fbpx
Thứ Ba, Tháng Mười 19, 2021

Trưa nay ăn gì: chinh phục vị giác với lẩu cá chình

(SGTT) – Lẩu cá là món ăn thơm ngon và được nhiều thực khách yêu thích. Bên cạnh những món lẩu cá quen thuộc như lẩu cá điêu hồng, cá basa, cá kèo… thì lẩu cá chình cũng là món lẩu đặc sắc, hấp dẫn và không kén người ăn.

Ảnh minh họa: Dienmayxanh

Lẩu cá chình có nhiều phiên bản chế biến khác nhau nhưng chuộng nhất vẫn là chua cay. Theo đó, độ chua cay của lẩu có thể tạo nên từ măng chua, mẻ hay cà chua kèm thơm.

Cá chình tươi sẽ có thịt dai ngon và vị ngọt tự nhiên. Vì vậy, việc chọn cá tươi là khâu quan trọng để làm nên nổi lẩu ngon chuẩn vị. Cá nguyên con thường có lớp da sáng bóng, sạch, mắt cá trong, lớp mang cá ẩm và có màu đỏ tươi.

Đối với những phần thịt cá phi lê hoặc đã được cắt khúc, nên chọn phần thịt ẩm, màu tươi sáng và có độ trong mờ. Cá sau khi làm sạch có thể dùng gừng và chanh chà xát để loại bỏ nhớt và mùi tanh. Ngoài ra, để nước lẩu thanh ngọt đậm đà có thể hầm xương gà lấy nước dùng ngọt rồi đem đi nấu lẩu. Bên cạnh đó, trong lúc chế biến, nên xào kỹ cà chua và thơm băm để giúp nước dùng có vị chua ngọt vừa vặn hơn.

Món lẩu cá này thường được dùng chung với bún hoặc mì. Cùng với đó là một số loại rau ăn kèm như thiên lý, bắp chuối, hành tây, nấm kim châm, cần nước… Khi ăn để cho nồi lẩu sôi nhúng cá vào trước để cho cá chín, nhúng rau và các loài gia vị ăn kèm, múc thêm một ít nước vào là được.

Không nên để cá quá chín sẽ làm mất hết vị ngọt đặc trưng của cá, không ngon. Món lẩu cá chình sẽ ngon hơn nữa nếu ăn kèm với một chén nước mắm tỏi ớt chua chua, cay cay dậy vị.

Đối với một nồi lẩu cá chình đúng chuẩn là nước dùng phải đẹp mắt cùng rau củ quả, có vị ngọt từ xương, thơm ngon từ cá chình, chua chua, ngọt ngọt, đậm đà từ thơm, cà chua và gia vị. Nước lẩu trong, không tanh mà dậy mùi thơm của sả, thịt cá trắng không nát cùng các loại rau chín tới, ăn giòn.

Giờ trưa cuối tuần đã gần đến, mọi người có thể thưởng thức món lẩu này tại một số địa chỉ sau: Nhà hàng Việt – Ẩm thực Việt (quận 1), Việt Bích – Chuyên các món hải sản (quận Bình Tân), Sông Hàn quán – Cá biển Đà Nẵng (quận 2), Nhà hàng Quế Lâm quán (quận Tân Bình), Hải sản Hưng Thịnh (quận Thủ Đức), Nhà hàng Hương Xưa 6 (quận 1), 930 Hồng Lầu – Quán hải sản & Ốc (quận 5), Tâm Giao – Lẩu & Nướng (quận Tân Phú), 248 Trường Sa quán (quận Bình Thạnh), Ốc Tao – Đường số 28 (quận 7)… Theo đó, một phần lẩu cá chình có giá bán khoảng 350.000 – 500.000 đồng.

Mọi người cũng có thể chế biến món lẩu này tại nhà theo công thức sau:

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm

Cùng tác giả

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

(SGTT) - Chỉ cần vài bước đơn giản, không tốn nhiều thời gian, bạn sẽ có ngay món bún gạo xào thập cẩm nhiều dinh dưỡng với sự kết hợp hài hòa của các loại nguyên liệu bổ dưỡng. Trưa nay ăn gì: cuối tuần thử món lẩu bào ngư hải sâm bổ dưỡng Trưa nay ăn gì: bữa trưa đơn giản với nui xào xúc xích, ai cũng thích mê Trưa nay ăn gì: salad sò điệp tinh tế ẩm thực ÂuNếu đã ngán cơm thì bún gạo xào thập cẩm vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng là gợi ý thích hợp để kích thích vị giác ngày đầu tuần. Thoạt nhìn, một số người sẽ e ngại khi chế biến bún gạo xào thập cẩm vì món ăn sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, đây là món ăn đáng để thử bởi mùi vị...
(SGTT) - Vịt xào dứa có vị chua tự nhiên từ quả, ngọt từ thịt vịt, đồng thời vịt cũng mềm thơm hơn khi hai nguyên liệu này kết hợp cùng nhau. Cả món gỏi xoài với vị chua ngọt đặc trưng, thêm khô cá sặc mằn mặn khiến bữa cơm thêm lạ miệng.Trưa nay ăn gì: cuối tuần thử món lẩu bào ngư hải sâm bổ dưỡng Trưa nay ăn gì: bữa trưa đơn giản với nui xào xúc xích, ai cũng thích mê Trưa nay ăn gì: hấp dẫn cơm văn phòng 3 món từ cá thu, cánh gà và dưa leo muốiThịt vịt từ lâu được nhiều người ưa chuộng và đưa vào bữa ăn hằng ngày, xếp vào danh sách gia cầm phổ biến ở nước ta. Trong vịt chứa lượng protein nhiều hơn các loại heo, gà, trứng, đồng thời có các loại...
(SGTT) - Nhắc đến bào ngư, nhiều người thường nghĩ chúng chỉ được phục vụ tại các nhà hàng lớn với giá lên đến chục triệu đồng. Vì vậy, chuyên mục Trưa nay ăn gì sẽ chia sẻ cho bạn đọc công thức lẩu bào ngư hải sâm thơm ngon mà tiết kiệm chi phí nhất.Trưa nay ăn gì: đổi mới món gà nướng theo kiểu Philippines Trưa nay ăn gì: bữa trưa đơn giản với nui xào xúc xích, ai cũng thích mê Trưa nay ăn gì: cá cam sốt bổ dưỡng cùng giò me đặc sản cho hộp cơm giữa tuầnTừ xưa tới nay, bào ngư nổi tiếng là một trong những loại hải sản cao cấp và chứa nhiều dưỡng chất. Những món ăn hấp dẫn chế biến từ bào ngư luôn được lòng thực khách bởi công dụng phòng ngừa ung thư, phát triển...
(SGTT) - Gà nướng xong có màu vàng nâu óng ánh, mùi thơm hấp dẫn do nước ướp được pha theo công thức đặc biệt. Món này luôn được ưa chuộng ở Philippines và trở thành một đặc sản thu hút khách du lịch.Trưa nay ăn gì: bữa trưa đơn giản với nui xào xúc xích, ai cũng thích mê Trưa nay ăn gì: salad sò điệp tinh tế ẩm thực Âu Trưa nay ăn gì: gỏi miến kiểu Thái có nét tương đồng với ẩm thực ViệtNướng hoặc quay ở Philipines gọi là Lechon, người dân địa phương chia ra gà quay và heo quay. Đối với gà quay thì có tên Lechon Manok, thường nướng nguyên con trên than vì sẽ cho mùi thơm hơn. Thực chất, món này có nguồn gốc từ món gà rô ti ở châu Âu, nhưng khi du nhập qua Philippines...
(SGTT) - Nếu đã ngán những món cơm buổi trưa thì mọi người có thể chọn nui xào xúc xích để đổi vị. Món ăn vừa đơn giản, vừa dễ làm mà lại dinh dưỡng không kém những món cơm thường ngày.Trưa nay ăn gì: cá cam sốt bổ dưỡng cùng giò me đặc sản cho hộp cơm giữa tuần Trưa nay ăn gì: canh chua bông súng và thịt kho mắm đậm chất Nam Bộ Trưa nay ăn gì: cá rô đồng kho tộ mang đậm ký ức tuổi thơNui được làm chủ yếu từ bột mì nên cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi kết hợp nui cùng với các loại thực phẩm khác như rau củ và xúc xích sẽ bổ sung thêm chất xơ và đạm béo, tốt cho sức khỏe. Một chút biến tấu sẽ đem tới món ngon dễ ăn, khiến...