Thứ tư, Tháng mười hai 4, 2024

Trưa nay ăn gì: Một thoáng Hà thành với bún ốc thân quen

(SGTT) - Vào những ngày thời tiết se lạnh như thế này thì nhiều người thường lựa chọn bún ốc để thưởng thức. Một tô bún nóng hổi, nước dùng chua dịu ngọt thanh, ốc dai sần sật cùng đậu hũ chiên béo ngậy, thêm muỗng ớt chưng cay cay là đủ ấm bụng.

Một tô bún ốc ngon là khi nước dùng có màu đỏ vàng, vị chua thanh ngọt dịu, vừa ăn chứ không bị gắt. Ảnh minh họa: myhanoi

Bún ốc là món ăn được ưa chuộng ở các tỉnh phía Bắc và theo văn hóa vùng miền, món ăn này đã có mặt ở TPHCM với rất nhiều hàng quán. Tuy nhiên, để phù hợp khẩu vị từng vùng, người nấu có thể gia giảm các nguyên liệu hay thêm nhiều cái mới, chẳng hạn bún ốc không chỉ có ốc mà còn có chả lụa, thịt bò, mọc…

Quan trọng nhất vẫn là chọn ốc sao cho ngon, sơ chế đúng cách vì đây là nguyên liệu chính của món ăn. Theo đó, mọi người cần chọn ốc bươu tươi sống, cỡ vừa đến to, khi ăn sẽ cảm nhận rõ thịt ốc dai giòn. Nếu có thể thì ngâm ốc trong nước vo gạo một ngày, sau đó rửa lại nhiều lần cho sạch cát. Ốc tiếp tục được đem luộc, gỡ lấy thịt rồi ướp chút gia vị (lưu ý là không luộc quá lâu khiến ốc bị dai). Mẹo nhỏ giúp ốc thơm ngon hơn là bạn có thể xào nhanh qua dầu làm ốc săn lại, thoang thoảng mùi tỏi phi, áo màu vàng của bột nghệ.

Bên cạnh đó, nước dùng trong món này nhìn đơn giản nhưng có hương vị rất đặc trưng, ai từng thử qua rồi thì khó mà quên được. Không chỉ dùng nước hầm xương, người nấu còn lấy nước luộc đã lọc cặn, thêm phần dầu xào ốc béo ngậy. Để tạo vị chua, bạn có thể sử dụng giấm bỗng và cà chua. Nếu không tìm mua được giấm bỗng thì bạn có thể sử dụng me hoặc sấu nhưng sẽ không dậy mùi bằng. Thành phẩm đúng chuẩn là nước dùng có màu đỏ vàng, vị chua thanh ngọt dịu, vừa ăn chứ không bị gắt.

Món ăn này dùng kèm đậu hũ chiên là phổ biến nhất, tiếp đến là rau muống bào, giá đỗ, các loại rau thơm. Một nguyên liệu quan trọng nhưng ít ai biết là ớt chưng, tạo vị cay nồng, kích thích vị giác người ăn. Cách làm ớt này không hề khó, chỉ cần xào ớt xay với tỏi, nêm thêm đường, muối và xào đến khi sệt lại là được. Ớt có thể sử dụng từ 2 đến 3 tháng mà hương vị không đổi nếu được bảo quản đúng cách.

Tại TPHCM, món ăn này được bán khá phổ biến từ hàng quán bình dân, đường phố cho đến nhà hàng. Theo đó, bạn có thể thưởng thức bún ốc cùng với các đồng nghiệp, người thân tại một số địa chỉ sau: Lá Chanh thuần vị Bắc (quận 1), Hương Hà Nội (quận Tân Bình), Ngan Pháp - quán ăn Hà Nội (quận 3), Hà Nội quán (quận 7), Quà Hà Nội quán (quận 3), Thanh Hằng - món ngon Hà Nội (quận 7), Ả Đào - bún riêu Hà Nội (quận 3), Cô Long - bún ốc (quận Bình Thạnh)… Theo đó, một phần bún ốc có giá bán khoảng 45.000 – 65.000 đồng.

Qua công thức dưới đây, mọi người cũng có thể nấu bún ốc ngay tại nhà mình:

                                                                             Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối