fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười 16, 2021

Trưa nay ăn gì: Cuối tuần thưởng thức lẩu cá chép om dưa bổ dưỡng

(SGTT) – Lẩu cá chép om dưa là món ăn đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Phần nước om chua cay vừa phải hòa quyện với vị ngọt của thịt cá, ăn kèm thêm miếng dưa chua kích thích vị giác.

Ảnh minh họa: Blogcauca

Cá chép là loại cá nước ngọt sử dụng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Lẩu cá chép om dưa là món ăn được nhiều người yêu thích bởi cách chế biến không quá phức tạp mà thành phẩm lại thơm ngon. Thịt cá chép béo, ngọt, dễ ăn phù hợp để làm món lẩu. Tuy nhiên, người ăn cá chép cần chú ý để tránh mắc xương.

Để có một nồi lẩu cá chép om dưa ngon, phải chọn cá chép cũng như dưa chua sao cho khéo. Cụ thể, nên chọn những con cá to, nặng ký bởi cá chép càng to thì khi nấu thịt lại càng thơm ngon và ít tanh hơn. Ngoài ra, dưa muối phải chọn loại mới chuyển sang màu vàng nhạt, ăn giòn và có vị chua thanh nhẹ. Không nên chọn dưa muối đã lâu, mềm và quá chua khiến cho phần nước om không đạt tiêu chuẩn.

Khi chế biến phần nước dùng, trước tiên, phải chần xương heo qua nước sôi nhằm khử mùi rồi đem hầm với xương cá cho ngọt nước. Tiếp đến, cho cà chua, sườn, dưa vào đảo qua với hành tím đã phi thơm rồi nêm một ít gia vị, nước mắm để dậy mùi.

Sau đó, thêm nước vừa đủ ăn, đồng thời vặn to lửa đun sôi trong khoảng 30 phút. Cá chép cắt thành khoanh, ướp khoảng nửa giờ rồi chiên sơ để vảy không còn cứng. Cho cá đã chiên vào nồi, đổ nước ninh sườn, dưa và tiếp tục om đến khi thấy cá chín, dưa nhừ. Cuối cùng, cho dấm bỗng và nêm nếm gia vị theo khẩu vị là hoàn thành xong nồi nước lẩu.

Từ phần thịt, vây cho đến phần đầu cá đều mang lại những giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Một số nghiên cứu cho thấy, cá chép chứa hàm lượng protein, omega-3, eicosapentaenoic acid (EPA) lớn, giúp phòng ngừa, điều trị ung thư, xơ vữa động mạch và giảm thiểu tác động của chất béo có hại. Ngoài ra, ăn cá chép còn tốt cho hệ tuần hoàn và bổ máu.

Lẩu cá chép om dưa là sự kết hợp tài tình khéo léo của nhiều nguyên liệu gần gũi, quen thuộc. Khi thưởng thức, có thể sử dụng với cơm hoặc bún, kèm theo thì là và hành lá đều rất ngon và tròn vị.

Tại TPHCM, mọi người có thể thưởng thức món lẩu này tại một số địa chỉ sau: Riêu cá chép (quận Bình Thạnh), Đặc sản la ngà (quận 11), Quán phố 79 (quận 7), Lẩu cá cô Huệ – Hòa Bình (quận 11), Ngọc âu food – Lẩu cá (quận Tân Phú), Lẩu cá hiền nhi 69 (quận 6), Lẩu cá Minh Hoàng (quận Bình Thạnh), Quán lẩu cá nhà tôi (quận Gò Vấp), Lẩu cá ba vị (quận Bình Thạnh)… Theo đó, một phần lẩu cá chép om dưa có giá bán khoảng 200.000 – 300.000 đồng.

Công thức làm lẩu cá chép om dưa cho những thích tự chế biến, nấu nướng tại nhà.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: cá cam sốt bổ dưỡng cùng giò...

0
(SGTT) - Cá cam không tanh nên rất dễ chế biến, nhất là khi sốt chua ngọt thấm vị, thịt dai dai, thơm mùi...

Trưa nay ăn gì: bùng nổ hương vị với lẩu thuyền...

0
(SGTT) - Lẩu thuyền chài có hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, cách thưởng thức độc đáo và hình thức bắt...

Trưa nay ăn gì: hấp dẫn cơm văn phòng 3 món...

0
(SGTT) - Bữa trưa đa sắc, đủ vị, giàu dinh dưỡng với cơm rang rau củ, cá thu nướng mật ong, cánh gà chiên...

Trưa nay ăn gì: salad cá ngừ và rau mầm bổ...

0
(SGTT) - Rau mầm nổi tiếng với các món ăn sống bởi hương vị tươi mát vốn có và dinh dưỡng nhiều hơn một...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH