Thứ Sáu, Tháng Ba 29, 2024

Trưa nay ăn gì: độc đáo lẩu Sukiyaki truyền thống Nhật Bản ăn kèm trứng sống, có bài hát riêng

(SGTTO) – Sukiyaki là món lẩu truyền thống của Nhật Bản với thịt bò nhúng qua nước lẩu chua ngọt, ăn kèm trứng sống rất độc đáo. Vị chua ngọt được tạo bởi đường và shoyu (một loại gia vị đặc trưng của Nhật). Lẩu được nấu trong chiếc nồi bằng kim loại có đáy nông, ăn kèm nhiều loại rau, nấm và đậu hũ.

Lẩu Sukiyaki truyền thống Nhật Bản ăn kèm trứng sống.

Cùng với tempura, sushi, ramen, sashimi, lẩu Sukiyaki là món lẩu truyền thống của Nhật được nhiều quốc gia ưa thích. Đây là một món ăn cao cấp vì thường được ăn với thịt bò cùng các gia vị đặc trưng của Nhật như nước tương shoyu, rượu mirin hay shirataki (loại thực phẩm công nghiệp dạng sợi trắng như bún tàu Việt Nam). Lẩu thường được người Nhật ăn vào mùa đông, tiệc tất niên hay các buổi tiệc tùng họp mặt.

Theo truyền thuyết vào thời Trung cổ, lẩu Sukiyaki xuất hiện lần đầu tiên khi người nông dân giúp nhà quý tộc nướng (Yaki) thịt bò trên cái thuổng (Suki) của mình. Trải qua thời gian với những nguyên liệu thêm thắt vào, món Sukiyaki như hiện nay ra đời với nguyên liệu đa dạng. Thời xưa, người ta cho một chút nước chấm vào nồi lẩu, rồi nướng từng miếng thịt bò với lửa lớn, cách ăn này cũng gần giống như cách ăn thịt nướng. Sukiyaki được dùng trong một nồi lẩu rất nông làm bằng hợp kim sắt.
Có hai kiểu nấu lẩu Sukiyaki: theo kiểu Kansai hoặc Kanto. Theo kiểu Kansai, người dùng sẽ xay hoặc băm nhỏ mỡ bò cho vào nồi kim loại đáy nông, dày. Sau đó, nướng sơ qua thịt bò, các loại rau, nấm để các nguyên liệu tiết nước ngọt rồi cho trực tiếp nước tương shoyu và đường vào, gia giảm gia vị. Còn kiểu Kanto thì sẽ chuẩn bị trước gia vị gồm shoyu, rượu ngọt, đường rồi cho vào nồi nấu sôi, nhúng thịt và rau ăn kèm. Cách ăn kiểu Kansai có phần phổ biến, được nhắc đến nhiều hơn vì sẽ cho ra hương vị thơm hơn khi nướng qua thịt.
Thời điểm năm 1877 tại ở Tokyo đã sở hữu tầm 488 nhà hàng có món Sukiyaki. Đặc biệt bài hát mang tên Sukiyaki của Kyu Sakamoto từng có vị trí đứng đầu trong bảng xếp hạng của Mỹ. Từ đó, Sukiyaki chính thức nổi tiếng và càng lan tỏa. 

Nguyên liệu chính là thịt bò Úc hoặc bò Kobe thái mỏng và nấm, đậu phụ, hành, shirataki… được thực khách yêu thích bởi hương vị thơm ngon và cách thưởng thức vô cùng độc đáo. Những miếng thịt bò được thái thật mỏng, nhúng sơ qua nước lẩu chua ngọt rồi chấm vào chén trứng gà sống đánh nhuyễn, độ nóng của thịt bò làm trứng chín và tạo thành một lớp mỏng bao quanh bên ngoài.

Vị mềm ngọt của thịt bò hòa cùng vị béo bùi của trứng rất hấp dẫn, khiến thực khách thưởng thức một lần mà nhớ mãi. Món ăn này còn có nhiều rau, thường là cải thảo, tần ô (cải cúc). Người Nhật còn thêm cơm hoặc mì udon vào phần nước lẩu còn dư lại sau khi nhúng thịt, rau để thưởng thức trọn vẹn những chất tiết dinh dưỡng từ thực phẩm tươi.

Món lẩu độc đáo này cũng có thể chế biến tại nhà, giúp bữa ăn cuối tuần hay gặp gỡ bạn bè thêm trải nghiệm mới:

Vũ Nhi tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nồi lẩu cuối tuần bổ dưỡng cùng thịt gà kết hợp...

0
(SGTT) – Với sự đa dạng chủng loại nhân sâm hiện nay trên thịt trường, thực khách có thể thưởng thức một món ăn...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng ‘gia đình’ kiểu...

0
(SGTT) – Bắt nguồn từ Nhật Bản, bento là “mâm cơm” với đa dạng món mà khẩu phần dành cho một người ăn. Trong...

Bữa trưa 1-5 thịnh soạn cùng mâm tiệc 7 món

0
(SGTT) – Chọn phong cách ẩm thực Việt, Trưa nay ăn gì hôm nay gợi ý mâm tiệc 7 món, đa dạng các nguyên...

Trưa nay ăn gì: bữa trưa kiểu mẹt cùng bún cuốn...

0
(SGTT) – Bữa trưa văn phòng đôi khi cần sự cầu kỳ từ nguyên liệu cho đến cách bài trí để tạo sự mới...

Trưa nay ăn gì: dân dã cơm thịt kho củ cải

0
(SGTT) – Dù là món ăn dân dã từ những nguyên liệu thân thuộc nhưng cơm thịt kho củ cải làm cho thực khách...

Trưa nay ăn gì: Ngon từ thịt, ngọt từ xương món...

0
(SGTT) – Ẩm thực cơm trưa đôi khi chỉ đơn giản là chọn một loại sợi bánh yêu thích, nấu cùng nước dùng hầm...

Kết nối