fbpx
Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023

TPHCM tiếp tục đối diện nguy cơ gián đoạn vắc-xin, thiếu nhân lực

Theo ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM, cùng với sự xuất hiện những biến thể phụ mới của virus Omicron và dịch sốt xuất huyết, TPHCM tiếp tục đứng trước nhiều khó khăn như nguy cơ dịch chồng dịch, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế và biến động nguồn nhân lực ngành y.
Tại TPHCM, nếu tình trạng gián đoạn cung ứng vaccine vẫn tiếp diễn có thể xảy ra một số dịch bệnh nguy hiểm ở trẻ em như sởi, bạch hầu, ho gà… Ảnh minh hoạ: Minh Thảo

Tại phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vào ngày 6-11, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM, nêu ra một số khó khăn về nguồn cung các loại vaccine của thành phố đang thiếu hụt nghiêm trọng. Theo đó, từ tháng 5-2022 đến nay, tình hình cung ứng vắc-xin tiêm chủng mở rộng (TCMR) từ chương trình tiêm chủng quốc gia bị gián đoạn.

Cụ thể, vắc-xin sởi và bạch hầu – ho gà – uốn ván (DPT) đã ngừng cấp từ tháng 5 nên hiện nay TPHCM không còn hai loại vắc-xin này. Các loại vắc-xin sởi – rubella (MR) đã hết từ ngày 6-10; vắc-xin viêm não Nhật Bản (VNNB) và bại liệt uống (bOPV) hết từ cuối tháng 10; vắc-xin lao và DPT-VGB-Hib (SII) dự kiến hết từ giữa tháng 12-2022.

Theo ông Đức, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản số 4415 ngày 29-6 về việc báo cáo tình hình cung ứng vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại thành phố và Công văn số 5542 ngày 12-8 về tình hình cung ứng vắc-xin sởi và DPT gửi đến Bộ Y tế nhưng chưa nhận được văn bản phản hồi của Bộ Y tế.

Ngoài ra, Sở Y tế TPHCM đã kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, yêu cầu Bộ Y tế sớm cung ứng đầy đủ các vaccine thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng, đã được quy định tại Thông tư 38/2018/TT-BYT ban hành danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vaccine sinh phẩm y tế bắt buộc.

Phó chủ tịch UBND TPHCM cũng nêu thực trạng, nếu tình trạng gián đoạn cung ứng vắc-xin vẫn tiếp diễn có thể xảy ra một số dịch bệnh nguy hiểm trên trẻ nhỏ như sởi, bạch hầu, ho gà… Trong đó, sởi là dịch bệnh có nguy cơ xảy ra cao nhất và sớm nhất, vì theo ghi nhận của ngành y tế, dịch sởi ở nước ta thường xảy ra 4 năm 1 lần. Dịch sởi gần nhất là từ tháng 10-2018 và kéo dài đến hết tháng 5-2019.

Trước việc gián đoạn nguồn cung vắc-xin từ Bộ Y tế, ông Đức cho biết, thành phố phải triển khai nhiều giải pháp tạm thời nhằm khắc phục tình trạng trên như chỉ đạo Sở Y tế TPHCM hướng dẫn các trạm y tế lập danh sách trẻ chưa được tiêm chủng để sẵn sàng mời tiêm ngay khi có vắc-xin; hướng dẫn chỉ định tiêm sởi – rubella (MR) của TCMR cho những trẻ đã đủ 12 tháng mà chưa được tiêm mũi sởi 1. Nhân viên y tế có thể tư vấn cho cha mẹ đưa trẻ đi tiêm vắc-xin dịch vụ (có trả phí) nếu gia đình có điều kiện…

Bên cạnh đó, với sự xuất hiện những biến thể phụ mới của virus Omicron gây bệnh Covid và dịch sốt xuất huyết, TPHCM tiếp tục đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, nguy cơ dịch chồng dịch; nguy cơ thiếu thuốc, vật tư y tế; biến động nguồn nhân lực y tế.

Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế sớm cung cấp vắc-xin cho TPHCM và đề xuất với Bộ Y tế, thay vì báo cáo hàng ngày với bộ về tình hình phòng chống dịch bệnh thì TPHCM báo cáo theo tuần hoặc theo tháng.

Trước đó, tại buổi họp về tình hình kinh tế – xã hội tháng 10 và nhiệm vụ, giải pháp tháng 11-2022 vào ngày 1-11, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết trong lúc ngành y tế đang đề xuất các giải pháp để giữ chân nhân viên y tế thì số nhân sự nghỉ việc tiếp tục tăng cao. Trong số 1.200 nhân viên y tế nghỉ việc thì một bộ phận chuyển sang công tác tại cơ sở y tế tư nhân, và nhiều người đã nghỉ hẳn công việc liên quan đến y tế để chuyển sang lĩnh vực khác.

Ngoài ra, việc gián đoạn vắc-xin chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn thành phố là vấn đề đáng lo ngại. Hiện nay đã hơn 5 tháng, vắc-xin sởi vẫn chưa có nên trong thời gian sắp tới, nguy cơ rất cao là dịch sởi sẽ bùng phát. Lãnh đạo Sở Y tế thành phố bày tỏ mong muốn sớm có vắc-xin để tiến hành tiêm chủng cho trẻ em.

Minh Thảo

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Liên tục hết vắc-xin dịch vụ và tiêm chủng mở rộng,...

0
Ghi nhận vào ngày 28-12, theo bảng danh mục các loại vắc-xin tại Viện Pasteur TPHCM công bố trên website của viện này, hàng...

TPHCM đã có vắc-xin sởi, DPT miễn phí cho trẻ em

0
(SGTT) - Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), sau một thời gian gián đoạn, đơn vị này vừa tiếp...

Hơn 5 tháng cạn kiệt vắc-xin sởi, Sở Y tế TPHCM...

0
Sau hơn 5 tháng cạn kiệt vắc-xin sởi, đến nay TPHCM vẫn tiếp tục khan hiếm vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng....

Hết vaccine Covid-19 cho trẻ, TPHCM xin chuyển hơn 13.000 liều...

0
Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), trong những ngày gần đây, do hết vaccine phòng Covid-19 loại dành cho...

Hết vắc-xin tiêm chủng mở rộng, TPHCM lo dịch sởi bùng...

0
Sở Y tế TPHCM lo ngại thành phố có thể bùng phát dịch sởi vì tỷ lệ tiêm vắc-xin sởi trong 2 năm qua...

TPHCM: vắc-xin sởi và DPT có trong kho nhưng chưa cung...

0
Theo đại diện của Vệ sinh dịch tễ Trung ương thuộc Bộ Y tế, tình trạng thiếu vắc-xin tiêm chủng mở rộng đã bắt...

Kết nối