fbpx
Thứ Hai, Tháng Năm 17, 2021

Trưa nay ăn gì: Canh mướp đắng giải nhiệt và chân giò giả cầy đậm đà cho ngày cuối tuần

(SGTT) – Vào những ngày oi bức, thưởng thức canh mướp đắng nhồi thịt sẽ giúp cơ thể giải nhiệt. Thêm vào đó, chân giò heo giả cầy là cách nấu độc đáo, biến món giò heo quen thuộc thành mới lạ.

Mâm cơm gợi ý cho bữa trưa ngày nắng nóng. Ảnh: Ngân Phạm.

Mướp đắng hay khổ qua nhồi thịt không còn xa lạ với người Việt, nhất là vào những dịp Tết, món canh này xuất hiện ở các mâm cúng tổ tiên. Không chỉ thế, những ngày thường, đặc biệt ngày nắng nóng, canh mướp đắng luôn được ưu tiên dùng giải nhiệt. Khi mua mướp đắng cần chọn những trái tươi, thân thuôn dài vừa phải, còn cuống, tránh lựa trái thân phình to, ngả màu vàng hoặc cam.

Nhân nhồi mướp đắng không bị giới hạn nguyên liệu, tùy sở thích mà nhồi thịt xay, thêm nấm mèo, miến tàu hay chả cá thác lác dai dai, lạ miệng. Nếu muốn món ăn đẹp mắt thì nên cắt đôi mướp đắng rồi cạo sạch phần hạt, nhồi nhân vào, khi nấu chín sẽ giống như bông hoa thay vì chỉ nhồi ngang như thông thường. Một bí quyết nữa cho canh ngon hơn là dùng nước hầm xương để nấu, như vậy mướp đắng không chỉ có nhân mằn mặn, mà quả cũng ngọt thơm.

Mâm cơm cuối tuần còn có chân giò giả cầy nấu theo kiểu miền Bắc, thơm ngon đậm đà. Nguyên liệu bao gồm giò heo đã thui phần da bên ngoài, cách làm này khiến giò thơm, da giòn ngon hơn, bên cạnh đó là hỗn hợp gia vị ướp đặc trưng, tưởng chừng đơn giản nhưng tạo nên linh hồn món ăn. Sả, riềng, mắm tôm, mẻ là những gia vị không thể thiếu nếu muốn nấu giả cầy đúng chuẩn. Chưa hết, hầm cho thịt mềm vừa tới, thấm gia vị, da vẫn giữ độ dai giòn cũng là điều nên lưu ý khi nấu món này.

Mọi người còn có thể chuẩn bị thêm đĩa rau má tươi sống, bởi loại rau này thanh nhiệt, thích hợp cho những ngày nắng nóng gần đây. Mâm cơm sẽ phong phú hơn với món cá sặc chiên chấm mắm đường, tráng miệng bằng xoài chín ngọt lịm.

Chuẩn bị canh mướp đắng nhồi thịt và chân giò giả cầy đầy hấp dẫn cho cả nhà cuối tuần với công thức đơn giản sau:

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm

Cùng tác giả