fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười 25, 2021

Trưa nay ăn gì: Khởi động tuần mới với bún cá Hà Nội

(SGTT) – Khi ghé thăm Hà Nội, ngoài bún chả, bún ốc thì món bún cá với nước dùng ngọt dịu, miếng cá giòn tan cũng “gây thương nhớ” cho biết bao người.

Ảnh minh họa: beptruongedu

Bún cá là nét đặc sắc ẩm thực của người dân Hà Thành. Đến Hà Nội, không khó để bắt gặp được nhiều nhà hàng, quán cóc kinh doanh món bún cá. Một tô bún cá với màu sắc bắt mắt cùng với hương vị lôi cuốn sẽ khiến cho thực khách nhớ mãi không quên.

Điểm hấp dẫn nhất ở món bún cá Hà Nội có lẽ là những miếng cá to đã được lọc bớt xương, tẩm ướp rồi chiên giòn lớp vỏ bên ngoài. Cá rô phi là loại cá thường được sử dụng để chế biến món ăn này bởi miếng cá to, dễ chiên, ăn ngọt và đậm vị. Cá được chiên vàng ươm, giữ độ giòn trong thời gian lâu mà không hề tanh, ăn kèm với nước dùng ngon ngọt, bún, đậu hũ chiên và các loại rau tạo nên món bún thơm ngon không thể chối từ.

Để có một tô bún cá Hà Nội chuẩn vị, việc chế biến cần chuẩn xác và được thực hiện kỹ càng theo từng công đoạn. Đầu tiên là khâu lựa chọn nguyên liệu. Cá rô phi cần chọn những con còn sống, thân béo tròn, to và mướt, mình cứng, mang đỏ tươi, đầu cân đối với thân, không trầy xước, tróc vảy để lúc thưởng thức thịt cá tươi ngọt, mềm nhưng không nát.

Phần nước lèo là yếu tố quyết định hương vị của món ăn. Mỗi hàng quán sẽ có công thức riêng để chế biến phần nước lèo. Tuy nhiên, yêu cầu chung là phải có độ ngọt, chua và đậm vừa vặn thì tô bún mới để lại ấn tượng cho thực khách. Theo đó, xương và đầu cá được chần sơ qua nước sôi rồi ninh cho ngọt nước. Tiếp đến, phi thơm hành tím, cà chua và một ít bột nghệ, sau đó cho vào nồi nước dùng. Cuối cùng, vớt xương và đầu cá ra và nêm nếm lại theo khẩu vị.

Tùy theo mùa và sở thích mà có thể lựa chọn đa dạng loại rau ăn kèm như rau cải, giá đỗ, hoa chuối… Thế nhưng, một tô bún cá chuẩn bị Bắc nên ăn với rau cần. Ngoài ra, chút ớt chưng, dấm ớt, tỏi, chanh sẽ khiến hương vị của món bún cá Hà Nội tăng thêm một bậc. Đặc biệt, thứ không thể thiếu chính là các loại rau thơm, hành, thì là để tô bún cá không bị tanh mà dậy vị hơn.

Muốn có một tô bún cá Hà Nội bắt mắt, nên để bún ra tô, đặt đậu hũ và cá chiên cùng với rau ăn kèm lên phía trên rồi chan nước lèo nóng hổi vào sau cùng. Sự kết hợp khéo léo giữa các nguyên liệu với nhau tạo nên món ăn độc đáo của mảnh đất Hà Thành, khiến bao người phải mê mẩn.

Giờ trưa đầu tuần đã gần đến, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: Le Ha’s – Bún ốc, bún cá Hà Nội (quận 1), Chả cá Hà Nội Phố (quận 7), Quán Bùi Minh – Miến lươn & Bún cá gia truyền Hà Nội (quận 10), Lan Anh – Quán ăn Hà Nội (quận Tân Bình), Cô Na quán – Đặc sản Hà Nội (quận 1), Tràng An quán (quận 7), Ốc Chun – Ăn vặt Hà Nội (quận 10), Mủn quán (TP Thủ Đức)… Theo đó, một phần bún cá Hà Nội có giá bán khoảng 55.000 – 75.000 đồng.

Công thức làm bún cá Hà Nội cho những ai muốn tự tay chế biến tại nhà để chiêu đãi người thân, bạn bè.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: mâm cơm ấm áp cho những ngày...

0
(SGTT) - Sườn non vừa dai vừa mềm được tẩm ướp vừa miệng, thơm nồng mùi tiêu, mang lại cảm giác ấm bụng khi...

Trưa nay ăn gì: cá chẽm hấp tàu xì đậm đà...

0
(SGTT) - Món cá hấp luôn giữ trọn phần nước từ trong cá chảy ra, ngọt thơm và bổ dưỡng. Gia vị tàu xì...

Trưa nay ăn gì: hai món chua ngọt cùng xuất hiện...

0
(SGTT) - Vịt xào dứa có vị chua tự nhiên từ quả, ngọt từ thịt vịt, đồng thời vịt cũng mềm thơm hơn khi...

Trưa nay ăn gì: cá cam sốt bổ dưỡng cùng giò...

0
(SGTT) - Cá cam không tanh nên rất dễ chế biến, nhất là khi sốt chua ngọt thấm vị, thịt dai dai, thơm mùi...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH