Triệu chứng bệnh phát ban do nắng

0

(SGTTO) – Thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng ở miền Nam khiến nhiều người bị dị ứng da khi tiếp xúc với ánh nắng, gây cảm giác ngứa ngáy và bỏng rát rất khó chịu.

Chị H.T.T.H, 38 tuổi, ngụ tại quận Thủ Đức TPHCM, chia sẻ cứ vào thời điểm đầu năm, da chị bị ngứa ngáy, bỏng rát, nổi mụn đỏ… Chị không biết mình bị bệnh gì nên đã đến khám tại bệnh viện da liễu.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Vũ Thị Phương Thảo, Phó Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Da liễu TPHCM, vào mùa xuân, Bệnh viện Da liễu TPHCM thường tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị dị ứng với ánh nắng.

Bệnh không chỉ xuất hiện ở nữ giới mà còn phát bệnh nhiều ở nam giới. Ông M.T.D, 51 tuổi, ngụ tại quận Gò Vấp đến khám tại Bệnh viện Da liễu TPHCM khi thấy da vùng cổ, ngực, vai, lưng xuất hiện nhiều mảng đỏ, mụn nước… Bệnh nhân cho biết tình trạng này mới xuất hiện sau khi đi tắm biển về.

Bệnh nhân bị phát ban do ánh nắng. Ảnh L.A

Phát ban do ánh nắng

Bác sĩ ở Bệnh viện Da liễu chẩn đoán tình trạng bệnh như trên là bệnh phát ban đa dạng do ánh sáng. Đây là một phản ứng da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời chỉ trong khoảng 20 phút. Biểu hiện của tình trạng này là nổi những nốt đỏ, mảng đỏ, mụn nước, bóng nước và có thể gây ngứa, nóng rát. Tình trạng phát ban có thể xảy ra ngay cả khi tiếp xúc với ánh nắng xuyên qua cửa sổ và một số trường hợp tiếp xúc với ánh sáng từ bóng đèn huỳnh quang.

Theo bác sĩ Vũ Thị Phương Thảo, phát ban thường xảy ra vào mùa xuân, sau khi bệnh nhân tiếp xúc với ánh nắng hoặc đến những quốc gia có nhiều nắng. Nữ dễ bị bệnh này hơn nam. Bệnh thường khởi phát trước năm 30 tuổi và có khuynh hướng nặng dần theo thời gian. Mọi loại da đều có thể bị bệnh này nhưng thường gặp ở người da sáng màu. Bệnh không lây, không liên quan đến ung thư da và được chẩn đoán dựa trên biểu hiện của tình trạng phát ban và tiền sử tiếp xúc với ánh nắng.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc trị khỏi bệnh phát ban đa dạng do ánh sáng. Tuy nhiên, có thể phòng ngừa tái phát bằng cách tránh tiếp xúc với ánh nắng và sử dụng kem chống nắng. Ngoài ra, đối với một số người, bệnh có thể tự hết sau một vài năm khi da trở nên dung nạp với ánh nắng.

Dùng kem chống nắng

Để phòng bệnh hoặc ngừa bệnh phát ban đa dạng do ánh sáng tái phát, bác sĩ Vũ Thị Phương Thảo khuyến cáo rằng nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng trong khoảng thời gian từ 11:00 đến 15:00.

Khi sử dụng kem chống nắng nên chọn loại có chỉ số chống nắng SPF từ 30 trở lên để bảo vệ da chống lại tia UVB và chỉ số chống tia UVA từ 4 đến 5+. Thoa kem trước khi ra nắng từ 15 – 30 phút, lặp lại mỗi hai giờ, sau khi đi bơi và đổ mồ hôi.

Bên cạnh việc sử dụng kem chống nắng, cần áp dụng các biện pháp khác như mặc quần áo dài tay, ở trong bóng râm…

Khi có biểu hiện của bệnh, người bệnh cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu để được khám, tư vấn và điều trị phù hợp.

Hoàng Nhung

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here