(SGTTO) – Hơn 10 năm qua, hòn đảo nhỏ Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp, TP Hội An, Quảng Nam) “nói không với rác thải nhựa”, và nhờ đó vẻ đẹp của thiên nhiên hoang sơ được gìn giữ xứng đáng với danh hiệu khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Cù Lao Chàm được xem là một hòn ngọc thô nhưng những năm gần đây đang trở thành điểm đến được chú ý ở Hội An – Đà Nẵng.  Không ồn ào náo nhiệt, Cù Lao Chàm mang đến cảm nhận về xứ sở nguyên sơ yên bình. Hòn đảo này được coi là đảo ngọc của Hội An, với vẻ đẹp trong từng khuôn hình.

Cù Lao Chàm đang ngày một xanh sạch hơn.

Cù Lao Chàm không chỉ có bầu không khí biển, mà còn có những homestay nhìn ra biển, hải sản đầy ắp cùng với những người dân hiền hòa. Nơi đây đẹp ở màu xanh trong vắt của biển, sắc xanh của rừng ngút ngàn, kể cả màu áo xanh của những chiến sĩ bảo vệ biển đảo quê hương.

Nhưng ít ai biết rằng để giữ được môi trường trong lành, đã từ lâu, Cù Lao Chàm đã là hòn đảo “nói không với chai nhựa dùng một lần và ống hút nhựa”.

Các loại túi lưới, túi vải thay thế túi ni lông dùng một lần ở chợ Cù Lao Chàm.

Khởi nguồn từ một phong trào hưởng ứng ngày nói không với túi ni lông vào năm 2009, sau 10 năm thực hiện, đến nay Cù Lao Chàm là địa phương duy nhất thực hiện thành công “Nói không với túi ni lông” và hiện cũng là địa phương đầu tiên trên cả nước cam kết nói không với ống hút nhựa. Người dân trên đảo từ 10 năm qua đã có những hành động rất cụ thể, thiết thực như ngừng xả rác, không tạo ra các sản phẩm là rác mà không có khả năng tái chế, khó phân huỷ.

Người dân nơi đây đồng lòng cùng với chính quyền thực hiện “nói không với rác thải nhựa”.
Người dân nơi đây đồng lòng cùng với chính quyền thực hiện “nói không với rác thải nhựa”.

Người dân nơi đây đồng lòng cùng với chính quyền thực hiện “nói không với túi ni lông” như phân loại rác tại nguồn, tự đem giỏ đi chợ, ủ phân hữu cơ tại hộ gia đình… Đến xã đảo này, nhìn đâu cũng dễ dàng bắt gặp cảnh người dân, tiểu thương sử dụng các vật liệu sinh thái thân thiện với môi trường như túi giấy, túi lưới, rổ rá để đi chợ; dùng các loại lá như lá chuối, lá bàng, các loại lá có trên đảo để gói hàng hóa thay túi ni lông. Tất cả đều “Vì một xã đảo xanh – sạch – đẹp”. Đặc biệt các doanh nghiệp vi phạm sẽ bị phạt từ 1-2 triệu đồng, tiểu thương thì ở mức 300.000-500.000 đồng.

Ý thức chấp hành của người dân được nâng cao, phần đông người dân đã dần hình thành thói quen không dùng túi nilon, sử dụng giỏ nhựa để đi chợ, dùng các loại túi thay thế để đựng thực phẩm. Các doanh nghiệp du lịch cũng thể hiện trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện, nhắc nhở du khách ttham gia thực hiện. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức xã hội trong và ngoài thành phố còn nhiệt tình đóng góp tài trợ các loại túi sinh thái thay thế túi ni lông với số lượng lên đến hàng ngàn chiếc.

Hành động này đã góp phần thúc đẩy chiến lược phát triển du lịch của hòn đảo vinh dự là một trong 9 địa danh được UNESCO công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Bà Phạm Thị Mỹ Hương, Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp, cho biết: “Chính quyền địa phương luôn tuyên truyền, vận động người dân bỏ thói quen đi vệ sinh trên núi dưới biển, vận động bà con tiểu thương bỏ túi nilông, bỏ ống hút nhựa dùng một lần. Chính quyền đã quyết tâm cùng với cộng đồng triển khai chiến dịch không dùng túi ni lông và tuyên truyền sâu rộng đến du khách cùng người dân không sử dụng túi ni lông trên đảo để tạo nên môi trường du lịch không rác thải nhựa”.

Video vẻ đẹp xanh của Cù Lao Chàm:

“Hành trình nối những miền xanh” là chuỗi nội dung về du lịch xanh, do Sài Gòn Tiếp Thị Online thực hiện nhằm khuyến khích, vinh danh những địa điểm, ý tưởng làm du lịch có đóng góp trở lại cho môi trường, tạo cơ hội cho du khách gần gũi thiên nhiên. Nếu có ý tưởng hoặc muốn cộng tác liên quan nội dung này, mời bạn gửi về email: toasoan@sgtiepthi.vn hoặc nhắn tin trên fanpage: facebook.com/sgtiepthi.vn, hoặc tham gia giao lưu trên group facebook Thích du lịch Xanh.

Tiêu Dao – Minh Ngọc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây