Trekking an toàn

0

Tuần rồi có lẽ là một tuần không vui đối với những người đam mê du lịch mạo hiểm trước thông tin một phượt thủ bị mất tích khi đang cùng sáu người bạn trekking cung Tà Năng – Phan Dũng từ ngày 12-5. Đến ngày 21-5 vừa rồi, người nhà của phượt thủ này đã chính thức xác nhận nạn nhân được tìm thấy ở tầng thứ bốn thác Lao Phào (Bình Thuận) sau hơn một tuần bị mất tích là con em của họ.

Với độ dài hơn 50 km, Tà Năng – Phan Dũng, có địa hình trải qua ba tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận và Lâm Đồng, được cho là cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam. Tuy nhiên, cung đường này cũng đầy rẫy những nguy hiểm khi những người khám phá ngoài việc phải băng rừng, leo đèo, còn phải vượt suối, di chuyển từ độ cao 1.100 m xuống 500 m so với mực nước biển, càng đặc biệt nguy hiểm khi đi vào mùa mưa bởi tính chất địa hình đồi núi…

Ảnh: Trương Hoàng Phương

Quay trở lại với chuyện không may của phượt thủ vừa qua đời, hiện lý do bị lạc khỏi đoàn của bạn ấy vẫn đang được tìm hiểu, nhưng theo một số chuyên gia về kỹ năng sinh tồn và du lịch mang tính mạo hiểu thì nếu chẳng may bị lạc, điều cần nhớ nhất là giữ được bình tĩnh, không hoảng loạn và khi không chắc chắn về các lựa chọn tìm lối thoát thì hãy ngồi yên tại chỗ hơn là nháo nhào đâm đầu này, chạy đầu kia để rồi càng lạc xa hơn, thậm chí gây khó khăn hơn cho các đội tìm kiếm cứu nạn. Theo ông Phùng Trung Mỹ, chuyên gia về rừng và sinh vật rừng, thì kỹ năng quan trọng nhất khi bị lạc trong rừng sâu là “Biết ngồi lại, biết chờ đợi và biết hy vọng”. Ông Trương Hoàng Phương, Giám đốc công ty Exotic Việt Nam, là người có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các tour trekking trong nhiều năm qua, chia sẻ một số kinh nghiệm và nguyên tắc an toàn khi tham gia trekking:

  1. Tuyệt đối chấp hành mệnh lệnh của trưởng đoàn về giờ giấc, lộ trình, khuân vác hành lý chung, nấu ăn, dựng lều trại.
  2. Không tự ý tách đoàn đi một mình. Thậm chí khi đi vệ sinh phải có tối thiểu 2 người.
  3. Luôn đi tập thể và quan sát lẫn nhau khi tắm biển, sông, hồ, suối.
  4. Ăn chín, uống sôi và không dùng nhiều rượu bia trong hành trình. Không ăn các thức ăn lạ trong rừng.
  5. Tự mang ba lô với cơ số thức ăn, nước uống, quẹt lửa, dao, dây dù, đèn pin theo quy định.
  6. Trang bị cá nhân cho vào 1 túi cho hành lý gởi: áo khoác, áo, quần dài, áo, túi ngủ.
  7. Mang theo thuốc đầy đủ, nếu có bệnh lý riêng.
  8. Chỉ đốt lửa tại khu vực quy định. Dập tắt lửa hoàn toàn khi khởi hành.

Hy vọng những chia sẻ về những nguyên tắc sống còn nêu trên sẽ giúp ích cho những ai có niềm đam mê du lịch mạo hiểm, đặc biệt là những người chưa có kinh nghiệm về hoạt động này, để niềm vui được khám phá thiên nhiên và trải nghiệm thêm tràn đầy.

Quý Anh (TPHCM)

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here