Thứ Hai, Tháng Năm 13, 2024

Trưa nay ăn gì: bữa cơm cuối tuần kết hợp ẩm thực Việt – Nhật độc đáo

(SGTT) – Gợi ý cho bữa cơm cuối tuần đổi vị gồm thịt viên hambagu, món ăn phổ biến ở Nhật và canh khoai sọ hầm xương thường xuất hiện trong bữa cơm người Việt. Tưởng chừng như hai món khác nhau nhưng khi kết hợp lại hài hòa, hấp dẫn.
Sự kết hợp thú vị giữa canh khoai sọ và món hambagu cho gia đình. Ảnh: Anhchan’s kitchen.

Hambagu là món thịt vo viên, chiên chín các mặt và to, tròn trông giống như hamburger. Ở Nhật Bản, món này thường được chế biến trong bữa ăn hằng ngày hoặc thêm vào cơm hộp mang đi làm, đi học. Bởi vì nguyên liệu hầu hết chỉ toàn thịt nên được cả người lớn lẫn trẻ em ưa chuộng, giúp bổ sung chất đạm cần thiết. Không chỉ thịt, hambagu cũng trộn với rau củ nên viên thịt còn cung cấp chất xơ, vitamin, có thể thay thế cho nhiều món ăn khác.

Theo đó, thịt heo hoặc thịt bò xay được sử dụng làm hambagu, nếu muốn trộn thêm thịt mỡ thì nên cho lượng vừa phải, tránh cho viên thịt quá mềm. Tiếp đến là rau củ ưa thích, phổ biến là cà rốt, hành tây cắt hạt lựu nhỏ. Đặc biệt, bột chiên xù cũng được trộn vào hỗn hợp, giúp kết dính nguyên liệu, đồng thời giữ cho viên thịt ẩm nước, không bị khô bên trong.

Hambagu còn hấp dẫn người ăn ở phần nước sốt pha từ rượu mirin và nước tương, gia vị không thể thiếu trong hầu hết các món Nhật. Sốt có vị mặn ngọt hài hòa, mùi thơm nhẹ từ mirin càng làm tăng hương vị thịt viên. Nếu không có thời gian, có thể dùng sốt cà chua hoặc tương ớt thay thế vẫn ngon, không ảnh hưởng đến vị đặc trưng.

Canh khoai sọ cũng tương tự canh khoai mỡ, khoai môn, đều là món dân dã, gợi nhắc đến bữa cơm gia đình người Việt. Khoai sọ vừa bùi vừa dẻo, xương sườn hầm mềm, nước canh thanh ngọt khiến mâm cơm cuối tuần thêm phong phú. Theo kinh nghiệm dân gian thì khoai sọ phải lựa củ nhỏ, tròn mới dẻo và vỏ nâu, có lông phân biệt với khoai môn. Lưu ý khi gọt vỏ khoai nên đeo bao tay hoặc luộc chín rồi bóc vỏ, vì nhớt từ khoai có thể gây ngứa cho người làm.

Ngoài ra, có thể chuẩn bị thêm há cảo như mâm cơm gợi ý. Há cảo có vỏ mềm, nhân thịt nóng hổi và thích hợp để chấm nước sốt từ món hambagu. Bữa cơm canh khoai sọ và thịt viên hambagu là sự kết hợp mới lạ giữa món ăn Việt và món ăn Nhật, đổi vị cho gia đình ngày cuối tuần.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mâm tiệc cuối tuần chọn thịt dê làm điểm nhấn

0
(SGTT) – Chọn thịt dê làm điểm nhấn với hai món ăn, quán ăn còn đưa thêm thịt vịt và kiểu khai vị tam...

Đong đầy mâm tiệc cuối tuần mang dư vị từ thịt...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, Trưa nay ăn gì chọn thịt dê và hải sản là điểm nhấn cho mâm tiệc...

Mâm tiệc trưa 7 vị, đủ món từ ăn chơi đến...

0
(SGTT) – Bữa trưa Chủ nhật hôm nay sẽ có sự mới lạ, đa dạng các món ăn trong mâm tiệc nhân ngày Nhà...

Gợi ý mâm tiệc cuối tuần có gà hấp mắm, xôi...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, Trưa nay ăn gì xin gợi ý mâm tiệc hôm nay gồm các món khai vị...

Mâm tiệc cuối tuần chọn cá mú hấp, thịt gà thơm...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần sum họp lại đến, Trưa nay ăn gì gợi ý mâm tiệc gồm ba món mang ba phong...

Mâm tiệc cuối tuần có gỏi bò, gà nướng và lẩu...

0
(SGTT) - Mang ẩm hưởng ẩm thực vùng miền, bữa tiệc cuối tuần hôm nay hứa hẹn tạo nên sự gắn kết cho mọi...

Kết nối