fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

“Treo sổ hồng” làm khó cả chủ đầu tư và cư dân

(SGTT) – Tại TPHCM, nhiều dự án nhà chung cư thương mại gặp vướng mắc về thủ tục pháp lý không chỉ khiến chủ đầu tư thiệt hại mà quyền lợi của nhiều người dân cũng bị ảnh hưởng, gây bức xúc cho khách hàng, mất an ninh trật tự tại một số dự án.

Nhiều dự án nhà ở đang thiếu sổ hồng dù cư dân đã cư trú ổn định nhiều năm nay.

Năm ngoái Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TPHCM đã cấp 11.114 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho người mua nhà dự án nhà ở thương mại và còn đang thụ lý hơn 100 hồ sơ dự án nhà ở thương mại khác.

Thống kê từ 17 chủ đầu tư (CĐT) dự án nhà ở tại TPHCM, mặc dù Sở TN&MT đã có nhiều cố gắng trong việc cấp sổ hồng nhưng số liệu thống kê cho thấy có đến 30.402 căn hộ thuộc 63 dự án nhà chung cư chưa được cấp sổ, gây bức xúc cho khách hàng, dẫn đến một số trường hợp khách hàng khiếu kiện tập thể, gây mất trật tự, an ninh tại một số dự án. Trên thực tế, nhiều dự án bất động sản (BĐS) ở TPHCM đang gặp tình cảnh khó khăn khi gửi văn bản xin ý kiến nhiều nơi nhưng không được cơ quan chức năng trả lời thỏa đáng.

Chia sẻ tại hội nghị gặp gỡ và trao đổi với lãnh đạo chính quyền TPHCM ngày 27-2 vừa qua, một doanh nghiệp BĐS cho biết họ có một dự án tại huyện Nhà Bè gặp vướng mắc đã 16 năm nay. Năm 2004, doanh nghiệp này trúng đấu giá 14 khu đất có diện tích hơn 44 ha, đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định, được UBND TPHCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để triển khai dự án. Tuy nhiên, trong khu đất này còn một căn nhà và một số hộ dân không chịu di dời dẫn đến không thể triển khai.

Cũng tại TP Thủ Đức, một trường hợp bị “bất ngờ thành mang tiếng” khác là Dự án Khu nhà ở phường Hiệp Bình Chánh (dự án Opal Riverside). Dự án này dù đã đã bàn giao 3 năm nay, đã thành lập Ban quản trị nhà chung cư nhưng vẫn chưa được cấp sổ.

Theo hồ sơ, CĐT nhận chuyển nhượng toàn bộ dự án này từ năm 2016, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cấp phép xây dựng. Năm 2018, Sở Xây dựng chấp thuận nghiệm thu hoàn thành xây dựng, CĐT đã tiến hành làm hồ sơ xin cấp “sổ hồng” cho các hộ dân và Sở TN&MT có biên bản kết luận dự án đủ điều kiện cấp sổ.

Dù CĐT đã gửi rất nhiều văn bản liên quan để xin cấp sổ cho người dân nhưng đến nay Sở TN&MT vẫn chưa có hướng giải quyết xác định giá trị bồi thường đất rạch, giao thông xen cài do nhà nước quản lý.

Từ năm 2016, CĐT có công văn đề nghị xác định số tiền phải nộp cho phần đất rạch, đường xen cài do Nhà nước quản lý. Năm 2017, doanh nghiệp tiếp tục có văn bản gửi Sở TN&MT giải trình việc bồi thường phần đất rạch tại khu đất dự án. Đến năm 2019, CĐT tiếp tục có văn bản gửi Sở TN&MT đề nghị xác định giá trị bồi thường phần đất do nhà nước quản lý, đề nghị cho CĐT tạm nộp số tiền 5 tỉ đồng để đủ điều kiện cấp “sổ hồng” phần căn hộ cho người dân, còn phần căn hộ thương mại, dịch vụ sẽ được cấp sau khi CĐT hoàn thành nghĩa vụ tài chính khi xác định được giá trị bồi thường theo đúng quy định.

Thậm chí, CĐT này đã gửi văn bản đến Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN&MT để xin hướng dẫn giải quyết nhưng Sở TN&MT vẫn chưa có hướng giải quyết đến nỗi đầu năm nay, CĐT này phải gửi văn bản “cầu cứu” ra sổ cho cư dân đến UBND TPHCM.

Theo văn bản này, CĐT đang chịu áp lực rất lớn với hơn 600 hộ dân, ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu và gây bức xúc kéo dài cho tập thể cư dân.

Công văn của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, UBND TPHCM đầu năm nay nhằm báo cáo, đánh giá thị trường bất động sản TPHCM năm 2020, dự báo thị trường bất động sản 2021 cho thấy có 7 vướng mắc chủ yếu của dự án nhà ở thương mại, trong đó có dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp; vướng mắc trong việc xử lý các thửa đất thuộc diện Nhà nước quản lý nằm xen kẽ trong dự án; vướng mắc về công tác xác định giá đất dự án, thẩm định giá đất để tính tiền sử dụng đất dự án nhà ở và cấp sổ hồng cho CĐT dự án nhà ở và người mua nhà bị kéo dài, thường mất trên dưới 3 năm…

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, chính quền thành phố cần xem xét, chỉ đạo ưu tiên giải quyết cấp sổ hồng trước cho khách hàng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà ở các dự án vì là bên ngay tình, đảm bảo quyền lợi của người mua nhà và triệt tiêu các “điểm nóng” tiềm ẩn.

Về nghĩa vụ tài chính, lãnh đạo HoREA cho biết, nộp tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) giữa CĐT dự án với Nhà nước thì đề nghị tách ra, xử lý riêng với một số biện pháp bảo đảm như chưa cấp sổ cho các căn hộ và diện tích kinh doanh mà CĐT giữ lại, và sẽ cấp sau khi đã có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngọc Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những chung cư ‘già nua’ giữa trung tâm TPHCM

0
TPHCM hiện có 474 chung cư cũ với 573 lô được xây dựng trước năm 1975. Qua kiểm định của Sở Xây dựng TPHCM,...

Phòng trọ cho sinh viên tăng giá nhẹ trước năm học...

0
(SGTT) – Mùa nhập học cận kề, tân sinh viên từ quê lên thành phố hiện có nhiều sự lựa chọn để lưu trú,...

Chính quyền TPHCM giải đáp thắc mắc về quản lý, sử...

0
(SGTT) -  Sáng 13-3, chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời” do Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố phối hợp...

12 rủi ro người mua nhà hình thành trong tương lai...

0
(SGTTO) - Nhà ở hình thành trong lai đang được nhiều người chọn đầu tư nhưng kênh này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro,...

Tính toán bỏ tiền vào bất động sản

0
MẠNH TÙNG -Thị trường bất động sản đang chuyển động theo chiều hướng bắt đầu xuất hiện trở lại xu hướng mua để đầu...

Chuyện chung cư: không hề là chuyện nhỏ!

0
MẠNH TÙNG -Các dự án chung cư lớn nhỏ thi nhau mọc lên, lối sống chung cư đang định hình rõ nét hơn...

Kết nối