơm lừng mà bên trong vẫn ẩm, mềm, ăn kèm nước sốt kiểu Nhật và canh miso, chắc chắn sẽ khiến bữa trưa thêm thú vị và ngon miệng. 

Ảnh: Shutterstock

Tonkatsu trong tiếng Nhật có nghĩa là “làm từ thịt lợn”. Món ăn này ra đời vào khoảng thế kỷ thứ 19 và trở nên phổ biến khắp nước Nhật. Một số tài liệu ghi chép rằng, món ăn này từ Bồ Đào Nha du nhập vào Nhật Bản. Ban đầu chúng được gọi là katsuretsu hoặc đơn giản là katsu. Katsu ban đầu chỉ làm từ thịt bò, phiên bản thịt lợn được phát minh tại Nhật Bản vào năm 1899 tại một nhà hàng ở Tokyo.

Tonkatsu được làm từ những miếng thăn heo hoặc nạc lưng heo có độ dày vừa phải. Thịt được tẩm chút muối, tiêu rồi rắc qua bột mì, nhúng trứng, bột chiên xù rồi chiên ngập dầu đến khi vàng giòn. Nhờ giữ nguyên miếng, thịt heo không bị khô, bên ngoài giòn rụm mà bên trong vẫn ẩm, mềm và ngọt.

Tonkatsu thường được ăn kèm salad bắp cải, dưa muối và canh miso truyền thống Nhật Bản. Ngoài ra, nhiều nhà hàng hoặc quán ăn cũng có sốt ăn kèm nấu từ trái cây (thường là cam hoặc quýt), rượu mirin, nước tương Nhật. Nước sốt này giúp món cơm tonkatsu thêm đậm đà, tăng hương vị mà lại hài hòa, rất phù hợp với món thịt chiên xù.

Sự kết hợp giữa những lát thịt thăn giòn bên ngoài, ẩm bên trong, ăn kèm cơm nóng, canh miso sẽ tạo nên bữa ăn vừa lạ, vừa quen mà vẫn hấp dẫn. Thịt thăn heo cũng là phần thịt ít mỡ, không gây ngán khi ăn vào những buổi trưa.

Tại TPHCM, để thưởng thức món ăn này bạn có thể tìm đến các nhà hàng như Sushi Osaka 88 (quận Phú Nhuận), Sake Kissho Sushi (quận Tân Phú), Sushi World (quận 1), Michi Sushi (quận 1), Kukai Udon (quận 10)… Theo đó, một phần cơm tonkatsu có giá bán khoảng 50.000 – 100.000 đồng.

Tuy có nguồn gốc từ Nhật Bản, song tonkatsu lại rất dễ làm tại nhà, với nguyên liệu thịt heo quen thuộc và một số gia vị Nhật có thể mua ở các siêu thị. 

Cách làm cơm thịt heo chiên xù tonkatsu kiểu Nhật.

Yến Nhi tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chọn thịt gà, tôm làm điểm nhấn cho mâm tiệc trưa...

0
(SGTT) – Thịt gà và tôm là hai loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình hay mâm tiệc. Hôm nay, chúng...

Trưa nay ăn gì: Nhanh gọn với salad sò điệp Nhật...

0
(SGTT) – Trong nhóm hải sản chế biến món salad, thịt sò điệp là nguyên liệu tạo nên sự thích thú cho thực khách...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị cùng bánh canh cua ăn...

0
(SGTT) – Ngoài bánh canh cua truyền thống, nhiều quán bánh canh đã có thêm sự biến tấu khi thêm bào ngư. Qua đó,...

Mâm tiệc cuối tuần với mẹt dê 5 món

0
(SGTT) – Khác những mâm tiệc với các món ăn đựng riêng biệt, mẹt là vật dụng giúp mâm tiệc thêm bắt mắt khi...

Trưa cuối tuần thử lẩu vịt om măng

0
(SGTT) – Với vị chua thanh đặc trưng từ măng, hòa quyện cùng vị ngọt thịt vịt, lẩu vịt om măng hứa hẹn mang...

Trưa nay ăn gì: Bánh củ cải chiên cho bữa trưa...

0
(SGTT) – Là món ăn bắt nguồn từ văn hóa ẩm thực Trung Hoa, bánh củ cải ở TPHCM được bày bán từ xe...

Kết nối