fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười 28, 2021

Trái hồng Đà Lạt: đặc sản và vị thuốc

DS. MỸ NỮ – 

Trong những ngày qua, trên đường đến thành phố ngàn hoa Đà Lạt, du khách chứng kiến dọc đèo Prenn và đèo Mimosa, hàng loạt lều quán tạm bợ của nông dân dựng lên để bán trái hồng giòn, một trong những đặc sản của Đà Lạt nhưng ít ai biết, ngoài là thực phẩm mà nhiều người ưa thích, hồng còn là vị thuốc trong chừng mực nào đó, có khá nhiều công dụng trong các bệnh thời hiện đại như cao huyết áp, trĩ nội…

Cây hồng có tên khoa học là Diospyros kaki, thuộc họ Ebenaccra. Tùy theo loại hồng mà khi chín sẽ cho trái màu đỏ hoặc vàng cam trông rất đẹp. Hồng có nhiều loại, tên gọi rất bình dân như hồng vuông, hồng bánh xe, hồng sù, hồng tiêu… Theo người viết được biết, nông dân ưa chuộng và trồng nhiều ở Đà Lạt là hồng vuông, và hồng bánh xe. Trái hồng lúc còn xanh có vị chát (chất tanin), đến lúc chín trái to bằng nắm tay của người lớn.

Hồng-vuông--Đà-Lạt-bán-trên-đèo-Prenn

Hồng là loài cây ăn trái được trồng ở cả đồng bằng và miền núi nước ta. Hồng thường được chia thành “hồng ngọt” và “hồng chát” (còn gọi là hồng ngâm). Hồng ngọt chín ngay trên cây và tự nhiên hết vị chát, có thể hái về ăn ngay; còn hồng chát phải khử vị chát mới ăn được. Trái hồng rất giàu chất dinh dưỡng và là những vị thuốc đã được dùng từ lâu đời trong Đông y.

Hồng thuộc loại trái cây cao cấp, có tính hàn, vị ngọt chát, có giá trị dinh dưỡng cao với nhiều loại vitamin và chất khoáng. Trong trái hồng chín có 1-1,6% protein. Lượng đường cao hơn 13-19% dưới dạng glucose gvecara và fretose. Ngoài ra hồng còn dùng để chữa bệnh: nước ép từ trái hồng già (khi ngả vàng) dùng để chữa bệnh cao huyết áp, nước trái hồng chín chữa bệnh đau cổ họng, ho suyễn…

Nông dân thường dùng hồng dưới dạng tươi (nhất là hồng vuông) khi trái bắt đầu ngả sang màu vàng sậm, hái xuống và đem vào giấu khí đá khoảng 3-4 ngày sau là chín.

Theo Đông y, hồng dùng để trị các bệnh sau đây: tăng huyết áp, chứng ưa chảy máu (hemophilia – huyết hữu bệnh), chữa tiểu tiện ra máu, trĩ nội, đại tiện xuất huyết… Ngoài ra, người ta chữa lưỡi-môi lở loét bằng thị sương (phấn quả hồng), hay chữa da dị ứng bằng trái hồng xanh.

Tuy có nhiều công năng vậy, nhưng người tỳ vị hư hàn, có đàm thấp bên trong, ỉa chảy, đang bị cảm lạnh không được ăn hồng; sau bữa ăn có món tôm và cua không nên ăn hồng; ăn ngay một lúc quá nhiều trái hồng có thể dẫn tới đau trướng bụng, buồn nôn, ỉa chảy…

Khi đói bụng không nên ăn nhiều trái hồng, nhất là ăn cả vỏ hoặc hồng chưa thật chín. Trước khi ăn hồng nên gọt vỏ, rửa nhiều lần với nước sạch thật kỹ, sau đó ngâm với nước muối để loại bớt chất độc hại (chất bảo quản) nếu đã ngấm vào thịt hồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lô thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 đầu tiên do Vingroup nhập...

0
Remdesivir là là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt khẩn cấp để điều trị cho bệnh nhân Covid-19, với khả năng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm mạnh tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân diễn tiến nặng.

Khuyến cáo chỉ nên mua bộ test Covid-19 từ nhà cung...

0
Để tránh "tiền mất tật mang", người tiêu dùng chỉ mua các bộ xét nghiệm (kit) này ở các đơn vị là các cửa hàng thuốc có uy tín, đã được cấp phép và các mặt hàng nằm trong danh mục Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành.

Thực hư từ những hũ rượu ngâm cây đinh lăng

0
(SGTT) - Hơn chục năm về trước, cây đinh lăng ở nông thôn hay phố thị chủ yếu trồng làm cảnh, trồng làm hàng...

Liệu pháp mới trong điều trị dự phòng cho bệnh nhân...

0
(SGTT) – Đó là liệu pháp sử dụng kháng thể đặc hiệu kép, giúp duy trì tỷ lệ chảy máu ở mức độ thấp...

Kết nối


Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH