Thứ sáu, Tháng mười hai 13, 2024

Trưa nay ăn gì: bữa trưa kiểu Âu với pizza cá ngừ

(SGTTO) - Khi kết hợp với cá ngừ, món pizza quen thuộc vẫn thơm ngon mà lại không gây ngán. Từng miếng pizza thơm lừng với lớp phô mai béo ngậy, rau củ giòn giòn, sốt cà chua chua ngọt, cá ngừ ngọt, mềm, vị vừa ăn sẽ khiến những tín đồ chuộng món Âu mê mẩn. 

Pizza cá ngừ lạ miệng cho bữa trưa kiểu Âu.

Pizza thường được biết đến là món ăn béo ngậy với nhiều phô mai, kết hợp với thịt bò, hải sản, tôm... Tiền thân món bánh pizza là loại bánh bằng bột mì cán mỏng, nướng trên phiến đá mỏng cho giòn, thơm. Cách đây rất lâu, pizza xuất hiện tại nước Ý với kiểu bánh bột mì hình tròn, rắc lá thơm và gia vị rồi đem nướng. Món bánh này đã nhanh chóng trở nên phổ biến khắp nước Ý và trở thành món ăn đặc trưng xứ sở tháp nghiêng. Người ta còn cho rằng, màu sắc của bánh pizza truyền thống còn tượng trưng cho ba màu trên lá cờ Ý: màu đỏ (sốt cà chua), màu trắng (phô mai), màu xanh lá (húng quế). Một số tài liệu khác lại cho rằng, bánh pizza có nguồn gốc từ Hy Lạp.

Một số loại pizza truyền thống kiểu Ý có thể kể đến là: pizza sốt cà chua, phô mai và húng quế tươi; pizza phô mai với lá oregano và pizza phô mai sữa trâu thay vì sữa bò thông thường. Qua nhiều thập kỉ, món bánh pizza được biến tấu có thêm phô mai, chế phẩm từ sữa được người phương Tây ưa thích, thêm hải sản, thịt, tôm được tẩm ướp theo khẩu vị các gia đình, quán ăn.

Khi đến Việt Nam, pizza được đông đảo thực khách yêu thích với hương vị lạ miệng, là sự kết hợp giữa bột mì nướng thơm lừng với các loại thịt, hải sản kèm rau củ. Đặc biệt, lớp phô mai béo ngậy và sốt cà chua là điểm nhấn tạo phong vị châu Âu và hương vị đặc trưng cho món ăn. Phô mai dùng làm pizza là phô mai Mozarella, có độ dai (kéo sợi), béo và mặn vừa.

Đế bánh pizza làm bằng bột mì, được nhào và ủ kỹ, khi ăn sẽ có cảm giác như bánh mì. Sau đó, bánh được phết sốt cà chua, thêm hải sản, thịt, cá tùy ý, rau củ như ớt chuông, bông cải, hành tây... rồi phủ kín bằng phô mai, rắc thêm lá oregano hoặc húng quế. Bánh được nướng trong lò đến khi vàng, giòn đế, phô mai chảy đều trên mặt bánh.

Cá ít khi được sử dụng khi làm pizza vì mau chín, dễ nát. Song pizza cá ngừ sử dụng cá ngừ đóng hộp, nghiền nát, đã được nêm gia vị vừa vặn. Cá ngừ giúp pizza vẫn có chất đạm mà lại không gây ngán như các loại thịt đạm khác. Một số quán ăn sẽ thêm ớt chuông hoặc hành tây bên trên.

Đế pizza giòn thơm, cá ngừ mềm, ngọt, vừa ăn, rau củ vừa chín tới còn độ giòn, hòa quyện cùng sốt cà chua và phô mai tạo nên một món ăn hấp dẫn, lay động từ khứu giác đến vị giác. Pizza thường được cắt thành 4 hoặc 8 miếng, rất phù hợp ăn theo nhóm. Buổi trưa ở văn phòng, bạn có thể đặt pizza để ăn cùng đồng nghiệp, giúp bữa trưa thêm vui vẻ và ngon miệng hơn.

Theo đó, một phần pizza cá ngừ có giá bán khoảng 80.000 - 250.000 đồng tùy thương hiệu. Những quán ăn, nhà hàng bán pizza cá ngừ được nhiều người quan tâm là hệ thống Pizza Inn, Pizza Hut, The Pizza Company, pizza O'Râu (quận 11), Sunny pizza (quận 3)...

Hiện nay, trong các siêu thị lớn hoặc các siêu thị đồ làm bánh, bạn có thể dễ dàng mua được đế pizza làm sẵn. Bạn có thể mua đế bánh rồi tự làm pizza cá ngừ tại nhà rất nhanh chóng mà lại ngon miệng, đảm bảo vệ sinh.

Cách làm pizza cá ngừ tại nhà.

Yến Nhi tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối