fbpx
Thứ Ba, Tháng Tám 16, 2022

Trải nghiệm không khí Tết 3 miền tại Lễ hội Tết Việt 2021

(SGTT) – Người dân TPHCM sẽ được trải nghiệm không khí Tết sớm tại Lễ hội Tết Việt 2021 với các gian hàng trưng bày, giới thiệu những nét đặc trưng trong ngày Tết tại ba miền Bắc, Trung, Nam.

Lễ hội Tết Việt 2020. Ảnh: Báo ảnh Việt Nam – TTXVN

Lễ hội Tết Việt năm nay do Sở Du lịch TPHCM phối hợp với Sở Công Thương TPHCM và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đồng tổ chức từ ngày 21 đến ngày 24-1-2021 tại công viên Lê Văn Tám nhằm giới thiệu đến du khách những phong tục, giai thoại của Tết cổ truyền Việt Nam. Dự kiến lễ hội sẽ đón tiếp khoảng 70.000 lượt người tham dự xuyên suốt bốn ngày.

Theo cổng thông tin điện tử của Thành Ủy TPHCM, du khách đến với Lễ hội Tết Việt 2021 sẽ được trải nghiệm 4 hoạt động chính gồm: Xem Tết, ăn Tết, chơi Tết và chợ Tết. Khách tham quan sẽ có cơ hội tìm hiểu về ý nghĩa của ngày Tết, các nghi thức cũng như những câu chuyện về lễ dâng hương cầu nguyện ngưỡng vọng ông bà, lễ cúng giao thừa, câu chuyện Lang Liêu về sự tích bánh chưng, bánh dầy, cho đến câu chuyện thú vị của cây nêu ngày Tết…

Ở hoạt động xem Tết, không gian gia đình ngày Tết của ba miền Bắc, Trung, Nam sẽ được tái hiện trong các ngôi nhà cổ phục dựng. Du khách có thể xem các tiết mục ca nhạc truyền thống Bắc, Trung, Nam như chầu văn, bài chòi, hay tân cổ giao duyên…; thưởng lãm các tác phẩm đẹp mắt dưới bàn tay của các nghệ nhân từ sản vật trù phú của Việt Nam trong tiết mục cắt tỉa rau củ. Buổi tối, các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc với nhiều chủ đề đa dạng mỗi ngày sẽ giúp du khách trải nghiệm văn hóa Tết Việt trọn vẹn hơn.

Ở hoạt động ăn Tết và chơi Tết, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn đậm đà mang hương vị Tết ở ba miền với hàng ngàn món ăn đặc sắc tại các gian hàng; tham gia các trò chơi ngày Tết như kéo co, ném lon, ném vòng, bịt mắt đập niêu và nhiều trò chơi tập thể dân gian trong ngày Tết; xem các hoạt cảnh như Hò Giã Gạo, tham quan chụp hình tại con đường hoa và hái lộc đầu xuân. Ngoài ra, ở hoạt động chợ Tết, các đặc sản ngày Tết của các vùng miền cũng được bày bán trong lễ hội với gần 150 gian hàng theo hình thức chợ phiên ngày Tết.

Lễ hội Tết Việt 2021 góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, quảng bá hình ảnh TPHCM và kích cầu mua sắm dịp Tết.

Quỳnh Châu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bánh bá trạng: Nét đẹp ngày Tết Đoan Ngọ của người...

0
(SGTT) - Trong mâm cỗ Tết Đoan Ngọ, theo truyền thống trên mọi miền đất nước người dân sẽ cúng bánh ú tro, cơm...

Rộn ràng làng nghề làm bánh ú tro tại Quảng Nam...

0
(SGTT) - Đến làng Hoán Mỹ (khu Song Mỹ, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) vào một ngày cận Tết...

Các điểm du lịch tại TPHCM thu hút đông đảo khách...

0
Trong dịp Tết năm nay, do tình hình dịch bệnh phức tạp nên nhiều gia đình ở TPHCM không chọn đi du lịch xa,...

Lễ dựng nêu ngày Tết trong Đại Nội Huế

0
(SGTT) – Huế tái hiện Lễ dựng nêu (hay còn gọi là Thướng Tiêu) xưa của dân tộc Việt Nam nói chung, triều đình...

Tục cúng ông Công ông Táo tại Cố đô Huế

0
(SGTT) – Cùng xem các gia đình ở Huế đưa ông Công ông Táo về trời như thế nào vào ngày 23 tháng Chạp...

TPHCM: người dân đổ đến trung tâm thương mại, phố đi...

0
(SGTT) - Trong kỳ nghỉ lễ Tết Dương lịch kéo dài 3 ngày, nhiều người dân TPHCM bên cạnh tổ chức các chuyến đi...

Kết nối