fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười 28, 2021

Trưa nay ăn gì: lạ miệng bún kèn Phú Quốc dân dã, đậm đà

(SGTT) – Một tô bún kèn Phú Quốc với đầy đủ rau xanh, giá, đu đủ bào, nước lèo và bún đã tạo nên một món ăn không chỉ thơm ngon mà còn đẹp mắt.

Ảnh minh họa: taucaotoc

Theo cách giải thích của người dân địa phương, cái tên “bún kèn” bắt nguồn từ cách gọi các món ăn nấu bằng nước cốt dừa trong tiếng Khmer. So với bún kèn ở Châu Đốc hay Cần Thơ, bún Kèn Phú Quốc có chút khác biệt. Cụ thể, nếu nước lèo ở đất liền được nấu chủ yếu từ cá lóc thì bún kèn Phú Quốc sử dụng nguyên liệu thường có ở địa phương này như cá nhàu hay cá ngân.

Nét độc đáo của món bún này nằm ở việc cá được xay nhuyễn như chà bông chứ không để nguyên miếng giống như các loại bún cá thông thường. Cá sau khi làm sạch đem luộc lên cho mềm. Lúc cá chín, để nguội rồi lọc bỏ hết xương lấy phần thịt. Tiếp đến, dùng chày đâm nhuyễn và đánh cho thịt cá bông lên. Chính nhờ điểm đặc trưng này mà tô bún kèn Phú Quốc mới càng thêm đượm bùi và mặn mà.

Không thể không nhắc đến phần nước lèo được chế biến khá cầu kỳ. Thịt cá đánh nhuyễn xào cùng tỏi, sả, ớt cho đến khi khô lại và trở nên thơm giòn. Sau đó, đổ nước cốt dừa, nước luộc cá đã lọc bỏ xương, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tiếp tục đun đến khi nước sệt lại. Một trong những gia vị không thể thiếu của món bún này là ngũ vị hương hoặc bột cà ri tạo cho nước dùng có màu vàng sẫm lạ mắt.

Để có một tô bún kèn bắt mắt, nên cho bún tươi vào tô, sau đó, rải lên một chút giá sống, rau thơm, gỏi đu đủ, mắm chua ngọt và chan chút nước cốt dừa, cuối cùng là cho một muỗng nước lèo có cá được xay nhuyễn. Khi thưởng thức, chỉ cần trộn đều tô bún kèn lên. Nếu không thích ăn với bún thì cũng có thể dùng nước kèn chấm với bánh mì cũng rất tròn vị.

Món ăn là sự kết hợp thú vị giữa sự béo ngậy của nước cốt dừa, vị đậm đà của cá biển, chút cay nồng của ớt và độ giòn sần sật của đu đủ bào sợi đã lưu lại hương vị đặc biệt khó phai mỗi khi thưởng thức.

Giờ trưa đầu tuần đã gần đến, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: Bún Kèn Phú Ngân – Chợ Lớn (quận 6), A Ken – Bún bò & Cơm trưa (quận Gò Vấp), Num Bò Chóc – Bún Kèn Nam Vang (quận 10), Cậu Hí – Bún Kèn & Ăn vặt (quận 3), Bếp Má Na – Bún Kèn & Gỏi cá trích (quận 1), Hai Mập quán – Quán ăn Gia Đình (quận 6), Quán ăn Tân Ký – Lâm Văn Bền (quận 7)… Theo đó, một phần bún kèn có giá bán khoảng 55.000 – 65.000 đồng.

Với công thức sau đây, mọi người có thể thưởng thức bún kèn tại nhà.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mỹ vị cùng Chef: Khám phá loài cá mang hơi thở...

0
(SGTT) – Trong các loài cá có chứa trứng, cá đối luôn được mọi người yêu thích bởi dễ tìm mua, giá bán vừa...

Trưa nay ăn gì: mâm cơm ấm áp cho những ngày...

0
(SGTT) - Sườn non vừa dai vừa mềm được tẩm ướp vừa miệng, thơm nồng mùi tiêu, mang lại cảm giác ấm bụng khi...

Trưa nay ăn gì: cá chẽm hấp tàu xì đậm đà...

0
(SGTT) - Món cá hấp luôn giữ trọn phần nước từ trong cá chảy ra, ngọt thơm và bổ dưỡng. Gia vị tàu xì...

Trưa nay ăn gì: hai món chua ngọt cùng xuất hiện...

0
(SGTT) - Vịt xào dứa có vị chua tự nhiên từ quả, ngọt từ thịt vịt, đồng thời vịt cũng mềm thơm hơn khi...

Kết nối


Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH