Triển lãm tranh Hoa về trong đêm

0

Hoa về trong đêm (Blossom in the dark) là tên buổi triển lãm tranh sơn mài của họa sĩ Trần Quốc Long diễn ra từ 14 đến 19/12/2018, tại ngôi nhà Bentley, L1,Toà nhà Landmark 81, số 720A Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TPHCM.

Một trong số tác phẩm trong triển lãm Hoa về trong đêm.

Triển lãm Hoa về trong đêm dự kiến giới thiệu 32 bức sơn mài được lựa chọn từ số lượng đã sáng tạo. Về màu sắc, không dừng lại ở các sắc nâu, đen, vàng bạc truyền thống, sơn mài của Trần Quốc Long bứt phá với các gam màu xanh cổ vịt, cam, đỏ… Qua đó, thể hiện những cảm xúc bùng nổ của chàng trai nhiều khát khao, nhiều trăn trở với cuộc đời.

Làm sơn mài rất kì công nhưng chỉ trong năm 2018 mà Trần Quốc Long đã có thể hoàn thành gần 50 tranh sơn mài là điều rất đáng nể phục về độ tập trung và cảm hứng sáng tạo. Chỉ xét riêng về số lượng, đây đã là một con số kỷ lục, hiếm có họa sĩ nào có thể làm được như vậy.

Tên triển lãm gợi nhắc đến bài thơ Tây Tiến của thi sĩ Quang Dũng: “Mường Lát hoa về trong đêm hơi”. Bởi vì Trần Quốc Long là người con của vùng Mường xứ Thanh Hóa. Sự dữ dội của thiên nhiên thấm vào con người sinh ra nơi vùng đất này, thấm vào cả phong cách sáng tạo. Anh yêu thích thiên nhiên, yêu thích những loài hoa nở về đêm nên thổi vào những đóa hoa sơn mài sự sâu lắng, tinh tế, giàu sức sống.

Họa sĩ Trần Quốc Long

Từ nhỏ Trần Quốc Long đã rất mê vẽ, nhưng để cầm được tấm bằng của Đại học Mỹ thuật Việt Nam, anh mất hơn 10 năm làm đủ thứ việc không tên. Anh đã phải vượt lên chính mình, vượt qua các rào cản từ gia đình, dòng họ, làng xóm… trước khi nộp đơn đi thi. Thời gian gần đây anh sống và vẽ tại Đà Lạt. Trong căn phòng trọ nhỏ nơi phố núi, đêm về, khi mù sương phủ kín mảnh sân, thấm đẫm từng chiếc lá trên vòm cây đuôi công trước cổng nhà, anh bắt đầu vẽ. Đó là lúc tâm hồn tĩnh lặng đối diện với sự cô độc, sự khát khao được giãi bày…, tất cả được anh chắt lọc và bày biện lên tranh. Anh trò chuyện với cuộc đời thông qua bảng màu của sơn mài. Và cứ như thế, những bức hoạ như những đoá hoa đã ra đời trong lặng lẽ của đêm sương.

Trần Quốc Long tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 2015. Đã từng tham gia các triển lãm: Triển lãm nhóm của sinh viên Đại học Mỹ thuật Việt Nam – các năm 2012, 2013, 2014; các triển lãm nhóm với nghệ sĩ trong nước – năm 2015; triển lãm cá nhân đầu tiên mang chủ đề 3.600 ngày – năm 2014.

Tam Anh 

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here