Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024

Trình Chính phủ phương án nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30-4 và 1-5

A.I
(SGTT) – Sau khi lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan, ngày 11-4, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có tờ trình Chính phủ về đề xuất nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30-4 và 1-5.

TTXVN đưa tin, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phương án hoán đổi ngày làm việc để người dân nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30-4 và 1-5. Phương án hoán đổi được đưa ra sau khi lấy ý kiến và tổng hợp từ 15 bộ, cơ quan liên quan. Đến nay, có 13 bộ, cơ quan nhất trí với đề xuất này.

Trong tờ trình, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội báo cáo Thủ tướng phương án hoán đổi ngày làm việc bình thường vào thứ Hai, tức ngày 29-4, làm bù sang ngày khác. Đối với công chức, viên chức, ngày làm việc này sẽ được hoán đổi sang làm bù vào thứ Bảy, ngày 4-5. Như vậy, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục từ thứ Bảy, ngày 27-4, đến hết thứ Tư, ngày 1-5.

Đối với người lao động, bộ khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ lễ 30-4 và 1-5 như quy định đối với công chức, viên chức. Cơ quan quản lý nhà nước về lao động nêu yêu cầu đảm bảo thực hiện các chế độ cho người lao động theo quy định, khuyến khích những thỏa thuận có lợi hơn cho người lao động.

Việc bố trí hoán đổi ngày làm việc bình thường và làm bù sang ngày khác vừa tạo cơ hội cho người dân có dịp nghỉ lễ trọn vẹn vừa giúp kích cầu du lịch, tiêu dùng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Điều này cũng không làm thay đổi quỹ thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Kết quả lấy ý kiến người lao động của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cũng cho biết đa số người lao động ủng hộ đề xuất nghỉ 5 ngày liên tục.

Trúc Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bắc bộ nắng nóng, Nam bộ có mưa dông trong dịp...

0
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh sắp tới (từ ngày 1-9 đến...

Nghỉ 4 ngày trong dịp lễ Quốc khánh năm nay

0
Dịp lễ Quốc khánh ngày 2-9 năm nay, người lao động được nghỉ bốn ngày liên tục, từ ngày 1 đến 4-9 do trùng...

Người lao động được nghỉ Lễ Quốc khánh 2-9 trong 4...

0
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa thông tin, công chức, viên chức, người lao động dịp lễ Quốc khánh 2-9...

Học sinh Hà Nội, TPHCM nghỉ lễ từ 4-5 ngày, có...

0
Sở Giáo dục và Đào tạo 2 thành phố Hà Nội và TPHCM vừa có văn bản về nghỉ dịp lễ giỗ Tổ Hùng...

Kết nối