Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024

Trẻ bị thận hư tại TPHCM có nguy cơ không được thanh toán BHYT

Mycophenolate, Tacrolimus là hai loại thuốc dùng để điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em. Dù Sở Y tế TPHCM đã có đề nghị Bảo hiểm xã hội TPHCM thanh toán thuốc điều trị hội chứng thận hư trẻ em nhưng Bảo hiểm xã hội TPHCM cho biết phải có phác đồ hoặc có ý kiến từ Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Việc bảo hiểm ngừng thanh toán khiến gia đình có trẻ mắc chứng thận hư mang gánh nặng chi phí điều trị gấp nhiều lần so với thời điểm được bảo hiểm hỗ trợ.

Không thể thay thế thuốc điều trị khác

Tại cuộc họp báo thông tin về tình hình Covid-19 và các vấn đề kinh tế – xã hội ở TPHCM ngày 4-8, trả lời câu hỏi của phóng viên Kinh tế Sài Gòn Online về vấn đề Bảo hiểm xã hội TPHCM ngừng thanh toán thuốc Mycophenolate và Tacrolimus trong phác đồ điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết theo các hướng dẫn điều trị của các bệnh viện, thuốc Mycophenolate, Tacrolimus thuộc nhóm thuốc điều hòa miễn dịch được sử dụng trong hội chứng thận hư kháng thuốc, thể phụ thuộc hoặc tái phát thường xuyên sau khi đã điều trị Corticoid không đáp ứng. Đây là những thuốc không thể thay thế trong các tình huống điều trị bệnh lý nêu trên.

Trước đó, vào ngày 21-4-2017, Bảo hiểm xã hội Việt Nam có văn bản cho phép tiếp tục thanh toán bảo hiểm y tế thuốc Mycophenolate và Tacrolimus theo Thông tư 40 năm 2014 của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, ngày 21-7 vừa qua, Bảo hiểm xã hội TPHCM đã ban hành văn bản tạm dừng thanh toán thuốc Mycophenolate, Tacrolimus trong điều trị hội chứng thận hư theo thông tư 30 năm 2018 của Bộ Y tế, bà Quỳnh Như cho biết.

Nguyên nhân của tình trạng này là do theo thông tư 30 quy định thuốc sử dụng cho người trưởng thành hoặc trẻ có hội chứng thận hư kháng Corticoid, còn trường hợp trẻ phụ thuộc corticoid thì không được thanh toán. Trong khi đó, hầu hết trẻ bị thận hư thuộc nhóm phụ thuộc corticoid. Vì vậy, bảo hiểm dừng chi trả tiền thuốc cho trẻ ở nhóm này.

Hội chứng thận hư là bệnh lý mạn tính thường gặp ở trẻ em. Được biết, thuốc Mycophenolate thường có giá từ 9.500 đồng đến hơn 55.000 đồng/ viên, tùy theo hàm lượng, thuốc biệt dược hay thuốc generic.

Thuốc Tacrolimus biệt dược có giá khoảng gần 55.000 đồng mỗi viên. Khi bảo hiểm dừng thanh toán, gia đình có trẻ mắc chứng thận hư cần điều trị phải trả phí khoảng 5 triệu đồng trở lên, thay vì chỉ phải trả 1 triệu đồng khi được bảo hiểm hỗ trợ.

Theo bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, Mycophenolate và Tacrolimus là những thuốc không thể thay thế trong điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em. Ảnh: Minh Thảo

Vẫn chưa thanh toán BHYT cho thuốc điều trị thận hư ở trẻ em

Dù Sở Y tế TPHCM đã có đề nghị Bảo hiểm xã hội TPHCM thanh toán thuốc điều trị hội chứng thận hư trẻ em nhưng cho đến ngày 4-8, Bảo hiểm xã hội TPHCM đã có công văn gửi Sở Y tế thành phố về việc sử dụng thuốc Mycophenolate trong điều trị hội chứng thận hư ở trẻ. Theo đó, phía đơn vị này cho biết phải có phác đồ hoặc có ý kiến từ Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Trong ngày 3-8, Bảo hiểm xã hội TPHCM đã có công văn xin ý kiến Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc sử dụng thuốc Mycophenolate trong điều trị hội chứng thận hư. Trong khi chờ Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Y tế có ý kiến, Bảo hiểm xã hội TPHCM thanh toán thuốc bảo hiểm y tế theo quy định tại Thông tư 30 của Bộ Y tế.

Theo Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, trước đó, để tháo gỡ tình trạng trên, Sở Y tế TPHCM đã tổ chức họp khẩn vào chiều ngày 2-8 với đại diện Bảo hiểm xã hội TPHCM, lãnh đạo bệnh viện và các chuyên gia về Thận của các bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố. Tại cuộc họp, các chuyên gia khẳng định thuốc Mycophenolate và Tacrolimus không thể thiếu trong điều trị hội chứng thận hư kháng thuốc, thể phụ thuộc hoặc tái phát thường xuyên theo các hướng dẫn điều trị chuẩn trên thế giới.

Vì vậy, Sở Y tế thành phố đã phân công ba bệnh viện nhi đồng trên địa bàn thành phố khẩn trương thống nhất, cập nhật phác đồ điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em và trình Hội đồng khoa học công nghệ Sở Y tế TPHCM thông qua để áp dụng chung cho các bệnh viện có chuyên khoa nhi toàn thành phố.

Ngoài ra, Sở Y tế TPHCM đã có công văn đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội TPHCM tiếp tục thanh toán thuốc Mycophenolate có chỉ định sử dụng trong bệnh nhi bị hội chứng thận hư đang điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa nhi trên địa bàn thành phố

Theo bà Quỳnh Như, để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các bệnh nhi bị hội chứng thận hư và không bị gián đoạn điều trị, gây nguy hiểm đến tính mạng, Sở Y tế TPHCM cũng có kiến nghị Bộ Y tế xem xét sớm cập nhật phác đồ điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em.

Minh Thảo

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chuyển một phần chi phí quản lý quỹ BHYT cho quỹ...

0
(SGTT) - Dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi có đề xuất giảm chi phí của hoạt động quản lý quỹ bảo...

Tự mua thuốc BHYT và được hoàn tiền: người bệnh thêm...

0
(SGTT) – Trong bối cảnh nguồn thuốc của bệnh viện ở một số tỉnh, thành phố không đủ, bệnh nhân phải đi mua thuốc...

Những ai được BHYT trả toàn bộ tiền khám chữa bệnh?

0
Hiện tại, do mức lương cơ sở thay đổi nên những nhóm người được bảo hiểm y tế trả 100% chi phí khám chữa...

Đi khám quên thẻ BHYT giấy, người bệnh có thể thay...

0
Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những giấy tờ quan trọng để quá trình khám chữa bệnh của người bệnh được tiết kiệm...

Lương cơ sở tăng, mức đóng bảo hiểm y tế cũng...

0
Theo Nghị định số 24/2023, mức lương cơ sở sẽ áp dụng từ ngày 1–7 là 1,8 triệu đồng/tháng thay vì 1,49 triệu đồng như...

5 lợi ích khi tham gia Bảo hiểm y tế

0
Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật...

Kết nối