fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 16, 2021

Trưa nay ăn gì: dai giòn, sần sật mì cật heo trưa giữa tuần

(SGTT) – Nhân một buổi trưa chán cơm thèm mì, sao không thử ngay món mì cật heo thơm ngon lạ miệng. Một tô mì cật heo sẽ bao gồm mì mềm dai, kèm với hành ngò xắt nhỏ, hẹ sống, cải thìa và cật thái to bản, miếng dày trông rất hấp dẫp và thưởng thức cùng với nước lèo ngọt thanh nóng hổi.

Mì cật heo đổi vị cho bữa trưa giữa tuần. Ảnh: baozdimsum

Loại mì làm món mì cật heo là loại mì trứng có cọng to và tròn hơn so với loại thường, có vị béo và mùi thơm đặc trưng, khi ăn không bị bở, ăn hoài không ngán. Vắt mì còn tươi trụng vào nước sôi để mì chín, để cho ráo nước, cho một tí mỡ vào để sợi mì được tươi, không bị kết dính rồi cho vào tô.

Để mua cật heo tươi cần chọn loại có màu đỏ sậm đều, không có xen kẽ những vết màu nhạt, không có những đốm trắng nhỏ, không bị tụ máu hay có mùi khác lạ, có độ săn chắc, không bị cảm giác nhão hay mềm nhũn. Cật tốt là cật có độ đàn hồi và màng bọc xung quanh còn nguyên. Để món ăn ngon đúng chuẩn, cật heo được chế biến kỹ càng, vệ sinh để không còn mùi hôi. Cật heo được cắt lát dày dặn, khi ăn miếng cật rất mềm và giòn, có vị béo đặc trưng.

Ngoài các thành phần chính là mì và cật heo ra, tô mì cật còn có cải thìa, hành ngò xắt nhỏ, hẹ sống, chút giá trụng, tóp mỡ và chút tiêu. Tô mì có miếng cật heo to với nồi nước lèo nghi ngút khói hấp dẫn mời gọi. Gắp một đũa và thưởng thức, cảm nhận được độ giòn giòn dai dai của từng sợi mì.

Nước lèo đóng vai trò quan trọng trong món ăn này. Nước lèo được ninh từ xương heo với củ cải muối xá bấu nên có vị ngọt đậm đà, tự nhiên. Nước lèo có độ trong, húp một miếng cảm nhận được vị ngọt thanh và mùi thơm thoang thoảng của hành lá. Khi thưởng thức, đừng quên pha một chén nước tương kèm với sa tế. Miếng cật giòn, dai chấm vào nước tương rồi thưởng thức thì còn gì thú vị hơn.

Tại TPHCM, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: Hào Ký – Mì xá xíu & Cơm gà (TP Thủ Đức), Quán mì cật – Trương Định (quận 1), Mì Tân Ký (quận 1), Tiệm mì Vinh Ký (quận 8), Hồng Ký – Hủ tiếu mì hoành thánh (quận 8), Hoàng Ký mì gia (quận Gò Vấp), Mì vịt tiềm Hữu Ký (quận Bình Thạnh), Tài Ký – Cơm & Mì xào giòn (quận 3), Hải Sơn ký – Mì xào & Cơm chiên (quận Phú Nhuận), Minh Ký – Hủ tiếu mì (quận 5), Tuấn Ký Mì Gia (quận Bình Tân)… Theo đó, một phần mì cật heo có giá bán khoảng 45.000 – 75.000 đồng.

Với công thức sau đây, mọi người có thể chiêu đãi người thân, bạn bè món ăn này tại nhà.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Trưa nay ăn gì: học người Nhật làm cơm hộp thịt...

0
(SGTT) - Thịt heo ướp cùng hỗn hợp sốt được pha theo công thức của người Nhật Bản, đem đến hương vị thơm ngon....

Trưa nay ăn gì: Bún riêu tôm thịt đậm đà cho...

0
(SGTT) - Bún riêu là một trong những món ăn dân dã quen thuộc của người Việt Nam. Dù không phổ biến như bún...

Trưa nay ăn gì: thưởng thức mâm cơm cuối tuần đầy...

0
(SGTT) - Bữa cơm hoàn hảo không chỉ thơm ngon về hương vị mà cần bắt mắt về hình thức, khiến người ăn bị...

Những món ăn ngon từ bì heo cho ngày lễ thú...

0
(SGTT) - Bì heo là món ăn dân dã nhưng nếu biết cách chế biến sẽ tạo ra những món ăn ngon. Khi ngày...

Kết nối