Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

TPHCM: Xây dựng chiến lược việc làm gắn với phát triển kinh tế số

(SGTT) – Tại hội thảo về chiến lược lao động và việc làm trên địa bàn TPHCM 2023-2025, tầm nhìn đến năm 2030 vừa qua, các đại biểu cho rằng cần thiết xây dựng chiến lược lao động và việc làm trên địa bàn gắn với những yếu tố như phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số và các chiến lược lao động – việc làm gắn với bảo vệ người lao động.
Việc tư vấn việc làm sẽ tạo điều kiện để người lao động lựa chọn và tiếp cận việc làm phù hợp. Ảnh minh họa: TL

TTXVN đưa tin, hội nghị đặt ra các vấn đề liên quan đến xây dựng chiến lược lao động và việc làm trên địa bàn thành phố trong thời gian tới như tiêu chí đánh giá một ngành thừa – thiếu lao động; vai trò lao động khu vực phi chính thức trong định hướng chiến lược lao động việc làm; thu nhập với việc chuyển dịch cơ cấu lao động theo ngành và theo thành phần kinh tế; lĩnh vực thể hiện sự phát triển của kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn…

Mục tiêu là xây dựng chiến lược việc làm bền vững cho người lao động gắn với những yếu tố như phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số; gắn với bảo vệ người lao động, nhất là người lao động ở khu vực phi chính quy, thiếu kỹ năng đàm phán, thích ứng sinh kế kém…

Trong đó, các đơn vị liên quan lưu ý đến nhận diện những yếu tố tác động đến cung – cầu lao động, dự báo những thay đổi của thị trường lao động, xây dựng chiến lược ngắn và dài hạn. Bên cạnh đó, việc đầu tư vào chính sách đào tạo lao động có kỹ năng tại thành phố, nhất là đào tạo nghề giữ vai trò quan trọng trong giải quyết khoảng cách kỹ năng trên thị trường lao động.

Tại đây, đại diện Hội Giáo dục nghề nghiệp thành phố cho rằng nhà trường cần xây dựng chương trình đào tạo trên cơ sở chuẩn đầu ra; tích hợp các nội dung đào tạo một cách hợp lý về kỹ năng mềm, kỹ năng khởi nghiệp, đạo đức nghề nghiệp trong từng môn học; đồng thời, chú trọng việc cập nhật kỹ thuật, công nghệ cho các nghề truyền thống, nghề có thu nhập cao.

Thành phố cập nhật thường xuyên thông tin về tình hình biến động, nhu cầu việc làm tại các doanh nghiệp; tạo điều kiện để người lao động lựa chọn và tiếp cận việc làm phù hợp.

Cũng theo TTXVN, Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố đề nghị việc xây dựng chiến lược cần cụ thể hóa từ thực tiễn. Đề án cần có những dự báo về thay đổi trong thị trường lao động, hướng đến xây dựng được chiến lược ngắn hạn và dài hạn về lao động và việc làm.

T.Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hà Nội, TPHCM có nhu cầu tuyển dụng hàng ngàn lao...

0
(SGTT) - Ở Hà Nội, phiên giao dịch và tư vấn việc làm lưu động mới đây có nhu cầu tuyển sinh, tuyển dụng...

Trung Quốc xem xét buộc trả lương cho thời gian làm...

0
(SGTT) - Trung Quốc sẽ xem xét ban hành quy định pháp lý bảo vệ lợi ích của những nhân viên làm việc trên...

Trường dạy nghề gặp khó trong nỗ lực ‘theo kịp’ thị...

0
(SGTT) – Hiện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TPHCM đang gặp không ít vướng mắc trong quá trình xây...

Đón Tết xa quê, hy vọng một năm mới lạc quan...

0
(SGTT) – Mất việc, giảm giờ làm, thu nhập giảm sút… khiến nhiều lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn TPHCM...

Nhật Bản đưa ra các loại visa mới để thu hút...

0
(SGTT) - Chính quyền Nhật Bản đang thực hiện thí điểm nhiều loại visa khác nhau nhằm thu hút lao động có tay nghề...

Quà tặng không bằng cách tặng

0
(SGTT) - Mới đây nhiều thông tin phản ảnh về việc, người lao động phải mở thẻ tín dụng của một công ty tài...

Kết nối