fbpx
Thứ Năm, Tháng Tư 15, 2021

Trưa nay ăn gì: món cơm cá ngừ sốt mè Nhật Bản

(SGTT) – Cá ngừ là thực phẩm khá phổ biến trong các món ăn của người Nhật Bản. Theo đó, cơm cá ngừ sốt mè (tekkadon) là món cơm đặc sắc chế biến từ những lát cá ngừ tươi sống được lựa chọn kỹ càng cùng bí quyết tinh tế.

Một phần tekkadon truyền thống chỉ gồm cơm trắng, cá hồi cắt lát, mè, rong biển. Ảnh minh họa: Shutterstock

Nếu như mọi người đã từng thưởng thức qua sashimi, sushi, udon mà chưa nếm qua hương vị của tekkadon thì thật đáng tiếc bởi vì đây cũng là một món ăn nổi tiếng của Nhật Bản.

Tekkadon là một món ăn không thể không nhắc đến khi nói về ẩm thực tươi sống của xứ sở Phù Tang. Đây là một loại donburi, món cơm truyền thống của Nhật với sashimi cá ngừ. Tô cơm nóng hổi cùng miếng cá ngừ tươi ngon đỏ au được phủ lên trên thêm một ít mè ăn kèm với một loại nước sốt đặc biệt.

Cá ngừ được dùng để làm món ăn này phải là loại fillet cá ngừ đại dương được chế biến ngay khi vừa được đánh bắt hoặc đạt chuẩn bảo quản khi về đất liền thì mới có thể đảm bảo độ tươi ngon cũng như thành phần dinh dưỡng.

Sashimi cá ngừ tươi ngon và đạt chất lượng tốt nhất thường có những đặc điểm chung như mô cơ đỏ, cơ thịt săn và có sự đàn hồi nhất định. Cá ngừ được thái thành từng lát nhỏ, thịt cá đỏ tươi mọng nước, từng đường vân của thớ thịt hiện rõ rệt lấp lánh ánh xà cừ mềm mại. Thịt cá dai dai, ngọt thịt chấm cùng mù tạt và nước tương rất hấp dẫn và bổ dưỡng.

Nước sốt dùng để thưởng thức món này là mentsuyu, loại nước chấm có vị mặn của shoyu nhưng có vị ngọt của thịt. Nếu không có mentsuyu, có thể thay thế bằng nước tương thông thường theo tỷ lệ chỉ bằng 1/3 mentsuyu vì nước tương có vị đậm hơn mentsuyu. Ngoài ra, trong nước sốt còn có thành phần là rượu sake và mirin, cho phần nước sốt càng thêm tròn vị và đặc sắc.

Tekkadon không có nhiều thành phần cầu kỳ, một phần tekkadon truyền thống chỉ gồm cơm trắng, cá hồi cắt lát, mè, rong biển. Màu đỏ au của cá hồi sẽ kích thích thị giác đồng thời cả vị giác của những ai sành ăn món Nhật Bản.

Tại TPHCM, món ăn này có thể tìm thấy tại các nhà hàng Nhật Bản như My Sushi House (quận 7), Uchi Sushi (quận 4), Sushi Tei – Lý Tự Trọng (quận 1), Marukame Udon – Udon & Tempura (quận 1), Ebisu – Udon & Món Nhật (quận 1), Suizan – Udon – Saigon Center (quận 1), Agata Japan Café (quận 1), Japanese Udon Donnosuke (quận 7), Okinawa – Curry, Takoyaki & Udon BBQ (quận Bình Thạnh)… Theo đó, một phần tekkadon có giá bán khoảng 85.000 – 115.000 đồng.

Nếu tìm mua được cá ngừ tươi, mọi người có thể làm món ăn này theo công thức sau:

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Trưa nay ăn gì: lạ miệng cơm bò xào hành kiểu...

0
(SGTT) - Trong các món ăn từ thịt bò của người Nhật, có một món cơm đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon,...

Trưa nay ăn gì: bổ sung dinh dưỡng cùng salad cá...

0
(SGTT) - Salad cá hồi sốt chanh dây là một món ăn tận dụng vị thanh mát, chua ngọt của chanh dây và vị...

Trưa nay ăn gì: cá tuyết sốt Teriyaki đậm đà đưa...

0
(SGTT) - Cá tuyết là thực phẩm bổ dưỡng, thịt mềm nhưng không bở và đặc biệt thơm ngon. Kết hợp cùng sốt Teriyaki,...

Trưa nay ăn gì: mâm cơm truyền thống cá chiên sốt...

0
(SGTT) - Thịt kho trứng cút và cá chiên sốt cà là hai món ăn quen thuộc thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm...

Kết nối