fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 27, 2021

Trưa nay ăn gì: bún gạo chiên giòn sốt nấm thanh đạm

(SGTT) – Sợi bún gạo được biến tấu trở nên giòn tan, trông như chiếc bánh chiên nhưng hương vị hấp dẫn hơn. Kèm thêm đó là sốt nấm nấu theo kiểu mới lạ, vừa bổ dưỡng vừa thanh đạm, thích hợp cho bữa trưa đổi vị giữa tuần.

Ảnh minh họa: ngotuyetphuong

Bún gạo ngoài để xào, nấu bún nước, còn có thể đem chiên giòn, biến tấu thành món mới. Thoạt nhìn, món này như chiếc bánh pizza vì được tạo hình tròn, phần sốt nấm chan trên mặt đủ màu sắc từ các nguyên liệu ăn kèm.

Theo đó, bún gạo được thấm dầu kỹ càng, trở nên giòn chứ không dai mềm giống những món khác, sốt nấm thêm các loại rau củ, đem đến vị ngọt tự nhiên, kích thích vị giác. Món này không quá khó làm và nguyên liệu cũng dễ tìm kiếm, luôn có sẵn trong căn bếp mỗi gia đình.

Nguyên liệu đầu tiên là bún gạo, thường đóng gói dạng khô nên ít khi bị chua, đổi màu. Chính vì thế, có thể lựa chọn loại bún chất lượng cho gia đình, chẳng hạn màu bún hơi ngà, nấu chín sẽ có màu trắng đục, nước luộc cũng hơi sánh lại, có mùi thơm của hạt gạo. Trong món ăn hôm nay, bún gạo chỉ cần ngâm mềm rồi cho vào chảo chiên giòn với dầu ăn.

Nếu thích ăn giòn thì trải lớp mỏng bún ra mặt chảo, còn thích cảm nhận hương vị bún thì cho nhiều bún hơn, để bên ngoài giòn, bên trong bún mềm vừa tới. Lưu ý, nên dùng chảo chống dính, không cho quá nhiều dầu và thấm bớt dầu khi chiên bún xong.

Sốt nấm ăn kèm món này khác với loại sốt dành cho beefsteak. Thay vì nấu nấm mỡ với sữa, kem béo thì sốt nấm này xào với nấm đông cô, nấm đùi gà hoặc nấm mèo tùy sở thích. Bên cạnh đó, cà rốt, bắp được thêm vào để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời tạo màu sắc bắt mắt hơn. Biến tấu sốt nấm theo cách này không chỉ thanh đạm, dễ ăn, mà còn phù hợp dùng vào những ngày ăn chay.

Ngoài ra, bún gạo chiên còn có tương chấm cho những ai thích sự đậm đà. Chỉ cần đun sôi hỗn hợp tương ớt, nước mắm, đường cho quyện đều vào nhau. Tương chấm vừa mặn vừa ngọt, thêm vị cay nhẹ, giúp đỡ ngán những món chiên dầu mỡ.

Nếu đã “ngán thịt thà”, mọi người có thể làm mới vị giác của mình qua món ăn thanh đạm này. Dưới đây là công thức chi tiết món ăn để thực hiện tại nhà.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: thưởng thức bún gạo xào thập cẩm...

0
(SGTT) - Chỉ cần vài bước đơn giản, không tốn nhiều thời gian, bạn sẽ có ngay món bún gạo xào thập cẩm nhiều...

Có gì trong công thức làm bún, bánh canh gây bão...

0
(SGTT) - Bún hay bánh canh là những thực phẩm được nhiều người yêu thích để chọn nấu thành các món ăn ngon. Trong...

Trưa nay ăn gì: “du lịch” Hà Tiên với bún nhâm...

0
(SGTT) - Bún nhâm Hà Tiên mang vị béo của nước cốt dừa, vị ngọt của chà bông tôm khô, vị thanh mát của...

Trưa nay ăn gì: thưởng thức bún chìa trứ danh của...

0
(SGTT) - Không chỉ nổi tiếng là “thủ phủ cà phê”, TP Buôn Ma Thuột cũng làm đắm say biết bao thực khách ghé...

Trưa nay ăn gì: Đầu tuần đổi vị với bún sườn...

0
SGTT - Đầu tuần cùng vào bếp với Sài Gòn Tiếp Thị để chiêu đãi cả nhà món bún sườn bê. Sự hấp dẫn...

Trưa nay ăn gì: thưởng thức bún bắp, đặc sản “đắm...

0
(SGTT) - Bún bắp là đặc sản nức tiếng của người dân xứ Nẫu bởi công đoạn chế biến kỳ công và hương vị...

Kết nối


Sáng kiến Điểm đến an toàn