Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024

Trưa nay ăn gì: chinh phục vị giác với lẩu cá chình

(SGTT) – Lẩu cá là món ăn thơm ngon và được nhiều thực khách yêu thích. Bên cạnh những món lẩu cá quen thuộc như lẩu cá điêu hồng, cá basa, cá kèo… thì lẩu cá chình cũng là món lẩu đặc sắc, hấp dẫn và không kén người ăn.

Ảnh minh họa: Dienmayxanh

Lẩu cá chình có nhiều phiên bản chế biến khác nhau nhưng chuộng nhất vẫn là chua cay. Theo đó, độ chua cay của lẩu có thể tạo nên từ măng chua, mẻ hay cà chua kèm thơm.

Cá chình tươi sẽ có thịt dai ngon và vị ngọt tự nhiên. Vì vậy, việc chọn cá tươi là khâu quan trọng để làm nên nổi lẩu ngon chuẩn vị. Cá nguyên con thường có lớp da sáng bóng, sạch, mắt cá trong, lớp mang cá ẩm và có màu đỏ tươi.

Đối với những phần thịt cá phi lê hoặc đã được cắt khúc, nên chọn phần thịt ẩm, màu tươi sáng và có độ trong mờ. Cá sau khi làm sạch có thể dùng gừng và chanh chà xát để loại bỏ nhớt và mùi tanh. Ngoài ra, để nước lẩu thanh ngọt đậm đà có thể hầm xương gà lấy nước dùng ngọt rồi đem đi nấu lẩu. Bên cạnh đó, trong lúc chế biến, nên xào kỹ cà chua và thơm băm để giúp nước dùng có vị chua ngọt vừa vặn hơn.

Món lẩu cá này thường được dùng chung với bún hoặc mì. Cùng với đó là một số loại rau ăn kèm như thiên lý, bắp chuối, hành tây, nấm kim châm, cần nước… Khi ăn để cho nồi lẩu sôi nhúng cá vào trước để cho cá chín, nhúng rau và các loài gia vị ăn kèm, múc thêm một ít nước vào là được.

Không nên để cá quá chín sẽ làm mất hết vị ngọt đặc trưng của cá, không ngon. Món lẩu cá chình sẽ ngon hơn nữa nếu ăn kèm với một chén nước mắm tỏi ớt chua chua, cay cay dậy vị.

Đối với một nồi lẩu cá chình đúng chuẩn là nước dùng phải đẹp mắt cùng rau củ quả, có vị ngọt từ xương, thơm ngon từ cá chình, chua chua, ngọt ngọt, đậm đà từ thơm, cà chua và gia vị. Nước lẩu trong, không tanh mà dậy mùi thơm của sả, thịt cá trắng không nát cùng các loại rau chín tới, ăn giòn.

Giờ trưa cuối tuần đã gần đến, mọi người có thể thưởng thức món lẩu này tại một số địa chỉ sau: Nhà hàng Việt – Ẩm thực Việt (quận 1), Việt Bích – Chuyên các món hải sản (quận Bình Tân), Sông Hàn quán – Cá biển Đà Nẵng (quận 2), Nhà hàng Quế Lâm quán (quận Tân Bình), Hải sản Hưng Thịnh (quận Thủ Đức), Nhà hàng Hương Xưa 6 (quận 1), 930 Hồng Lầu – Quán hải sản & Ốc (quận 5), Tâm Giao – Lẩu & Nướng (quận Tân Phú), 248 Trường Sa quán (quận Bình Thạnh), Ốc Tao – Đường số 28 (quận 7)… Theo đó, một phần lẩu cá chình có giá bán khoảng 350.000 – 500.000 đồng.

Mọi người cũng có thể chế biến món lẩu này tại nhà theo công thức sau:

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm



Cùng chủ đề