fbpx
Thứ Năm, Tháng Tư 15, 2021

Trưa nay ăn gì: khởi đầu tuần mới với bún gỏi dà Sóc Trăng

(SGTT) – Bún gỏi dà, một cái tên lạ nên khó để mọi người có thể đoán được đây là món gì nếu chưa từng nghe qua. Món bún này đặc biệt từ tên gọi cho đến nguyên liệu sử dụng để nấu.

Bún gỏi dà là món ngon dân dã mà mỗi khi ghé thăm Sóc Trăng mọi người thường tìm đến thưởng thức. Ảnh minh họa: dienmayxanh

Tỉnh Sóc Trăng được biết đến với nhiều đặc sản như bún nước lèo, bánh cống, bánh pía… nhưng lại ít ai nghe đến bún gỏi dà, một món ăn riêng biệt của địa phương này. Ban đầu, món này xuất phát từ gỏi cuốn, sau, thay vì cuốn lại thì sẽ cho các nguyên liệu ra tô và chan nước chấm lên. Khi thưởng thức, người miền Tây và (lùa) nhanh thức ăn vào miệng, nên gọi là “gỏi và”, sau này do cách phát âm Nam Bộ mà thành “bún gỏi dà”.

Đây là loại bún khô, được dọn cùng chén nước dùng đậm đà vị tương hạt và me chua, sau đó biến tấu thành chan trực tiếp vào bún. Nước dùng không chỉ đơn giản là nước hầm xương, mà như các món bún khác của miền Tây, nêm thêm một loại gia vị mặn, tương hạt. Tương hạt hay gọi tương bần, tương đậu nành lên men, có vị đậm đà, mùi đặc trưng, thường làm nước chấm gỏi cuốn nhưng vẫn rất hợp cho bún nước. Me lọc lấy nước cốt cũng trở thành nguyên liệu không thể thiếu, tạo nên vị chua thanh, chống ngán cho thực khách.

Những yếu tố giúp bún đúng chuẩn bao gồm các thức ăn kèm, nhất định phải có là thịt ba chỉ và tôm luộc. Gỏi cuốn luôn có nguyên liệu này, nên bún nước cũng không thể thiếu và thường thêm cá, mực, hột vịt lộn cho phong phú. Có thể tùy sở thích mỗi người mà kết hợp bất kỳ món ăn nào, miễn là hương vị không quá khác biệt sẽ làm mất đặc trưng của bún gỏi dà.

Ngoài ra, rau xà lách, hoa chuối luôn là lựa chọn hàng đầu trong món bún này, cung cấp chất xơ cần thiết cho cơ thể. Sau cùng, rắc đậu phộng rang beo béo, tỏi phi vàng thơm, vắt lát chanh và thêm miếng ớt vào tô, cho ra món bún đủ vị: chua, cay, mặn, ngọt.

Giờ trưa đầu tuần đã gần đến, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: Bún Cô Búi – đặc sản Sóc Trăng (quận Gò Vấp), Bánh canh bột gạo & Bún gỏi dà (quận Bình Thạnh), Hon – Bún nước lèo & cà ri Sóc Trăng (quận Bình Tân), Bún gỏi dà Sóc Trăng (quận 11), Chị Loan – Bún nước lèo Sóc Trăng (huyện Bình Chánh), Bún nước lèo Sóc Trăng – Tôn Đản (quận 4), Cô Tuyết – Bún gỏi dà (quận Bình Tân), Má Tư – Bún nước lèo Sóc Trăng (quận Bình Tân), Bún gỏi dà Hiệp Bình (TP Thủ Đức)… Theo đó, một phần bún gỏi dà có giá bán khoảng 45.000 – 55.000 đồng.

Bún gỏi dà hài hòa các hương vị và có cách làm không quá cầu kỳ để mọi người có thể trổ tài ngay tại nhà.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Trưa nay ăn gì: khởi động tuần mới với bún chả...

0
(SGTT) - Chả giò được chiên giòn rụm, ăn vào cảm nhận thấy phần nhân còn ấm, tôm thịt hòa quyện với nhau, mằn...

Trưa nay ăn gì: khởi đầu tuần mới với bún thịt...

0
(SGTT) - Thoạt nhìn bún thịt nướng Đà Nẵng trông không quá khác biệt so với bún thịt nướng truyền thống nhưng tìm hiểu...

Trưa nay ăn gì: lạ mà quen canh bún bạch tuộc

0
(SGTT) - Đối với món canh bún bạch tuộc, điểm đặc biệt nhất là bạch tuộc tươi được luộc vừa chín tới, thấm vị...

Trưa nay ăn gì: đầu tuần thử món bún riêu vịt...

0
(SGTT) – Trong các phiên bản bún riêu, bún riêu vịt lại mang đến cho thực khách một trải nghiệm khó quên với vị...

Kết nối