Trưa nay ăn gì: đổi vị bữa trưa với hủ tiếu thái

0

(SGTTO) – Hủ tiếu là món ăn quen thuộc với nhiều người. Nhưng ít ai chắc rằng mình đã từng thưởng thức qua các phiên bản hủ tiếu khác nhau, từ khô tới nước, từ mềm tới dai… Đặc biệt hơn, mỗi loại hủ tiếu còn đặc trưng cho vùng miền, đất nước. Có thể kể đến hủ tiếu Thái – món ăn đặc trưng của đất nước chùa vàng.

Ảnh minh họa: Internet

Hủ tiếu Thái là một trong những món ăn đường phố phổ biến ở Thái Lan. Món ăn này xuất phát từ Trung Quốc và cái tên của nó ở Thái cũng là tiếng Trung. Nhưng từ lâu món ăn này đã trở thành món ăn đặc trưng của Thái Lan qua nhiều năm. Điều khiến món ăn này được “thuần hóa” chính bởi người Thái cho thêm các loại gia vị như sa tế, đường, nước cốt me và nước mắm vào món ăn, làm cho nước dùng hủ tiếu Thái có vị chua cay gần giống với hương vị của món bún Thái. Chính loại nước dùng chua cay ấy đã làm nên đặc trưng của văn hóa ẩm thực Thái Lan, khiến thực khách thưởng thức qua là có thể nhận ra ngay món ăn Thái.

Thoạt nhìn hủ tiếu Thái trông rất đơn giản nhưng khi nấu lại rất công phu, từ việc chọn sợi hủ tiếu đến công đoạn nấu nước lèo, ướp thịt… tất cả đều phải được cân đo đong đếm kỹ lưỡng. Nước dùng của món hủ tiếu Thái thường được hầm bằng xương gà hoặc xương heo, đôi khi người nấu còn cho thêm mực khô nướng và nghêu vào để vị ngọt của nước lèo thêm đậm đà, lại thơm mùi thơm của hải sản. Bên cạnh đó, các nguyên liệu thịt trước khi cho vào tô đều được ướp gia vị để miếng thịt mềm, ngọt, có mùi vị đặc trưng. Ngoài ra, để có tổ hủ tiếu Thái đúng chuẩn không thể không nhắc đến hai loại gia vị là sa tế và nước cốt me.

Sợi hủ tiếu Thái chính gốc rất đặc biệt vì thông thường người nấu sẽ lựa chọn hủ tiếu tươi. Bánh hủ tiếu sau khi hấp hoặc trụng nước sôi phải dai, trong, bóng do được làm từ bột gạo đã qua nhiều lần lượt, lọc… trước khi tráng bánh, phơi khô rồi cắt thành sợi to gấp đôi, kích thước gấp ba lần cọng miến.

Hủ tiếu thái với sợi hủ tiếu dai vừa vặn, kết hợp với nước dùng chua cay đậm đà, ăn kèm thịt viên, xá xíu, hải sản cùng ít cải ngọt và giá, tất cả tạo nên một món ăn tròn vị, hấp dẫn. Riêng rau ăn kèm thì không quá cầu kỳ, chỉ cần rau muống bỏ lá, xắt khúc trụng qua nước sôi. Tất cả cho vào tô, trình bày bắt mắt, chan nước lèo, điểm thêm vài lát ớt đỏ là bạn đã có một tô hủ tiếu Thái. Hủ tiếu kiểu Thái ngon nhất là khi ăn nóng, nêm nếm kèm các loại gia vị như sa tế, chanh và nước mắm, khiến cho món ăn càng thêm đậm đà và trọn vẹn.

Tại TPHCM, bạn có thể ghé đến một trong những địa chỉ sau để thưởng thức hủ tiếu Thái: hủ tiếu Thái Bangkok (quận 5), hủ tiếu và bún Thái (quận Bình Thạnh), Bangkok – hủ tiếu Thái (quận 4), hủ tiếu – bún cay Thái (quận 6)… Theo đó, một phần hủ tiếu Thái có giá bán khoảng 60.000 đồng.

Bạn muốn trổ tài đầu bếp, đãi người thân bạn bè món ăn này có thể tham khảo công thức sau:

Lâm Như tổng hợp

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here