fbpx
Thứ Sáu, Tháng Tư 16, 2021

Trưa nay ăn gì: ngọt ngào miến nấu tôm Hải Phòng chuẩn vị

(SGTT) – Cùng với bún tôm, miến tôm cũng được coi là một món ăn đặc trưng của thành phố cảng Hải Phòng. Món ăn này là sự kết hợp của hai nguyên liệu miến dong và tôm tươi, vị ngọt của tôm hòa cùng vị dai dai của miến chắc chắn sẽ làm hài lòng khẩu vị của mọi thực khách.

Ảnh minh họa: congthucnauan

Miến thường được chế biến từ bột khoai lang, bột dong, bột đậu xanh hoặc bột sắn. Song, sợi miến làm từ bột dong thường ngon hơn vì có độ dai, trong, không trương lên trong lúc ăn. Vì vậy, nhiều người hay chọn miến dong làm món miến gà để dù nấu lâu cũng không bị bở hay nát vụn.

Để món miến nấu tôm ngon đúng điệu, cách ngâm miến rất quan trọng. Tách miến thành những bó nhỏ và làm tơi sợi miến. Ngâm miến trong nước ấm khoảng 5-10 phút rồi vớt ra. Không nên ngâm miến quá lâu vì miến sau đó sẽ được bỏ vào nồi nấu chung với tôm và nước dùng, nếu để ngâm lâu miến sẽ ra hết chất ngọt và không còn giữ được độ dai vừa vặn.

Tôm để nấu miến tôm Hải Phòng không thể là tôm khô mà chắc chắn phải là tôm tươi còn sống và nhảy tanh tách để nước dùng khi chế biến có được vị nguyên tôm, ngon và ngọt. Món này nên thưởng thức nóng và ăn kèm rau giá, rắc thêm hành lá, rau mùi, vắt thêm ít chanh và thêm vào tí ớt sẽ thơm ngon tròn vị.

Miến tôm và bún tôm Hải Phòng nổi tiếng với nước dùng ngọt thanh chua nhẹ từ tôm và cà chua, tôm nguyên con săn chắc và dai thịt. Ngoài ra cũng có phiên bản nước dùng thuần tôm nấu bằng đầu tôm giã nhỏ, đỏ au.

Bên cạnh tôm, nhiều người còn cho thêm nấm, chả cá và nhiều nguyên liệu khác vào tô miến khiến cho món ăn càng thêm đa dạng. Có thể nói phiên bản nào cũng hấp dẫn, đặc trưng phong cách thành phố cảng, đậm đà hương vị gió biển.

Tại TPHCM, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: Bánh đa cua Hải Phòng – Nguyễn Văn Khối (quận Gò Vấp), Nhà hàng món ăn Ngon 30/4 (quận 1), Quán ăn ngon – Bánh đa cua Hải Phòng (quận 10), Thùy Linh – Bánh đa cua Hải Phòng (quận Tân Bình), Nathalie’s Thái (quận 7), Terrace Cafe – Nguyễn Đức Cảnh (quận 7), Nhà hàng Gạo – Món ngon Việt Nam (quận 3), Mango Story Saigon – Món Thái (quận 10), Shang Garden Dynasty – Ẩm thực Trung Hoa (quận 1), Tùng Hiền quán – Đặc sản Hải Phòng (quận 7), Quán Hương Bắc – Bánh đa cua & Miến phở gà (thành phố Thủ Đức), MHC – Đậm đà hương Bắc (quận Tân Bình), Juliet’s Garden Coffee & Dining – Lê Quang Định (quận Bình Thạnh)… Theo đó, một phần miến tôm có giá bán khoảng 50.000 – 70.000 đồng.

Nếu tìm mua được tôm tươi, mọi người cũng có thể chế biến món ăn này tại nhà theo công thức sau:

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Trưa nay ăn gì: nạp thêm năng lượng từ món phở...

0
(SGTT) - Phở là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Trong các biến thể của món phở xào thì nguyên liệu tôm...

Bốn công thức bánh canh thơm ngon, dễ nấu

0
(SGTT) - Bánh canh là món ăn được nhiều người ưa chuộng và có thể dùng vào bất kỳ giấc nào trong ngày cũng...

Trưa nay ăn gì: tôm rim đậm đà đưa cơm trưa...

0
(SGTT) - Tôm là thực phẩm được nhiều người ưa thích và lựa chọn để chế biến ra nhiều món ăn ngon. Trong đó,...

Lấy phế phẩm “bỏ đi” làm món Âu chuẩn vị

0
(SGTT) - Trong ẩm thực phương Tây, tôm là thực phẩm thường được ứng dụng để làm nên những món ăn ngon. Ngoài thịt...

Kết nối