Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Trưa nay ăn gì: ngọt ngào miến nấu tôm Hải Phòng chuẩn vị

(SGTT) – Cùng với bún tôm, miến tôm cũng được coi là một món ăn đặc trưng của thành phố cảng Hải Phòng. Món ăn này là sự kết hợp của hai nguyên liệu miến dong và tôm tươi, vị ngọt của tôm hòa cùng vị dai dai của miến chắc chắn sẽ làm hài lòng khẩu vị của mọi thực khách.

Ảnh minh họa: congthucnauan

Miến thường được chế biến từ bột khoai lang, bột dong, bột đậu xanh hoặc bột sắn. Song, sợi miến làm từ bột dong thường ngon hơn vì có độ dai, trong, không trương lên trong lúc ăn. Vì vậy, nhiều người hay chọn miến dong làm món miến gà để dù nấu lâu cũng không bị bở hay nát vụn.

Để món miến nấu tôm ngon đúng điệu, cách ngâm miến rất quan trọng. Tách miến thành những bó nhỏ và làm tơi sợi miến. Ngâm miến trong nước ấm khoảng 5-10 phút rồi vớt ra. Không nên ngâm miến quá lâu vì miến sau đó sẽ được bỏ vào nồi nấu chung với tôm và nước dùng, nếu để ngâm lâu miến sẽ ra hết chất ngọt và không còn giữ được độ dai vừa vặn.

Tôm để nấu miến tôm Hải Phòng không thể là tôm khô mà chắc chắn phải là tôm tươi còn sống và nhảy tanh tách để nước dùng khi chế biến có được vị nguyên tôm, ngon và ngọt. Món này nên thưởng thức nóng và ăn kèm rau giá, rắc thêm hành lá, rau mùi, vắt thêm ít chanh và thêm vào tí ớt sẽ thơm ngon tròn vị.

Miến tôm và bún tôm Hải Phòng nổi tiếng với nước dùng ngọt thanh chua nhẹ từ tôm và cà chua, tôm nguyên con săn chắc và dai thịt. Ngoài ra cũng có phiên bản nước dùng thuần tôm nấu bằng đầu tôm giã nhỏ, đỏ au.

Bên cạnh tôm, nhiều người còn cho thêm nấm, chả cá và nhiều nguyên liệu khác vào tô miến khiến cho món ăn càng thêm đa dạng. Có thể nói phiên bản nào cũng hấp dẫn, đặc trưng phong cách thành phố cảng, đậm đà hương vị gió biển.

Tại TPHCM, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: Bánh đa cua Hải Phòng – Nguyễn Văn Khối (quận Gò Vấp), Nhà hàng món ăn Ngon 30/4 (quận 1), Quán ăn ngon – Bánh đa cua Hải Phòng (quận 10), Thùy Linh – Bánh đa cua Hải Phòng (quận Tân Bình), Nathalie’s Thái (quận 7), Terrace Cafe – Nguyễn Đức Cảnh (quận 7), Nhà hàng Gạo – Món ngon Việt Nam (quận 3), Mango Story Saigon – Món Thái (quận 10), Shang Garden Dynasty – Ẩm thực Trung Hoa (quận 1), Tùng Hiền quán – Đặc sản Hải Phòng (quận 7), Quán Hương Bắc – Bánh đa cua & Miến phở gà (thành phố Thủ Đức), MHC – Đậm đà hương Bắc (quận Tân Bình), Juliet’s Garden Coffee & Dining – Lê Quang Định (quận Bình Thạnh)… Theo đó, một phần miến tôm có giá bán khoảng 50.000 – 70.000 đồng.

Nếu tìm mua được tôm tươi, mọi người cũng có thể chế biến món ăn này tại nhà theo công thức sau:

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng phần cơm trưa văn phòng...

0
(SGTT) – Không phải là thịt hay cá kho tiêu, bữa cơm văn phòng hôm nay sẽ chọn thịt tôm đem kho tiêu, dùng...

Trưa nay ăn gì: Miến xào tôm tay cầm, chút dư...

0
(SGTT) – Từng sợi miến thơm ngon được áo đều lớp sốt XO, thịt tôm bóc vỏ mọng nước, thanh ngọt, thực khách gắp...

Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà thơm ngon cơm chiên...

0
(SGTT) – Bữa trưa giữa tuần, đôi khi chỉ cần một món ăn mang tính chất nhanh, gọn nhưng vẫn đủ đầy dinh dưỡng,...

Trưa nay ăn gì: Hủ tiếu xào tôm cho ngày đầu...

0
(SGTT) – Từng sợi hủ tiếu mềm mại thấm đều vị nước sốt, gắp thêm ít thịt tôm lột vỏ thanh ngọt cùng rau...

Mâm tiệc cuối tuần chọn tôm mũ ni chế biến tam...

0
(SGTT) – Mang ngoại hình khác biệt so với các loại tôm thông thường, tôm mũ ni còn có chất lượng thịt và hương...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng với cơm trắng...

0
(SGTT) – Từng dòng nước sốt dầu hào sền sệt hòa quyện vào thịt tôm và áo quanh rau củ luộc, cơm tôm sốt...

Kết nối