fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 3, 2020

Trí tuệ nhân tạo giúp cảnh báo lũ lụt, phát hiện ung thư sớm

(SGTTO) Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence/AI) đã bước vào đời sống với các ứng dụng rất đa dạng, có thể giúp chẩn đoán sớm ung thư, dự báo lũ…

AI có thể góp phần dự báo thiên tai, phát hiện sớm ung thư. Ảnh: Tư liêu

Những nghiên cứu đột phá về trí tuệ nhân tạo này đã được công bố tại sự kiện Solve with AI do Google tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản ngày 10-7.

Một trong những dự án tận dụng khả năng của AI có sức ảnh hưởng lớn đó là Google Flood Forecasting Initiative do chuyên gia Sella Nevo, Giám đốc sản phẩm tại Google AI, dẫn dắt, cung cấp các dự báo và cảnh báo lũ có độ phân giải và độ chính xác cao tại các quốc gia đang phát triển.

Lũ lụt ảnh hưởng đến 250 triệu người trên thế giới hàng năm, phá hủy nhiều tài sản và gây thiệt hại hàng tỉ đô la. Tuy nhiên, phần lớn tác hại của chúng cũng có thể phòng ngừa được. Các hệ thống cảnh báo sớm có thể ngăn chặn hơn một phần ba số người thiệt mạng và thiệt hại về kinh tế.

Một lĩnh vực đang có những bước tiến lớn trong việc ứng dụng AI đó là y tế. Giám đốc sản phẩm Google Health, bà Lily Peng, đã có bài trình bày ấn tượng tại sự kiện Solve with AI về khả năng ứng dụng AI trong việc trợ giúp sàng lọc và phân loại bệnh võng mạc đái tháo đường, phát hiện ung thư phổi và ung thư vú. Nghiên cứu của bà Lily Peng về võng mạc đái tháo đường (diabetic retinopathy) đã được ứng dụng tại bệnh viện mắt Aravind (Madurai, Ấn Độ) cho kết quả khả quan, giúp các bác sĩ tiết kiệm thời gian phân loại và gia tăng được số lượng sàng lọc.

Trong khi đó, ung thư phổi gây ra nhiều cái chết nhất trong các loại ung thư, chiếm 3% ca tử vong hàng năm trên toàn thế giới. Việc chẩn đoán sớm có thể giúp ích nhiều cho quá trình điều trị nhưng hơn 80% ca ung thư phổi không được phát hiện sớm. Một mô hình là máy học (Machine Learning) dự đoán các khối u phổi ác tính. Ứng dụng AI này giúp phát hiện sớm thêm 5% trường hợp ung thư.

Tương tự đối với ung thư vú, hiện nay các bác sĩ phải lấy mẫu mô của các hạch bạch huyết của bệnh nhân ung thư vú để xem ung thư có lan rộng không và điều này có thể ví như tìm kiếm một cây kim trong đống cỏ khô.

Các nhà khoa học ứng dụng AI bằng một mô hình máy học để phát hiện các tổn thương trong hình ảnh bệnh lý, hỗ trợ các bác sĩ phát hiện di căn ung thư. Mô hình của Google Health đã có thể tìm thấy 95% các tổn thương tiền ung thư (so với 73% được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu bệnh học), nhưng mô hình này cũng phát hiện ra nhiều ‘cảnh báo giả dương tính’ hơn so với các bác sĩ.

AI đang góp phần làm thay đổi cuộc sống của con người.

Đỗ Lan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kỳ vọng vào AI

0
(SGTT) - Cũng như các đô thị lớn khác, TPHCM cũng đang tập trung chuẩn bị cho việc xây dựng đô thị thông minh...

Công nghệ mới vào bộ máy bán hàng

0
(SGTT) - Nhờ sự hiện diện của công nghệ mà TMĐT với xuất phát điểm từ những trang web kinh doanh hàng trực tuyến...

Gần 1/3 tổ chức giáo dục tại châu Á Thái Bình...

0
(SGTTO) -Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp các tổ chức giáo dục thực hiện đổi mới sáng tạo nhanh hơn gấp hai lần....

Microsoft A.I. chinh phục trò chơi trí tuệ Mahjong

0
(SGTTO) - Các nhà nghiên cứu công nghệ cao của Microsoft đã phát triển một hệ thống thông minh để người dùng có thể...

Kết nối