Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Trưa nay ăn gì: khởi động tuần mới thanh đạm với bún gà

(SGTT) – Tuy không quá quen thuộc như bún bò hay bún vịt nhưng bún gà lại được thực khách sành ẩm thực yêu thích không kém. Món bún gà nóng hổi, nước dùng ngọt thanh sẽ hấp dẫn thực khách ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.

Ảnh minh họa: Pasgo

Bún gà đơn giản là món bún ăn kèm thịt gà và nước dùng là nước gà luộc. Chỉ vài thành phần nguyên liệu nhưng tổng hòa món ăn lại mang hương vị thanh đạm không gây ngán, nhất là trong những ngày mùa nóng như hiện nay. Thưởng thức tô bún gà nóng hổi thịt gà ta đúng chuẩn dai ngon là vừa vặn cho một bữa ăn ngon không thua kém gì những món bún nước khác.

Với gà làm sẵn, chọn những con có màu vàng nhạt tự nhiên và chỉ một vài phần như ức, cánh, lưng… có màu vàng đậm. Da của gà ta mỏng hơn da gà công nghiệp, có độ đàn hồi cao. Đặc biệt, không nên chọn những con có vết bầm và tụ máu trên da, có mùi ôi… Đối với gà ta sống thì chọn những con mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt và ức đầy là đạt tiêu chuẩn.

Khi luộc, cho gà vào nồi theo chiều bụng gà hướng xuống dưới, tiếp đó đổ nước vào nồi sao cho ngập cả cả con gà rồi bật bếp. Cách này sẽ giúp gà chín đều và ngon hơn. Luộc gà cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa để tránh tình trạng phần thịt ở đùi co lên gây mất thẩm mỹ.

Sau khoảng 5 phút, tiếp tục vặn nhỏ bếp hết cỡ khoảng 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung lại trong khoảng thời gian 20 phút. Cần hầm đủ thời gian để nước dùng có vị thơm ngọt tự nhiên. Gà luộc chín tới cho thịt mềm dai vừa phải. Có thể kiểm tra độ chín của gà bằng cách dùng đũa chọc vào gà, nếu phần nước ứa ra màu trắng là gà đã chín.

Bún gà dùng khi còn nóng, vắt thêm một chút chanh chua chua cho đủ vị. Nếu thích có thể ăn kèm chả cá, giò lụa thái nhỏ… tùy thích. Húp một muỗng nước dùng, sẽ cảm thấy vị ngọt đậm đà lại dậy hương thơm của nhiều loại gia vị như quế, hồi, thảo quả… Ăn thêm bún kèm theo thịt gà, giá sẽ hiểu vì sao món ngon này lại được nhiều người yêu thích như vậy.

Nếu bữa trưa chán cơm thì mọi người có thể thử ngay món bún gà lạ miệng này tại một số địa chỉ sau: Bún gà 2 tô (TP Thủ Đức), Quán Phước Long – Bún gà (quận 7), Cát Tường – Bún thang & Gà ta (quận 1), Bún Thùy Hà Nội (quận 1), Quán Trang bún gà (quận 8), Bún gà số 16 (TP Thủ Đức), Mẫn – Bún bò, phở (quận Gò Vấp), Quán ăn Thanh Xuân (quận Tân Phú)… Theo đó, một phần bún gà có giá bán khoảng 45.000 – 55.000 đồng.

Với những ai muốn tự làm món ăn này thì có thể tham khảo công thức sau đây:

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Độc đáo món cơm gà xối mỡ bằng máy ở phố...

0
(SGTT) - Cơm gà xối mỡ là món ăn được bán nhiều ở Sài Gòn, đâu đâu thực khách cũng dễ bắt gặp một...

Trưa nay ăn gì: Bữa cơm văn phòng chọn phần thịt...

0
(SGTT) – Là thực phẩm thân quen trong mọi bữa cơm gia đình Việt, đùi gà cho chất lượng thịt mềm mai pha lẫn...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức gà chiên kiểu Ý cho...

0
(SGTT) – Cũng là thịt gà đem tẩm bột rồi chiên giòn nhưng Parmigiana lại có vị rất riêng bởi những gia vị và...

Trưa nay ăn gì: Thay vị bữa trưa đầu tuần với...

0
(SGTT) – Từng sợi bún dai, giòn và thấm đượm phần nước sốt khi xào chung với lòng gà là dư vị khó quên...

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng món gà cuốn lá dứa...

0
(SGTT) – Là món ăn phổ biến không kém cạnh tomyum hay pad Thái, gà cuốn lá dứa (pandan chicken) được nhớ đến bởi...

Trưa nay ăn gì: Nâu vàng miếng da, mềm thơm miếng...

0
(SGTT) – Từ nguyên liệu đùi gà phổ biến, đầu bếp ứng dụng kỹ thuật nướng, phết thêm lớp sốt mật ong áo đều...

Kết nối