Thứ Bảy, Tháng Tư 27, 2024

Trưa nay ăn gì: bữa cơm cuối tuần mang phong vị vùng miền

(SGTT) – Còn gì bằng cuối tuần được cùng gia đình quây quần bên mâm cơm đa dạng các món chế biến theo công thức từ nhiều địa phương, vùng miền. Gợi ý hôm nay là khô cá thu rim mặn ngọt và bánh bột lọc dai dai, chắc chắc khiến cả nhà thích thú.

Mâm cơm đặc sắc với những món ăn mang phong vị vùng miền. Ảnh: Hòa Phạm

Khô cá là phương thức sơ chế để bảo quản thịt cá được lâu mà không cần đến tủ lạnh. Trông đơn giản nhưng cá được phơi qua nắng sẽ săn lại, hương vị đậm đà và dễ bảo quản cũng như vận chuyển. Trước khi phơi, người làm còn phải sơ chế sạch cá, ướp lượng muối vừa đủ theo từng loại cá và phơi dưới nắng gắt, tính toán sao cho cá khô vừa ý, không còn tanh. Đặc biệt cá khô một nắng càng cẩn thận hơn, một nắng nhưng phải nắng to, cá khô se mặt lại thì đem đóng gói mới để được lâu.

Cá thu là hải sản nổi tiếng ở Việt Nam vì hương vị thơm ngon cũng như tốt cho sức khỏe. Cá thu phơi khô một nắng không mất đi sự đặc trưng, thay vào đó càng đậm đà, thịt béo thơm hơn hẳn. Thường thì loại ngon có màu sáng, bóng bẩy, kích thước hai mặt khúc cá tương đương nhau, nên lưu ý để tránh chọn cá ươn xỉn màu, phơi quá khô hoặc đã hư. Chế biến khô cá thu rất đơn giản, không nhất thiết phải cầu kỳ trong nguyên liệu hay công thức, chỉ cần rim nước mắm, đường là đã cho vị mặn ngọt hấp dẫn.

Mọi người có thể đổi mới mâm cơm bằng cách thêm món có tinh bột, chẳng hạn bánh bột lọc nổi tiếng xứ Huế. Bánh làm từ bột lọc hoặc bột năng, nhào với nước nóng cho thành hình rồi chia ra để gói nhân. Nhân chủ yếu là tôm đất và miếng thịt ba chỉ, khi luộc chín, bánh trong lại sẽ thấy nhân tôm đỏ au đẹp mắt.

Cách thưởng thức đúng là bóc lớp lá chuối ra, chấm nước mắm ngọt, bột bánh dai mềm, tôm thịt mằn mặn, nồng nhẹ mùi tiêu bởi người miền Trung thích cho nhiều tiêu vào các món ăn. Hiện nay, bánh này được bán nhiều ở chợ và siêu thị, nhưng nếu có thời gian nên làm thử cùng cả nhà, cách làm không khó mà còn giúp gắn kết gia đình hơn.

Ngoài ra, mâm cơm gợi ý thêm bò xào hoa thiên lý dai giòn, canh bí xanh thanh mát và trái cây tráng miệng, cho bữa ăn phong phú, đa dạng.

Ngày cuối tuần đã đến, mọi người có thể tự làm bánh bột lọc và khô cá thu rim theo công thức đơn giản dưới đây:

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm



Cùng chủ đề