Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024

Trưa nay ăn gì: đầu tuần nạp năng lượng với bánh đa cua Hải Phòng

(SGTT) – Một tô bánh đa cua Hải Phòng với gạch cua béo ngậy quyện cùng bánh đa mềm dai, chả lá lốt thơm ngon điểm thêm chút vị cay của ớt, hành phi giòn tan sẽ khiến thực khách nhớ mãi không quên.
Ảnh minh họa: Savourydays

Hải Phòng – thành phố biển Việt Nam nổi tiếng với nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ các loại hải sản tươi ngon, bổ dưỡng. Trong đó, bánh đa cua (canh bánh đa) được xem là nét đặc trưng của ẩm thực đất cảng, thu hút thực khách gần xa.

Bánh đa cua là món ăn gắn bó lâu đời và là niềm tự hào của người dân Hải Phòng. Theo đó, làng Lạng Côn (Đông Phương, Kiến Thụy, Hải Phòng) là nơi bắt nguồn của món ăn này. Bánh đa đã được biến tấu so với phiên bản truyền thống chỉ nấu bằng nước sôi, thêm một số nguyên liệu và trở thành bánh đa cua hấp dẫn, được ưa chuộng khắp nơi.

Nguyên liệu của bánh đa cua hoàn toàn dân dã và phổ biến trong ẩm thực miền Bắc như cua đồng, lá lốt, rau muống… Một tô bánh đa cua Hải Phòng chuẩn vị phải đầy đủ ba nguyên liệu chính gồm bánh đa đỏ, cua đồng và rau muống giòn. Ngoài ra, xương ống, tôm nõn, gia vị nấu nước lẩu riêu cua cùng một vài loại rau ăn kèm cũng là nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến món ăn.

Khâu lựa chọn nguyên liệu quyết định phần lớn đến hương vị của bánh đa cua. Do đó, nên chọn cua đồng cái còn đủ chân, di chuyển nhanh nhẹn và có màu sáng đục ở mai vì sẽ cho nhiều thịt, gạch hơn. Điều đặc biệt của bánh đa cua Hải Phòng chính là bánh đa đỏ, đặc sản của vùng đất này. Khác với bánh đa thông thường, bánh đa đỏ có màu nâu đậm, được tráng khá kỳ công, sợi bánh mỏng, mềm và dai, có vị giòn do người làng Dư, Hàng Kênh sản xuất.

Phần nước dùng của bánh đa cua Hải Phòng được chế biến khá kỳ công và đòi hỏi sự tỉ mỉ cao. Cua sau khi sơ chế, đem thân cua giã cho mịn rồi cho nước vào khuấy đều để thịt cua tan ra, lọc bỏ xác, thịt và nước cua tách riêng. Ninh sườn với nước cua trong lửa nhỏ khoảng nửa giờ cùng vài củ hành khô (nướng xém vàng, bóc vỏ) cho thơm. Khi nước sôi, cho cà chua đã phi thơm với gạch cua vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn là hoàn thành phần nước dùng.

Để có tô bánh đa cua bắt mắt, nên xếp bánh đa vào trước rồi mới xếp các món ăn kèm lên phía trên. Cuối cùng, chan phần nước dùng vào tô, rắc thêm hành phi, hành lá là có ngay một tô bánh đa cua bổ dưỡng, đậm đà hương vị. Bánh đa cua Hải Phòng với sợi bánh mềm dai, không bị bở kết hợp với nước dùng dậy mùi gạch cua, xen lẫn mùi thơm của chả lá lốt, các loại đồ ăn kèm, hành phi sẽ là lựa chọn thích hợp cho bữa trưa đầu tuần cần nạp nhiều năng lượng.

TPHCM hiện vẫn đang giãn cách xã hội, hàng quán bán món này không có nhiều nên mọi người có thể tìm mua nguyên liệu tươi và chế biến theo công thức sau:

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bún chả cua Huế thơm...

0
(SGTT) – Nhắc đến ẩm thực đất Cố đô Huế thì không thể không nhắc đến chả cua. Từ món ăn này, người dân...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng mới lạ cùng...

0
(SGTT) – Bữa cơm văn phòng của mọi người đôi khi chỉ xoay quanh câu chuyện chọn thịt heo, thịt gà, thịt bò hay...

Trưa nay ăn gì: Bữa tiệc trưa thịnh soạn với mì...

0
(SGTT) – Với tính chất đặc thù công việc, một số nơi vẫn còn đi làm thêm trong ngày 1-9. Để bữa trưa trong...

Trưa nay ăn gì: Béo ngậy trưa hè cùng cua đút...

0
(SGTT) – Bạn yêu thích vị ngọt từ thịt cua, bạn không thể bỏ lỡ vị béo ngậy của phô mai. Đừng quá lo...

Trưa nay ăn gì: Còn nghỉ lễ, thử thưởng thức loài...

0
(SGTT) – Có kích thước đồ sộ cùng chất lượng thịt thơm ngon, hiện cua Tasmania đang được người tiêu dùng tại TPHCM quan...

Trưa nay ăn gì: Canh riêu cua đồng và thịt cháy...

0
(SGTT) - Miền Bắc thường nấu canh cua đồng với mẻ để tạo vị chua thanh, đồng thời cảm nhận vị ngọt tự nhiên...

Kết nối