Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024

Trưa nay ăn gì: nhớ miền Tây nấu lẩu cá linh bông điên điển

(SGTT) – Miền Tây là vùng đất trù phú với bao món ngon và những đặc sản làm say đắm lòng người. Nếu bông súng mắm kho đậm đà, cá lóc nướng trui ngọt thơm, cá rô kho tiêu dân dã thì lẩu cá linh bông điên điển lại là món ăn mang hương vị ngọt thanh, giản dị mà thoảng mùi hương đồng gió nội miền sông nước.

Cá linh non đầu mùa vừa nhỏ vừa mềm nên rất nhanh chín. Vì vậy khi ăn bạn nên cho vào nồi lẩu nhẹ nhàng và gắp ra nhanh để có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngon của cá. Ảnh minh họa: dienmayxanh

Cá linh kết hợp cùng bông điên điển xứng danh là “cặp bài trùng”. Vì chỉ khi xuất hiện cùng nhau, món ăn miền Tây này mới thật sự bung tỏa hết hương vị thơm ngon của chúng làm cho thực khách đã thưởng thức dù chỉ một lần cũng khó có thể quên được. Bên cạnh hai nguyên liệu chính thì làm nên nồi lẩu miền Tây này còn có những thành phần khác tạo điểm nhấn cho hương vị món ăn như ngò gai, tỏi bằm, nước mắm, nước dừa, dầu ăn cùng các loại gia vị như đường, bột ngọt, ớt sừng, tiêu.

Do có nguyên liệu từ sông nước kênh rạch chằng chịt ở miền Tây mà món lẩu cá linh chỉ cần chế biến đơn giản cũng trở nên thơm ngon, quyến rũ lòng người. Để có được nồi lẩu ngon đúng điệu, điều kiện đầu tiên là phải chọn được loại cá linh thật tươi, làm sạch và để ráo nước. Cá linh có thể được làm sạch bằng cách chà muối rồi đem ướp gia vị để khử mùi tanh. Một mẹo nhỏ là bạn có thể đặt cá vừa ướp vào ngăn mát tủ lạnh vì làm vậy cá sẽ ngấm gia vị mà vẫn bảo đảm độ tươi.

Nước dùng để ăn lẩu được nấu từ nước dừa. Chặt một trái dừa tươi đổ vào nồi lẩu để nấu, dằn vài muỗng nước mắm ngon, đường, ít me dầm lấy nước chua rồi nêm nếm sao cho vừa ăn. Một bí quyết nữa để có được vị lẩu chắt chiu đủ hương đồng gió nội như một bản hòa ca của đồng quê sông nước thì nhất định phải có tỏi phi, cho thêm ít tóp mỡ cùng mấy lá rau ngò gai. Tất cả được nấu cho sôi riu lên, cuối cùng cho ớt sừng cắt lát vào để hoàn thành nước lẩu cá linh bông điên điển ngon đúng điệu.

Cá linh non đầu mùa vừa nhỏ vừa mềm nên rất nhanh chín. Vì vậy khi ăn bạn nên cho vào nồi lẩu nhẹ nhàng và gắp ra nhanh để có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngon của cá. Đừng cho vào nồi lẩu sớm sẽ làm cho thịt cá bị mềm và nát. Tương tự như vậy, bông điên điển gặp nước nóng là đã mềm nên tốt nhất là bạn vừa ăn vừa nhúng bông rồi vớt ra ngay để cảm nhận được vị chát nhẹ và ngọt thanh của món ăn này. Với món lẩu cá linh, bạn có thể ăn kèm với bún hay cơm trắng đều rất ngon. Và cũng đừng quên làm một chén nước mắm ngon kèm ớt cay để chấm cá nhé vì nó sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn và đậm đà.

Giờ trưa cuối tuần đã đến, bạn có thể thưởng thức món lẩu này cùng người thân, bạn bè tại một số địa chỉ sau: Tân Lập – restaurant & coffee (quận 1), Ẩm thực Việt Phố (quận 6), Nhà hàng ẩm thực vị quê (quận Gò Vấp), Hàng Dương quán (quận 4), Nhà hàng Hàng Dương – Ngô Đức Kế (quận 1), Hội quán Cây Sung (quận Thủ Đức), Mắm quê – ẩm thực miền Tây (quận 1), Thai Isaan Classic – Ẩm Thực Thái (quận Phú Nhuận), Quán phố 79 – chuyên lẩu cá Nàng Hai (quận 7)… Theo đó, một phần lẩu cá linh có giá bán khoảng 200.000 – 300.000 đồng.

Nếu tìm mua được cá tươi, bạn có thể làm món ăn này tại nhà theo công thức sau:

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lẩu ba ba dinh dưỡng, lạ miệng cho trưa cuối tuần

0
(SGTT) – Thịt ba ba có vị ngọt, hương thơm đặc trưng và nhiều dinh dưỡng. Theo đó, món lẩu ba ba hứa hẹn...

Nồi lẩu cuối tuần đặc sắc từ thịt gà và pate

0
(SGTT) – Tưởng chừng như không liên quan nhau, nhưng thực tế pate và thịt gà có thể kết hợp trong cùng một món...

Trưa cuối tuần thử lẩu vịt om măng

0
(SGTT) – Với vị chua thanh đặc trưng từ măng, hòa quyện cùng vị ngọt thịt vịt, lẩu vịt om măng hứa hẹn mang...

Dân dã nồi lẩu cuối tuần cùng lẩu mắm nhúng heo...

0
(SGTT) – Từ phiên bản bún mắm heo quay, các quán ăn, nhà hàng biến tấu thêm nguyên liệu và tinh chỉnh chút ở...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa cuối tuần thanh ngọt cùng...

0
(SGTT) – Trong các món lẩu hải sản, lẩu hải sản nấu kiểu nước dùng sữa đậu nành mang đến sự mới lạ cho...

Chọn phần thịt bò cân bằng giữa nạc và mỡ đem...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, nồi lẩu cuối tuần hôm nay có sự đặc sắc từ phần thịt nhúng cho đến...

Kết nối