Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024

Trí tuệ nhân tạo lấn sâu vào nghề cà phê

(SGTT) – Các nhà nghiên cứu Đài Loan đã phát triển một cái “mũi điện tử” (e-nose), được cho rằng có thể xác định chính xác loại cà phê dựa trên mùi thơm của nó với độ chính xác lên tới 98%.

Giáo sư Chung-Hong Lee của Khoa Kỹ thuật điện tại Đại học Khoa học và Công nghệ quốc gia Cao Hùng (Đài Loan) dẫn đầu nhóm phát minh đã sử dụng thuật toán AI (trí tuệ nhân tạo) cho mũi điện tử mới.

Thử nghiệm bao gồm tám cảm biến oxit bán dẫn kim loại thương mại để phát hiện các hương thơm xuất phát từ các loại khí cụ thể. Theo một báo cáo trên IEEE Spectrum, một ấn phẩm thuộc Nhà xuất bản khoa học IEEE Xplore, sau khi được áp dụng cho cà phê rang và pha thuộc nhiều loại và nguồn gốc khác nhau, các cảm biến sẽ phát hiện các mức khí ấy, sau đó gửi kết quả đến thuật toán AI để xử lý.

Nhóm nghiên cứu cho biết kết quả có độ chính xác nhận dạng cà phê dao động từ 81-98%, tùy thuộc vào loại cà phê.

IEEE Spectrum còn cho biết nhóm nghiên cứu đang sử dụng mũi điện tử mới để phát triển thư viện các mùi hương cà phê nhằm cải thiện AI, đồng thời phục vụ cho sự đa dạng hơn về nguồn gốc cà phê, phương pháp chế biến và giống.

Lee nói với IEEE Spectrum: “Ngoài sở thích thưởng thức cà phê của cá nhân tôi, mục tiêu rộng hơn là góp phần bảo tồn và hiểu biết về hương thơm trước những thay đổi của môi trường, đảm bảo tính nhất quán về chất lượng và hương vị qua các niên vụ  khác nhau”.

Nhóm này đang tìm kiếm đối tác để tiếp tục phát triển mũi điện tử, loại thiết bị cuối cùng có thể được sử dụng trong bất kỳ ứng dụng xác minh hoặc kiểm soát chất lượng nào trong toàn bộ chuỗi giá trị cà phê.

Nhiều mũi và lưỡi điện tử khác đã được khám phá để làm công cụ sử dụng trong ngành công nghiệp cà phê, đồ uống và thực phẩm trong nhiều năm qua. Các nghiên cứu gần đây cũng đã sử dụng mũi điện tử và lưỡi điện tử để đánh giá sự khác biệt về đặc tính cà phê robusta, sự khác biệt về đặc tính cà phê rang và ảnh hưởng của phương pháp sản xuất lên đặc điểm cảm quan của cà phê ủ lạnh (cold brew).

Giáo sư Lee còn phát triển lưỡi điện tử để nếm cà phê, mắt điện tử để đánh giá độ chín của trái cà phê và hệ thống xúc giác để đánh giá độ ẩm của cà phê hạt.

AI đang dần dần chiếm lĩnh các ngành nghề có tính chất chuyên biệt và chuyên nghiệp trong các lĩnh vực của đời sống. Nghề rang cà phê, phát hiện cảm quan, thử nếm cà phê để đánh giá chất lượng trái khi thu hoạch, độ thơm ngon của ly cà phê đang được phát triển mạnh mẽ trong các chuỗi quán cà phê. Nhờ vậy, phong trào tăng cường sản xuất cà phê đặc sản, cà phê ngon tại các vườn và chuỗi quán vừa qua tăng trưởng khá tốt tại Việt Nam.

Dù sao, đến nay, nghề này vẫn đang được ưa chuộng trong những người trẻ tuổi yêu cà phê và nghề cà phê. Sự xuất hiện “mũi và lưỡi điện tử” để hỗ trợ thử nếm cà phê có thể là cần thiết nhưng đến nay vẫn còn một đoạn đường dài để AI thay được những trải nghiệm của tay nghề cá nhân, những cảm giác và cảm xúc của con người khi nếm và thưởng thức cà phê.

Nguyễn Quang Bình

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: Nắng nóng, cà phê máy lạnh ăn nên làm ra

0
(SGTT) - Mùa cao điểm nắng nóng, nhu cầu tránh nắng, nghỉ trưa, tìm nước giải khát của sinh viên, người lao động tăng...

Giá cà phê nguyên liệu tăng, hàng quán rục rịch nâng...

0
(SGTT) - Giá cà phê tiếp tục tăng, vượt mốc 100.000 đồng/kg khiến thị trường lập mặt bằng giá mới. Trong bối cảnh này,...

‘Bàn tay’ AI trong sự phát triển của ngành y

0
(SGTT) - AI đang ngày càng khẳng định tiềm năng trong việc tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ y tế và cải...

Tiềm năng của AI trong lĩnh vực y tế

0
(SGTT) - AI đang ngày càng khẳng định tiềm năng to lớn trong việc tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ y tế...

Buông dự án xe điện, Apple dồn lực cho AI tạo...

0
(SGTT) - Hãng Apple, nhà sản xuất iPhone, từ bỏ dự án xe điện để dồn nguồn lực phát triển trí tuệ nhân tạo...

AI mở rộng cánh cửa thị trường cho sản phẩm số

0
(SGTT) - Các doanh nghiệp toàn cầu đã nhận ra sức mạnh của AI trong việc xây dựng và phát triển các sản phẩm...

Kết nối