Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024

Trải nghiệm “chạy câu cá ngừ” trên biển Cù Lao Chàm

(SGTT) – Cứ đầu hè, ngư dân Cù Lao Chàm lại rong ruổi trên biển để câu cá ngừ. Tuy sóng gió lắc lư, nhưng nếu được trải nghiệm cùng ngư dân, bạn sẽ cảm nhận nhiều điều thú vị về nghề “chạy câu”  độc đáo này.
Ngư dân Cù Lao Chàm sử dụng những chiếc thuyền nhỏ để chạy câu cá ngừ. Ảnh: Minh Hải

Đảo Cù Lao Chàm (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) không chỉ là khu “Dự trữ sinh quyển thế giới”, mà nơi đây bảo tồn rất tốt các các thảm thực vật, rạn san hô cũng như hệ sinh thái nguyên vẹn.

Nhờ vậy các loại tôm cá luôn về trú ngụ, sinh sản. Đặc biệt, ngư dân lưu giữ rất nhiều nghề đánh bắt cá truyền thống từ xưa, trong đó có nghề chạy câu cá ngừ trên biển.

Từ tờ mờ sáng, ngư dân chuẩn bị chạy câu. Ảnh: Minh Hải

Với ngư dân xứ đảo Cù Lao Chàm, sau tết, khi biển êm sóng cũng là lúc các thuyền câu “xuất quân”,  chạy khắp cả vùng biển. Tờ mờ hừng đông, mặt biển còn in đậm màu đỏ của ánh bình minh, quần đảo Cù Lao Chàm từ sau Hòn Lao đến Hòn Ông, một “biển” thuyền nhỏ thi nhau chạy câu cá ngừ – một loại cá chuyên ăn nổi trên mặt nước.

Thuyền chạy tốc độ cao để câu cá. Ảnh: Minh Hải

Nghề chạy câu cá ngừ không phức tạp như các nghề câu khác, kể cả mồi cũng đơn giản là những sợi lông màu sặc sở – lấp lánh kèm vào lưỡi cùng hòn gỗ nhỏ nối với dây cước là dắt chạy câu cả mùa. Sở dĩ chỉ có dân đảo làm nghề chạy câu cá ngừ nhờ ngư trường gần, dùng thuyền nhỏ chạy để giảm chi phí dầu.

Anh Trần Lênh, người chuyên câu cá ngừ. Ảnh: Minh Hải

“Mùa nay thì cá ít. Khi gió Lào thổi, cá ngừ từ khơi áp vào đảo từng đàn, bà con chúng tôi cũng nhờ đó làm nghề cho thu nhập cũng kha khá nuôi sống gia đình”, anh Trần Tiến, dân câu cá ngừ cho biết.

Nhiều ngư dân trên đảo cho hay, các năm trước nghề chạy câu cá ngừ ít người đi. Đa số ở nhà chạy xe ôm hay làm du lịch có tiền nhiều hơn, lại vừa tránh nắng, vừa đỡ vất vả. Hai năm gần đây do ảnh hưởng dịch bệnh Covid – 19, du lịch trên đảo điêu đứng nên mùa cá ngừ thu hút đông người chạy câu.

Dàn câu cá ngừ khá đơn giản, gồm hai dàn câu. Ảnh: Minh Hải

Bình quân mỗi thuyền chỉ một đến hai người. Nếu thuyền lớn thì hai người với khoảng sáu đến tám ống câu, mỗi ống câu từ hai đến ba lưỡi câu. Khi thả câu xong thuyền tăng tốc nhanh, kéo hòn gỗ cùng lưỡi câu trên mặt nước, cá ngừ tưởng đồng loại đang dí mồi nên lao theo tranh mồi và cắn câu. Người vừa chạy thuyền vừa câu, vừa gỡ cá. Nếu chạy gặp trúng bầy cá nhiều rất nhanh có tiền.

Hầm cá sau một buổi chạy câu. Ảnh: Minh Hải

“Giá cá ngừ 50.000 đồng đến 80.000 đồng/kg, tùy theo chủng loại lớn nhỏ, và tùy thuộc vào từng dòng cá khác nhau. Ví dụ như cá ngừ thu, sọc dưa, chù… bình quân mỗi ngày thu nhập khoản 800.000 đồng, trừ chi phí xong thì kiếm được 500.000 đồng”, ngư dân Trần Lênh thôn Bãi Ông chia sẻ.

Sau năm giờ, từ 5:00 sáng chạy câu cá ngừ tới 10:00 trưa, với mức thu nhập nay đã giúp cho rất nhiều gia đình ngư dân trên đảo có cuộc sống ổn định.

Khi gặp trúng bày cá, ngư dân gọi nhau đến cùng chạy câu. Ảnh: Minh Hải

Nghề câu cá ngừ góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, nó vẫn ở mức độ khiêm tốn, bởi đảo Cù Lao Chàm là nơi thu hút du khách trong và ngoài nước đứng thứ nhì tại Quảng Nam, chỉ xếp sau phố cổ Hội An. Nhưng dịch vụ du lịch tại đảo chưa nhiều so với tiềm năng. Nghề câu cá ngừ cũng đang được nhiều doanh nghiệp lữ hành nhắm đến, đưa vào khai thác du lịch.

Bữa ăn sáng với mì tôm và cá ngừ tươi vừa câu lên. Ảnh: Minh Hải

Theo các doanh nghiệp du lịch tại địa phương, nếu được phép đưa nghề câu cá ngừ vào khai thác du lịch có thêm sản phẩm mới, độc đáo và mang đến cho du khách trải nghiệm ấn tượng. Tuy nhiên, cần có các phương án đảm bảo an toàn cho du khách khi tham gia hành trình thú vị này.

Minh Hải

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hội An tổ chức Festival biển cuối tuần này

0
(SGTT) – Festival biển “Hội An - Cảm xúc mùa hè” sẽ diễn ra trong hai ngày 15 và 16-6, khởi đầu cho mùa...

Hội An: Tổ chức tham quan làng mộc Kim Bồng

0
(SGTT) - Ngày 1-6, tại xã Cẩm Kim, UBND thành phố Hội An đã tổ chức khai mạc “Phiên chợ khởi nghiệp - Tiêu...

Con đường lọt top ‘đẹp nhất thế giới’ ở Hội An

0
Tạp chí chuyên về kiến trúc Architectural Digest của Mỹ vừa bình chọn 71 con đường đẹp nhất thế giới, trong đó có đường...

Cù Lao Chàm và những ‘dấu ấn xanh’

0
(SGTT) – Tại buổi lễ kỷ niệm 15 năm Cù Lao Chàm – Hội An được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh...

Cơ hội để du lịch miền Trung xích lại gần nhau...

0
(SGTT) - Với những thay đổi trong vận hành du lịch hiện tại, các điểm đến tại miền Trung có thể hiện thực hóa...

Hội An vào top điểm đến hàng đầu thế giới để...

0
Tạp chí Time Out của Anh vừa đề xuất 13 điểm đến hấp dẫn hàng đầu trên thế giới để đi du lịch vào...

Kết nối