Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024

Trưa nay ăn gì: Lamb Rogan Josh thơm nồng hương vị Ấn

(SGTT) – Tại vùng phía Tây Ấn Độ có một món cà ri rất nổi tiếng, đó là Lamb Rogan Josh – cà ri thịt cừu. Theo đó, thịt cừu được ướp với nước sốt là sự kết hợp giữa ớt kashmir và các loại gia vị cầu kỳ tạo nên màu đỏ đẹp mắt cho món ăn kích thích mọi giác quan, hấp dẫn thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Ảnh minh họa: maunikagowardhan

Theo nghĩa đen, nó còn được gọi là Red Lamb – thịt cừu đỏ bắt nguồn từ màu sắc của món ăn, nhờ vào ớt Kashmiri được sử dụng trong công thức. Món ăn này được chiên trong dầu ở nhiệt độ cao với các loại gia vị chính bao gồm thì là, đinh hương, lá nguyệt quế và thảo quả. Mặc dù công thức có thể thay đổi tùy vùng miền nhưng cơ bản vẫn giống nhau.

Đầu tiên, khi mua thịt cừu, nên chọn phần thân hoặc phần vai để món ăn tròn vị nhất. Chọn thịt cừu còn màu đỏ hồng, phần mỡ khô, trắng. Không nên chọn màu sậm tím, hoặc lớp mỡ chuyển sang màu ngà ngà, có nghĩa thịt đã để lâu không còn tươi. Dùng tay ấn vào miếng thịt để xem độ đàn hồi, nếu độ đàn hồi tốt nghĩa là thịt khi chế biến không bị bở.

Thịt cừu là loại thịt đỏ giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều protein có ích cho cơ thể. Nếu dùng thịt cừu với lượng nhất định thì giúp người ăn cải thiện các hoạt động thể chất, ngăn ngừa bệnh thiếu máu hay giảm nguy cơ ung thư…

Lamb Rogan Josh không chỉ đa dạng về thành phần, cách chế biến mà gia vị nấu cùng cũng rất được chú trọng. Phần lớn các gia vị trong món ăn đều khá phổ biến ở Ấn Ðộ, vương quốc của hương vị, nhưng có một số gia vị có thể khó kiếm và thuộc loại quý hiếm như bột hoa mào gà hay nhụy hoa nghệ tây đắt đỏ. Giai đoạn chuẩn bị còn bao gồm làm hỗn hợp bột gia vị phổ thông hòa nước gồm bột Asafoetida, bột ớt đỏ Kashmir, bột hạt thìa là và bột gừng.

Ngoài các gia vị trên thì còn có những gia vị khác như hạt rau mùi, đinh hương, hành hương, lá nguyệt quế, tiểu đậu khấu và vỏ hạt nhục đậu khấu. Cần thêm một ít sữa ấm để hòa nhụy hoa nghệ tây, một chút sữa chua như kiểu sữa chua Hy Lạp và thêm hỗn hợp gia vị garam masala để tăng hương vị trong món ăn này.

Về thời gian, Lamb Rogan Josh cần phải hầm khoảng một giờ rưỡi tùy thuộc vào độ mềm của thịt cừu. Miếng thịt ở đây được cắt khúc mỏng và bỏ nguyên xương để các gia vị ngấm vào trong từng thớ thịt. Những chất ngọt từ xương sẽ hòa vào trong sốt đủ để miếng thịt cừu thơm mềm đậm đà.

Khi đã hầm một nửa thời gian, các gia vị còn lại như hạt rau mùi, đinh hương, lá nguyệt quế, tiểu đậu khấu và vỏ nhục đậu khấu được giã nhuyễn rồi đem bỏ vào trong nồi hầm. Đối với người phương Tây, họ còn cho thêm tỏi, hành tây hay sốt cà chua để hương vị dễ ăn, gần gũi hơn.

Thế là Lamb Rogan Josh sau khi hoàn thành sẽ có vẻ ngoài bắt mắt, mọi người có thể dùng kèm với cơm hay bánh mì là đã đủ hấp dẫn cho bữa trưa theo kiểu Ấn Độ. Cùng Sài Gòn Tiếp Thị vào bếp thực hiện món ăn này theo công thức sau:

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Salad cừu bắt vị cho bữa trưa...

0
(SGTT) – Trong bữa trưa lành mạnh ngày thứ Ba, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu một món salad với nguyên liệu chính...

Kết nối