Trưa nay ăn gì: nhớ hương vị biển tìm đến bánh canh ghẹ

0

(SGTTO) – Bánh canh ghẹ là một món ăn được nấu theo phương pháp của bánh canh cua, nhưng thay vì chỉ lấy phần thịt cua và kết hợp với nhiều món ăn kèm khác thì bánh canh ghẹ thường để nguyên con. Điểm thu hút nữa ở món này là hương vị ngọt thanh của nước lèo vàng ươm, thấm vào sợi bánh canh bột gạo, thơm mùi ghẹ mà không tanh.

Bánh canh ghẹ hấp dẫn nhờ được trang trí với ghẹ nguyên con, nước dùng thanh nhẹ, đậm đà vị biển. Ảnh: banhcanhghe3sach

Bánh canh là món ăn quen thuộc, dễ ăn và dễ kết hợp với các nguyên liệu khác. Thường gặp là bánh canh bột lọc, màu trắng trong hay bánh canh bột gạo, mềm mà vẫn có độ dai. Loại bánh canh này chủ yếu dùng cho các món nước ở miền Trung, điển hình là món bánh canh ghẹ với hương vị mới lạ hơn.

Bánh canh ghẹ có xuất xứ từ vùng duyên hải Nam Trung Bộ, bởi ghẹ ở vùng biển này thường có chất lượng hơn một số vùng biển khác. Đạt chuẩn là ghẹ phải tươi, đủ càng và chưa rụng, có thể lựa con to vừa hoặc hơi nhỏ vì ghẹ to quá thì không hợp với món này. Khi nấu chỉ tách mai lấy gạch, xào lửa nhỏ cho chín thơm mà không cháy, tạo màu và mùi thơm cho món ăn. Ghẹ vẫn giữ nguyên con chứ không bóc vỏ trước giống bánh canh cua. Điểm thú vị của món ăn này là thực khách sẽ được thưởng thức trọn vẹn cả con ghẹ, cảm nhận sự tươi ngon của nguyên liệu.

Vị ngon món này còn nằm ở cách nấu nước dùng. Nước dùng bánh canh ghẹ loãng hơn nước bánh canh cua và có màu vàng sáng từ gạch ghẹ chưng, còn bánh canh cua thì tạo màu bằng màu điều, nước sánh mịn. Ghẹ tươi được sơ chế kỹ, cho vào nước dùng để có mùi thơm đặc trưng mà lại không bị tanh. Món ăn này nếu có đúng ghẹ tươi thì mới có thể cho ra món bánh canh ghẹ thơm ngon, không có mùi tanh của hải sản.

Tô bánh canh chuẩn vị trước tiên ở sự hài hòa, bắt mắt của màu vàng ươm của nước lèo và đỏ cam của con ghẹ. Ăn vào thấy thịt ghẹ chắc, ngọt và bánh canh bột gạo dai mềm, được thấm vị nếu trụng qua nước lèo, giúp nước càng sánh mịn, đậm đà hơn. Húp muỗng nước sẽ thấy mùi thơm của ghẹ, vị ngọt thanh nước hầm xương. Món này thường không dùng nhiều thức ăn kèm, chủ yếu là muối tiêu chanh, hay muối ớt xanh chấm ghẹ, ít rau sống, thêm vài lát chả cá hoặc chả cua lạ miệng.

Với những ai thích hải sản thì không thể bỏ qua món ăn này. Nước dùng ngọt thanh, vừa miệng, thịt ghẹ chắc nịch, chấm cùng chút muối ớt xanh chua cay là cảm nhận ngay hương vị biển đầy quyến rũ. Chưa hết, ghẹ còn rất bổ dưỡng khi chứa lượng đạm tương đối cao, nhưng lại ít năng lượng. Ngoài ra, canxi, phốt pho, sắt, magie và các vitamin A, B1, B2… cũng chiếm ở mức cao. Ăn ghẹ rất tốt cho tim mạch, làm giảm cholesterol xấu, thanh nhiệt và bổ xương tủy. Thưởng thức món bánh canh ghẹ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, thích hợp cho bữa trưa, để nạp năng lượng một buổi chiều làm việc.

Bánh canh ghẹ có mặt khá phổ biến trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến. Theo đó một phần bánh canh ghẹ có giá bán khoảng 50.000-100.000 đồng tùy độ lớn, nhỏ của ghẹ. Một số quán ăn bán món bánh canh này được nhiều người đặt là bánh canh ghẹ Cầu Bông (quận Bình Thạnh), bánh canh ghẹ Muối Ớt Xanh (quận 10), bánh canh ghẹ Bảy Liên (quận Gò Vấp), bánh canh ghẹ Thi Giang (quận Tân Bình), bánh canh ghẹ Ngọc Lâm (quận 9)…

Chỉ cần mua được mớ ghẹ tươi ngon, bạn đã có thể nấu ngay món bánh canh ghẹ hấp đẫn để thưởng thức vào cuối tuần hay các dịp lễ. 

Quỳnh Anh tổng hợp

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here