Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024

Triển lãm tranh lấy cảm hứng từ truyện Kiều

(SGTT) – Buổi triển lãm lần đầu giới thiệu tới công chúng Đà Nẵng 35 tác phẩm đến từ 14 danh họa đại diện cho thầy và trò Trường Mỹ thuật Đông Dương (1924-1945) nhân cột mốc 100 năm thành lập trường  thu hút nhiều người yêu nghệ thuật đến thưởng thức.

“Trong Ngọc Trắng Ngà” – Tên của triển lãm được lấy cảm hứng từ một tứ thơ kinh điển trong truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du (Tên gốc “Đoạn Trường Tân Thanh”). Mạch triển lãm xoay quanh hai tuyến nội dung song song, đó là hình tượng người con gái Việt Nam và hình ảnh miền đất Đông Dương dưới lăng kính hội hoạ giao thoa Á – Âu.

Triển lãm “Trong Ngọc Trắng Ngà” giới thiệu 35 tác phẩm quý được phục chế để mang đến cho người xem không chỉ về phần nhìn mà còn là giá trị của hồn Việt. Ảnh: Quỳnh Như

35 tác phẩm được sắp xếp thành năm cụm chính là Khái quát về trường Mỹ thuật Đông Dương và các cột mốc chính, Từ kỹ thuật sơn dầu Tây phương, Đến chất liệu truyền thống Việt, Bản địa hóa cách tiếp cận và Những nghệ sĩ ở phương xa.

“Sợi chỉ đỏ” xuyên suốt của triển lãm là hình ảnh người phụ nữ Việt xưa và hình ảnh miền đất Đông Dương. Ảnh: Quỳnh Như

Bà Lê Hoàng Nam Phương, Giám đốc Sáng lập Phù Sa Art Foundation, chia sẻ “Sau gần hai thập kỷ song hành với nghệ thuật, chúng tôi muốn góp phần tiếp nối và lan tỏa đam mê này với cộng đồng, và thành lập Phù Sa Art Foundation với sứ mệnh sưu tập, lưu trữ, nghiên cứu và trưng bày những tác phẩm có giá trị trong dòng chảy mỹ thuật hiện đại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng triển lãm này sẽ đem đến một góc nhìn mới về giai đoạn văn hóa-nghệ thuật Đông Dương, được kể qua lăng kính của những học giả Việt.”

35 tác phẩm của 14 danh họa được lựa chọn để đại diện cho tập thể Trường Mỹ thuật Đông Dương, với kỹ thuật sáng tác hàn lâm Tây phương kết hợp với chất liệu và đề tài mang đậm hồn cốt Việt. Ảnh: Quỳnh Như

Về lý do đem buổi triển lãm các bức tranh quý đến với Đà Nẵng, Ông Ace Lê, giám tuyển triển lãm và Giám đốc Sáng lập Lân Tinh Foundation, chia sẻ: “Tính cho đến thời điểm hiện tại, hầu hết các sự kiện mỹ thuật Đông Dương lớn đều diễn ra tại hai đầu cầu Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Với “Trong Ngọc Trắng Ngà”, ban tổ chức hy vọng sẽ đem một làn gió mới tới cho cộng đồng yêu nghệ thuật tại Đà Nẵng bằng những tác phẩm quý hiếm lần đầu được ra mắt công chúng”

Triển lãm thu hút nhiều người yêu nghệ thuật đến thưởng thức. Ảnh: Quỳnh Như

Song hành với việc lan toả câu chuyện thông qua nghệ thuật, “Trong Ngọc Trắng Ngà” với mục tiêu thực hiện một triển lãm đạt chuẩn trưng bày quốc tế, ban tổ chức đã dành ra ba tháng để chuẩn bị cho các các công tác nghiên cứu, phục chế, hậu kỳ, kho vận với sự đóng góp của những chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực mỹ thuật.

Trong khuôn khổ triển lãm, buổi trò chuyện nghệ thuật về các chủ đề xoay quanh triển lãm “Trong Ngọc Trắng Ngà” diễn ra sáng ngày 23-12 với sự tham gia của các diễn giả hoạt động trong lĩnh vực Nghệ thuật. Ảnh: Quỳnh Như

Triển lãm “Trong Ngọc Trắng Ngà” được mở cửa miễn phí cho mọi người đến thưởng thức nghệ thuật tại Tầng 3, Nhà hàng Madame Lân và kéo dài từ ngày 23-12 đến 7-1.

Quỳnh Như

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngày cuối tuần, về Đà Nẵng khám phá “bán đảo xanh”...

0
(SGTT) – Nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 10km về phía Đông Bắc, bán đảo Sơn Trà là địa điểm khám...

Đà Nẵng: Đưa nông sản sạch của địa phương vào khu...

0
(SGTT) – Nông sản địa phương từ huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam), huyện miền núi A Lưới (Huế) hay nước mắm truyền...

Một chút Đà Lạt giữa lòng Đà Nẵng

0
(SGTT) – Một quán café sân vườn với không gian Đà Lạt nằm ngay trung tâm thành phố Đà Nẵng đang thu hút giới...

Sắc Xuân tràn ngập các quán cà phê ở Đà Nẵng

0
(SGTT) – Những ngày giáp Tết, các quán cà phê tại Đà Nẵng đồng loạt thay màu áo mới ngập tràn không khí Tết...

Cây cầu gỗ đi bộ tại Đà Nẵng lọt Top 7...

0
(SGTT) – Trong thời gian gần đây, người dân và du khách đến với thành phố Đà Nẵng thích thú với nét kiến trúc...

Đà Nẵng công bố hàng chục sự kiện du lịch, văn...

0
(SGTT) – Ngành du lịch Đà Nẵng hôm 29-12 đã công bố hàng loạt hoạt động sự kiện văn hoá, du lịch để phục...

Kết nối