Thứ sáu, Tháng mười hai 13, 2024

Trưa nay ăn gì: Đổi vị bữa trưa với món ăn quốc dân của Hàn Quốc

(SGTTO) - Dakgalbi là một món ăn nổi tiếng ở Hàn Quốc và cũng rất được ưa chuộng tại Việt Nam bởi hương vị thơm ngon. Theo đó, vị tươi dai của thịt gà kết hợp với vị ngọt thanh của bắp cải, vị đậm đà của nước sốt tạo thành một món ăn hoàn hảo để đổi vị cho bữa trưa hằng ngày.

Ảnh: Shutterstock

Dak trong tiếng Hàn có nghĩa là gà, galbi có nghĩa là lườn (ức gà). Dakgalbi là món lườn gà nướng hoặc xào cay cùng với một số loại rau củ. Đây được xem là món ăn biểu tượng của thành phố Chuncheon, tỉnh Gangwon, tới mức thành phố có cả một con đường riêng – phố MyeongDong – dành cho món ăn này. Từ năm 2005, thành phố hằng năm đều tổ chức lễ hội Dakgalbi vào mùa thu để tôn vinh món ăn đặc trưng này.

Không chỉ là món ăn quốc dân, đằng sau món ăn này là một lịch sử thú vị. Người ta cho rằng món Dakgalbi xuất hiện vào cuối những năm 1960 như một món nhậu bình dân ở những quán rượu nhỏ nơi ngoại ô Chuncheon - nơi có nghề chăn nuôi gà phát triển. Thịt gà được chọn làm nguyên liệu chính cho món ăn để thay thế các loại thịt đắt tiền khác. Vì Dakgalbi tương đối rẻ và có nhiều hàng bán nên món ăn dần phổ biến với những người có thu nhập thấp và sinh viên đại học, từ đó món ăn càng trở nên nổi tiếng và được nhiều người biết đến.

Chủ các nhà hàng Dakgalbi tự hào khẳng định rằng đây là món ăn có kích cỡ, giá cả và vị ngon khó món nào sánh được. Ngày nay, Dakgalbi nổi tiếng là món ăn tốt cho sức khỏe, với sự kết hợp của thịt gà và nhiều loại rau củ. Món ăn này cũng khá phổ biến ở các quán ăn Hàn Quốc trên khắp thế giới.

Ở các quán ăn, món Dakgalbi thường được phục vụ trên một chiếc chảo to ngay giữa bàn để khách hàng có thể tự tay xào nóng món ăn của mình. Sau khi cho đủ các nguyên liệu vào chảo thì người ăn cứ việc đảo đều cho các nguyên liệu chín và thấm gia vị. Sau khi Dakgalbi được cho ra đĩa, người ta thường sẽ tận dụng phần sốt còn lại trong chảo để rang cơm ăn kèm.

Dakgalbi thông thường sẽ bao gồm thịt lườn gà cắt khúc vừa ăn và được ướp thấm vị, cùng với đó là bắp cải, khoai lang, rau tía tô, bánh gạo tteokbokki, hoặc có nơi còn cho thêm cà rốt, mì sợi... Ngoài ra, để món ăn này thêm hấp dẫn thì không thể thiếu thành phần tương ớt Gochujang cay nồng. Chính nhờ loại tương ớt đặc biệt này mà món Dakgalbi có màu đỏ đẹp mắt. Một biến thể phổ biến gần đây đó là món Dakgalbi phủ bởi lớp phô mai tan chảy, thường được gọi là món gà cay phô mai. Phô mai là một sự lựa chọn kết hợp hoàn hảo bởi nó làm trung hòa vị cay trong khi góp phần làm tăng hương vị cho món ăn.

Món Dakgalbi có thể thưởng thức cùng với cơm nóng kèm kim chi, củ cải muối hoặc cuốn với lá vừng và lá tía tô, sau đó thêm một ít tương ớt cay rồi thưởng thức. Thịt gà thơm ngọt kết hợp với sốt Gochujang đậm đà, ăn kèm với các loại rau củ tươi ngon, nhấm nháp thêm chút vị nồng ấm của rượu soju sẽ mang đến một trải nghiệm ẩm thực thú vị cho bất kỳ thực khách nào kể cả những người khó tính.

Cách làm dakgalbi Hàn Quốc tại nhà.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối