fbpx
Thứ Bảy, Tháng Chín 25, 2021

Trưa nay ăn gì: bữa cơm cuối tuần kết hợp ẩm thực Việt – Nhật độc đáo

(SGTT) – Gợi ý cho bữa cơm cuối tuần đổi vị gồm thịt viên hambagu, món ăn phổ biến ở Nhật và canh khoai sọ hầm xương thường xuất hiện trong bữa cơm người Việt. Tưởng chừng như hai món khác nhau nhưng khi kết hợp lại hài hòa, hấp dẫn.

Sự kết hợp thú vị giữa canh khoai sọ và món hambagu cho gia đình. Ảnh: Anhchan’s kitchen.

Hambagu là món thịt vo viên, chiên chín các mặt và to, tròn trông giống như hamburger. Ở Nhật Bản, món này thường được chế biến trong bữa ăn hằng ngày hoặc thêm vào cơm hộp mang đi làm, đi học. Bởi vì nguyên liệu hầu hết chỉ toàn thịt nên được cả người lớn lẫn trẻ em ưa chuộng, giúp bổ sung chất đạm cần thiết. Không chỉ thịt, hambagu cũng trộn với rau củ nên viên thịt còn cung cấp chất xơ, vitamin, có thể thay thế cho nhiều món ăn khác.

Theo đó, thịt heo hoặc thịt bò xay được sử dụng làm hambagu, nếu muốn trộn thêm thịt mỡ thì nên cho lượng vừa phải, tránh cho viên thịt quá mềm. Tiếp đến là rau củ ưa thích, phổ biến là cà rốt, hành tây cắt hạt lựu nhỏ. Đặc biệt, bột chiên xù cũng được trộn vào hỗn hợp, giúp kết dính nguyên liệu, đồng thời giữ cho viên thịt ẩm nước, không bị khô bên trong.

Hambagu còn hấp dẫn người ăn ở phần nước sốt pha từ rượu mirin và nước tương, gia vị không thể thiếu trong hầu hết các món Nhật. Sốt có vị mặn ngọt hài hòa, mùi thơm nhẹ từ mirin càng làm tăng hương vị thịt viên. Nếu không có thời gian, có thể dùng sốt cà chua hoặc tương ớt thay thế vẫn ngon, không ảnh hưởng đến vị đặc trưng.

Canh khoai sọ cũng tương tự canh khoai mỡ, khoai môn, đều là món dân dã, gợi nhắc đến bữa cơm gia đình người Việt. Khoai sọ vừa bùi vừa dẻo, xương sườn hầm mềm, nước canh thanh ngọt khiến mâm cơm cuối tuần thêm phong phú. Theo kinh nghiệm dân gian thì khoai sọ phải lựa củ nhỏ, tròn mới dẻo và vỏ nâu, có lông phân biệt với khoai môn. Lưu ý khi gọt vỏ khoai nên đeo bao tay hoặc luộc chín rồi bóc vỏ, vì nhớt từ khoai có thể gây ngứa cho người làm.

Ngoài ra, có thể chuẩn bị thêm há cảo như mâm cơm gợi ý. Há cảo có vỏ mềm, nhân thịt nóng hổi và thích hợp để chấm nước sốt từ món hambagu. Bữa cơm canh khoai sọ và thịt viên hambagu là sự kết hợp mới lạ giữa món ăn Việt và món ăn Nhật, đổi vị cho gia đình ngày cuối tuần.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: tép đồng rim gợi nhớ mâm cơm...

0
(SGTT) - Những con tép chắc thịt, vỏ giòn, thấm vị mặn ngọt rất hợp dùng với cơm trắng và nhắc nhớ đến hương...

Trưa nay ăn gì: đem không khí ngày Tết vào mâm...

0
(SGTT) - Nấu những món ăn đặc trưng ngày Tết trong thời gian giữa năm có thể là một sự mới lạ với mọi...

Trưa nay ăn gì: cá bống kho tiêu ăn cùng canh...

0
(SGTT) - Món cá kho đơn giản nhưng luôn hấp dẫn các thành viên trong gia đình bởi vị đậm đà, ăn hợp với...

Trưa nay ăn gì: thơm lừng cơm thịt kho mắm, dồi...

0
(SGTT) - Thịt kho mắm ruốc đem lại mùi thơm lẫn hương vị quen thuộc nơi quê nhà, cơm trắng ăn với thịt đậm...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH