Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024

Theo chân đội thợ lặn vớt rác, bắt “sầu riêng biển” tại Cù Lao Chàm

(SGTT) – Đi lặn biển, không phải để bắt cá, tôm hay hải sản, đội thợ lặn này thực hiện nhiệm vụ vì môi trường, lan tỏa thông điệp du lịch xanh, du lịch bền vững tại “Khu dự trữ sinh quyển thế giới” Cù Lao Chàm.
Đội thợ lặn làm sạch biển tại đảo Cù Lao Chàm. Ảnh: Minh Hải

Gần một năm nay, đội thợ lặn làm sạch biển tại đảo Cù Lao Chàm đã âm thầm đi vớt rác đáy biển sâu, tiêu diệt sao biển gai – loại sinh vật “chuyên ăn thịt” san hô. Đây là động vật không xương sống, thân có nhiều gai tua tủa giống như trái sầu riêng, nên còn được gọi là “sầu riêng biển”.

“Loại sao biển gai này khi bắt phải cẩn thận, trách gai đâm vào người. Nếu bất cẩn khi bắt gai đâm vào người sẽ có thể dẫn đến hoại tử mô mềm. Đồng thời tránh làm gai của nó gẫy. Nếu gai bị gẫy nó sẽ hình thành lại con mới tàn phá san hô”, chị Nguyễn Thị Hồng Thúy, cán bộ kỷ thuật của Ban quản lý Bảo tồn biển Cù Lao Chàm cho biết.

Sao biển gai được xem là kẻ thù của san hô. Ảnh: Minh Hải

Đây là dự án do tổ chức Quốc tế về bảo tồn vệ Thiên nhiên (WWF) tài trợ. Ngoài mục đích vớt các vật thể như lưới, chai lọ, nhựa… thì tiêu trừ sao biển gai sẽ giúp cho môi trường biển tại đảo Cù Lao Chàm thêm trong sạch, tạo điều kiện thuận lợi cho các loài san hô phát triển, hải sản sinh sống và thu hút du lịch, phát triển kinh tế biển đảo.

Đây là hoạt động ý nghĩa, lan tỏa thông điệp “du lịch xanh”, “du lịch bền vững” tại “Khu dự trữ sinh quyển thế giới” Cù Lao Chàm. Ảnh: Minh Hải

Ban đầu nhóm chỉ có 10 người là lực lượng nòng cốt, sau khi thấy công việc hữu ích, nhiều đơn vị du lịch cùng người dân trên đảo đăng ký tham tình nguyện. Ông Nguyễn Văn Vũ, phó giám đốc Ban quản lý Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, chia sẻ để công việc mang lại hiệu quả, chúng tôi phân ra khu ranh giới từng vùng, trước tiên làm tại các khu vực bảo tồn, sau đó mở rộng lần ra.

Rác thải nhựa và một vài cá thể sao biển gai được đội thợ lặn vớt lên. Ảnh: Minh Hải

Đánh giá về năng lực bảo tồn và gìn giữ vệ sinh môi trường, cũng như nói không với túi ni lông trên đảo, bà Nguyễn Mỹ Quỳnh – Quản lý dự án, hợp phần Thủy sản và khu bảo tồn biển (WWF Việt Nam), cho biết công việc của đội lặn vớt rác, bắt sao biển gai hết sức ý nghĩa. Không chỉ làm đẹp các rạn san hô, bãi biển Cù Lao Chàm trong mắt du khách, mà quan trọng hơn là góp phần giải thoát các sinh cảnh này khỏi mối đe dọa suy thoái do tác động của rác thải nhựa rất tốt.

Hoạt động này không chỉ làm đẹp các rạn san hô mà quan trọng hơn là góp phần giải thoát các sinh cảnh này khỏi mối đe dọa suy thoái do tác động của rác thải nhựa. Ảnh: Minh Hải

Tuy nhiên, việc “tiêu diệt” rác thảc, chất thải… còn gặp nhiều khó khăn. Bởi Cù Lao Chàm nằm cuối vùng hạ lưu sông Thu Bồn và nằm ngay trung tâm cửa biển, nên lượng tàu thuyền qua lại đông, tránh trú nhiều khiến cho lượng rác khó làm sạch triệt để. Bên cạnh đó, khi Cù Lao Chàm phát triển du lịch mạnh, hằng năm thu hút trên ba nghìn lượt du khách trong và ngoài nước đến với đảo, việc bảo vệ môi trường gặp nhiều áp lực cao.

Ban quản lý Bảo tồn biển Cù Lao Chàm cho hay, đây là công việc thường xuyên, từ khi thực hiện đến nay, nhiều du khách đã đăng ký tham gia vớt rác rất nhiều. Ban quản lý Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đang xem xét có thể mở tour vớt rác đáy biển để phục vụ khách du lịch, góp phần lan tỏa thông điệp du lịch xanh.

Minh Hải

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tàu cao tốc đi Phú Quốc, Nam Du tạm dừng chạy...

0
Tàu cao tốc đi Phú Quốc, Nam Du (Kiên Giang) tạm dừng hoạt động do gió mạnh, biển có mưa và giông. Dừng chạy...

Sắc màu chợ cá Tam Tiến với góc nhìn từ trên...

0
(SGTT) - Nằm tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, chợ cá Tam Tiến là một trong những điểm thu hút du khách trong...

Bộ Nông nghiệp ra mắt Hộ chiếu vườn quốc gia để...

0
(SGTT) - Lần đầu tiên Việt Nam triển khai sáng kiến Hộ chiếu vườn quốc gia với mục tiêu tạo cơ chế thúc đẩy...

Chèo sup, ngắm hoàng hôn ở rừng ngập mặn Cát Bà

0
(SGTT) - Rừng ngập mặn Cát Bà thuộc địa phận xã Phù Long (nằm trên đảo Cát Bà), huyện Cát Hải, thành phố Hải...

Đi thuyền thúng khám phá hòn đảo có ngàn cột đá...

0
(SGTT) – Là điểm đến nổi bật ở Phú Yên, danh thắng Hòn Yên gây ấn tượng với du khách bởi hàng ngàn cột...

Tái công nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu...

0
Công viên địa chất Đắk Nông vừa vượt qua kỳ tái thẩm định lần thứ nhất năm 2023 và chính thức được tái công...

Kết nối