Trưa nay ăn gì: gợi ý mâm cơm cuối tuần kết hợp ba nhóm đạm

0

(SGTTO) – Mâm cơm kết hợp các món ăn từ bò – tép – nghêu – đậu hũ sẽ giúp các thành viên trong gia đình có nhiều sự lựa chọn tùy theo sở thích. Dù có đến ba nhóm đạm trong một bữa ăn, song mâm cơm này vẫn không gây ngán, chế biến đơn giản mà vẫn hài hòa.

Mâm cơm “3 trong 1” do chị Trúc Lan gợi ý kèm tráng miệng trái lê. Ảnh: Nguyễn Thị Trúc Lan.

Mỗi thành viên trong gia đình sẽ có một hoặc một số nhóm thực phẩm ưa thích. Điều này cũng khiến những người nội trợ phân vân khi lên thực đơn hằng ngày. Với ba nhóm đạm từ thịt đỏ, thủy – hải sản và thực vật, hãy thử biến tấu mâm cơm với các món: gỏi tép, bò xào sả, đậu hũ kho trứng cút, canh nghêu mồng tơi.

Bữa cơm gia đình thường bỏ qua món khai vị để tối giản, giảm chi phí. Nếu đang tìm một món gỏi ngon, rẻ và dễ làm, gỏi tép trộn củ cải sẽ là gợi ý phù hợp với các tiêu chí này. Chỉ cần chút tép tươi, rang hoặc luộc chín. Chút củ cải trắng, cà rốt vắt khô nước, trộn với nước mắm chua ngọt và rau thơm là có ngay món khai vị gia đình.

Thịt bò trong bữa ăn hằng ngày thường được chế biến thành bò xào rau củ hay bò kho. Món bò xào sả vừa quen vừa lạ với cách xào nhưng được nêm gia vị của món bò kho. Để nấu món ăn này ngon, bạn nên sử dụng phần thịt thăn bò mềm, cắt miếng lớn và tẩm ướp với gói gia vị bò kho. Phần sả đập dập, cắt khúc xào cùng sẽ giúp món ăn khử mùi đặc trưng của bò, dậy mùi thơm lừng.

Với đạm từ thực vật – đậu hũ, hãy thử kho cùng trứng cút để có hương vị béo ngậy từ trứng, mặn ngọt từ sốt kho, ăn bắt cơm mà lại đơn giản. Với thịt nghêu, ngon lành nhất là đem luộc lấy nước, nấu canh với chút mồng tơi giải nhiệt mùa hè. Món canh có vị dai dai từ thịt nghêu, nước canh ngọt, thanh, rau mồng tơi mềm tan trong miệng rất phù hợp ăn kèm các món xào, kho mặn.

Chỉ mất khoảng một giờ chế biến, mâm cơm “3 trong 1” này sẽ sẵn sàng phục vụ.

Yến Nhi

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here