Trưa nay ăn gì: cơm cá hú kho tộ chuẩn vị miền Tây

0

(SGTTO) – Cá hú kho tộ là một trong những món ăn bình dân mà các gia đình gốc miền Tây thường ăn trong bữa cơm hàng ngày. Cá kho trong tộ giữ được độ nóng cho đến khi ra bàn ăn. Thịt cá mềm, ngọt, thấm vị từ nước kho sền sệt, đậm đà như hương vị mẹ nấu khiến bao người con xa quê nhung nhớ mãi. 

Ảnh: Internet

Cá hú là loại cá da trơn nước ngọt, họ cá tra, có giá trị kinh tế cao ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Cá hú rất dễ nhầm lẫn với cá basa vì có hình dạng khá giống nhau. Tuy nhiên, cá hú có phần đầu hơi tròn, hàm dưới rộng và hàm trên nhô ra. Thân cá hú dài và dẹp hơn cá basa, mặt lưng xám đen, mặt bụng xám trắng.

Cá hú có nhiều mỡ, cung cấp lượng DHA, Omega 3 dồi dào. Cá hú cũng không có nhiều xương, thịt mềm, dễ tiêu hóa nên phù hợp với nhiều đối tượng từ người lớn tuổi đến trẻ nhỏ. Hơn nữa, cá rất nhanh chín nên chỉ cần kho thời gian ngắn chừng 20 – 30 phút là cá chín nục, thấm gia vị.

Hễ ai có dịp ghé ngang các quán cơm hay nhà hàng đặc sản miền tây là sẽ dễ dàng bắt gặp món cá hú kho tộ thơm lừng, hấp dẫn. Nếu đang đói bụng, chỉ cần nghe tiếng cá sôi lăn tăn trong tộ, mùi thơm lan tỏa của hành lá, tiêu, ớt là đã thấy thèm, nhanh tay lấy chén cơm nóng ăn liền với cá hú kho.

Muốn thưởng thức món cá hú kho ngon thì khi gần ăn mới kho cá, ăn khi còn nóng hổi, cá không tanh mà lại thơm ngon hơn khi ăn nguội. Cá hú rất dễ nát, nên người nấu thường chế biến sốt kho trước, rồi mới cho cá vào kho chín, tránh lật cá nhiều lần để giữ hình dáng. Chút hành, tỏi bằm, cho vào phi thơm, thêm nước màu dừa rồi thêm nước lọc, nêm với nước mắm ngon cho cá dậy mùi thơm, thêm đường, bột ngọt hay hạt nêm. Chờ sốt kho sôi, thả ngay những khứa cá tươi óng vào, thêm ớt đập dập. Nhiều gia đình còn cho thêm trái thơm, để dung hòa độ béo của cá, cũng tạo nên hương vị thơm đặc trưng. Nếu muốn thêm sự lựa chọn, bạn cũng có thể cho thêm chút thịt ba rọi cắt sợi.

Chừng 15 – 20 phút, cá đã chín, dậy mùi thơm từ nước mắm ngon, lên màu vàng nâu óng ánh nước màu dừa, sốt sánh mịn. Khéo léo dùng đũa xắn miếng cá chín mềm, mọng nước, rưới nước kho vào cơm nóng. Cá mềm ngọt, thấm gia vị, mùi thơm lan tỏa khiến người ăn cả thể cảm nhận rõ ràng từng loại gia vị: nước mắm, đường, mùi thơm ớt, tiêu tuy riêng biệt mà hòa quyện. Cơm cá hú kho tộ ăn kèm canh chua hay rau luộc thì ngon hết sảy, đậm chất miền tây mà ăn hoài không thấy ngán!

Để đặt món ăn này, bạn có thể gõ từ khóa tìm kiếm “cá hú kho tộ” trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến như GrabFood, Baemin, Now. Một phần cá hú kho tộ có giá bán khoảng 30.000-50.000 đồng. Một số quán bán cá hú kho tộ được nhiều người đặt là cơm văn phòng Hồng (quận Tân Bình), nhà hàng Gạo (quận 3), cơm Hạnh Thu (quận 10), cơm gia đình Nguyễn Cảnh Chân (quận 1), cơm niêu Sài Gòn xưa (huyện Bình Chánh)…

Nếu không có tộ, bạn vẫn có thể kho cá trong những chiếc nồi đế dày để không làm khét cá. Cách kho cá hú thì rất đơn giản, chắc chắn bà nội trợ nào cũng có thể thực hiện ngay. Thử ngay công thức gợi ý từ Sài Gòn Tiếp Thị dưới đây để có nồi cá hú kho bất bại nhé!

Cách kho cá ngon.

Yến Nhi tổng hợp

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here