Thứ Năm, Tháng Năm 2, 2024

Trưa nay ăn gì: khởi đầu tuần mới với bún gỏi dà Sóc Trăng

(SGTT) – Bún gỏi dà, một cái tên lạ nên khó để mọi người có thể đoán được đây là món gì nếu chưa từng nghe qua. Món bún này đặc biệt từ tên gọi cho đến nguyên liệu sử dụng để nấu.

Bún gỏi dà là món ngon dân dã mà mỗi khi ghé thăm Sóc Trăng mọi người thường tìm đến thưởng thức. Ảnh minh họa: dienmayxanh

Tỉnh Sóc Trăng được biết đến với nhiều đặc sản như bún nước lèo, bánh cống, bánh pía… nhưng lại ít ai nghe đến bún gỏi dà, một món ăn riêng biệt của địa phương này. Ban đầu, món này xuất phát từ gỏi cuốn, sau, thay vì cuốn lại thì sẽ cho các nguyên liệu ra tô và chan nước chấm lên. Khi thưởng thức, người miền Tây và (lùa) nhanh thức ăn vào miệng, nên gọi là “gỏi và”, sau này do cách phát âm Nam Bộ mà thành “bún gỏi dà”.

Đây là loại bún khô, được dọn cùng chén nước dùng đậm đà vị tương hạt và me chua, sau đó biến tấu thành chan trực tiếp vào bún. Nước dùng không chỉ đơn giản là nước hầm xương, mà như các món bún khác của miền Tây, nêm thêm một loại gia vị mặn, tương hạt. Tương hạt hay gọi tương bần, tương đậu nành lên men, có vị đậm đà, mùi đặc trưng, thường làm nước chấm gỏi cuốn nhưng vẫn rất hợp cho bún nước. Me lọc lấy nước cốt cũng trở thành nguyên liệu không thể thiếu, tạo nên vị chua thanh, chống ngán cho thực khách.

Những yếu tố giúp bún đúng chuẩn bao gồm các thức ăn kèm, nhất định phải có là thịt ba chỉ và tôm luộc. Gỏi cuốn luôn có nguyên liệu này, nên bún nước cũng không thể thiếu và thường thêm cá, mực, hột vịt lộn cho phong phú. Có thể tùy sở thích mỗi người mà kết hợp bất kỳ món ăn nào, miễn là hương vị không quá khác biệt sẽ làm mất đặc trưng của bún gỏi dà.

Ngoài ra, rau xà lách, hoa chuối luôn là lựa chọn hàng đầu trong món bún này, cung cấp chất xơ cần thiết cho cơ thể. Sau cùng, rắc đậu phộng rang beo béo, tỏi phi vàng thơm, vắt lát chanh và thêm miếng ớt vào tô, cho ra món bún đủ vị: chua, cay, mặn, ngọt.

Giờ trưa đầu tuần đã gần đến, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: Bún Cô Búi – đặc sản Sóc Trăng (quận Gò Vấp), Bánh canh bột gạo & Bún gỏi dà (quận Bình Thạnh), Hon – Bún nước lèo & cà ri Sóc Trăng (quận Bình Tân), Bún gỏi dà Sóc Trăng (quận 11), Chị Loan – Bún nước lèo Sóc Trăng (huyện Bình Chánh), Bún nước lèo Sóc Trăng – Tôn Đản (quận 4), Cô Tuyết – Bún gỏi dà (quận Bình Tân), Má Tư – Bún nước lèo Sóc Trăng (quận Bình Tân), Bún gỏi dà Hiệp Bình (TP Thủ Đức)… Theo đó, một phần bún gỏi dà có giá bán khoảng 45.000 – 55.000 đồng.

Bún gỏi dà hài hòa các hương vị và có cách làm không quá cầu kỳ để mọi người có thể trổ tài ngay tại nhà.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa thanh đạm với bún gạo...

0
(SGTT) – Bún gạo lứt kết hợp cùng nước lèo thanh ngọt từ xương heo hoặc gà mang đến cho thực khách bữa trưa...

Thưởng thức món bún num-bo-chóc lạ miệng ở Sài Gòn

0
(SGTT) - Bún cá Campuchia hay bún Num-bo-chóc là đặc sản của người Khmer tại khu vực Tây Nam Bộ. Nấu bằng mắm bò...

Trưa nay ăn gì: Đầu tuần thưởng thức bún gạo xào...

0
(SGTT) – Từ hai nguyên liệu là bún gạo và lạp xưởng, đầu bếp đã kết hợp cùng ít gia vị đem xào để...

EC kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu trong bún, bánh...

0
Ủy ban châu Âu (EC) đã tiếp nhận hồ sơ về việc kiểm tra hoạt chất 2-chloroethanol (dư lượng thuốc trừ sâu) có trong...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầy sắc màu cùng bún...

0
(SGTT) – Khi dư âm của những buổi tiệc cuối tuần vẫn còn, một chút thanh đạm và chất xơ từ rau củ phối...

Trưa nay ăn gì: Đầu tuần chọn món đơn giản lấy...

0
(SGTT) – Cải chua là cách muối rau, củ đặc trưng trong ẩm thực vùng miền. Theo đó, đầu bếp ứng dụng phần cải...

Kết nối