fbpx
Thứ Bảy, Tháng Chín 18, 2021

TPHCM tạm dừng hoạt động các chốt, trạm kiểm dịch Covid-19

Tạm dừng các chốt, trạm kiểm dịch, quận Gò Vấp lập 2 vòng chốt kiểm soát, đề xuất cho công chức làm việc ở nhà là những giải pháp được TPHCM đưa ra để phòng chống dịch Covid-19 trong bối cảnh các ca lây nhiễm đang gia tăng.

Từ 17:00 ngày 1-6-2021, TPHCM tạm dừng hoạt động của 12 chốt, trạm kiểm dịch phòng, chống dịch Covid-19 ở các cửa ngõ thành phố, theo văn bản số 4148/VP-VX của Văn phòng UBND TPHCM.

Sau khi có quyết định tạm dừng hoạt động, tổ trưởng các chốt, trạm kiểm dịch được phép căn cứ tình hình thực tế để chủ động triển khai thực hiện việc rút lực lượng kiểm soát tại các chốt, trạm, đảm bảo trật tự, an toàn.

Ùn tắc ngay tại các chốt kiểm soát ở quận Gò Vấp sáng 1-6. Ảnh: Minh Hoàng

UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện có nhiệm vụ cân nhắc, chủ động thành lập các chốt, trạm kiểm dịch phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Trường hợp cần hỗ trợ tăng cường lực lượng kiểm soát, các địa phương báo cáo, đề xuất cụ thể trình chính quyền thành phố xem xét, giải quyết.

Gò Vấp lập 2 vòng chốt để kiểm soát dịch

Chiều 1-6, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã họp với quận Gò Vấp để bàn giải pháp kiểm soát người và xe ra vào quận này khi hai ngày nay đều xảy ra ùn tắc tại các chốt kiểm soát khi bị phong tỏa.

Ông Dương Anh Đức cho biết quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 là quận và phường đầu tiên áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. Trong khi, quận Gò Vấp là một trong những quận đông dân, người dân ở quận này làm việc ở khắp các quận huyện trên địa bàn thành phố.

Phó chủ tịch thành phố cho rằng, mục tiêu lập chốt là để soát dịch bệnh không lây lan. Thế nhưng, việc lập chốt chặn ở các cửa ngõ 2 ngày qua đã gây ra ùn tắc và chưa chắc đạt được mục đích không làm lây lan dịch. Ngược lại, tại các điểm ùn tắc có nhiều người đi xe máy tập trung thì khả năng lây lan còn nguy hiểm hơn việc người dân chỉ chạy ngang qua.

Vì vậy, phó chủ tịch UBND TPHCM đề nghị quận Gò Vấp lập hai hệ thống chốt lớn và nhỏ. Đối với chốt lớn được đặt tại các tuyến đường của Gò Vấp hoặc địa bàn giáp ranh và kiểm soát theo xác xuất vào giờ cao điểm, còn khung thời gian thấp điểm người và xe đi lại ít có thể kiểm tra 100%.

Đối với chốt nhỏ sẽ được đặt ở những vùng có nguy cơ lây nhiễm cao, quanh khu cách ly, phong tỏa… để kiểm soát chặt người ra vào. Số lượng các chốt được lập tùy thuộc vào nguồn lực của quận.

Công sở: tối đa không quá 1/3 số lượng cán bộ, công chức, viên chức

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Nội vụ vừa có tờ trình gửi UBND TPHCM về thay đổi phương thức làm việc của cơ quan hành chính Nhà nước để phòng, chống dịch.

Theo tờ trình, các cơ quan, đơn vị Nhà nước sẽ bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, chỉ trường hợp thật sự cần thiết như y tế, trực chiến đấu, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật …mới đến làm việc tại công sở. Số lượng người đến cơ quan, đơn vị làm việc tối đa không quá 1/3 số lượng cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan. Đồng thời, tăng cường họp trực tuyến.

Thời điểm này, thành phố sẽ tạm dừng hoặc hạn chế số lượng người trong các đoàn thanh tra, kiểm tra đối với các cơ quan, đơn vị nếu chưa cần thiết, cấp bách. Ngoài ra, tạm dừng công tác tiếp công dân trực tiếp tại trụ sở cơ quan, đơn vị.

Các hồ sơ thủ tục hành chính đặc biệt, cấp bách vẫn được tiếp nhận và giải quyết theo quy định gồm thủ tục liên quan đến công tác đăng ký khai sinh, khai tử, kho bạc, công chứng, chứng thực …

Lê Anh

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

TPHCM muốn mở lại hoạt động tập luyện thể dục thể...

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 17:00 ngày 15-9 đến 17:00 ngày 16-9, trên hệ thống Quốc gia quản...

Quầy thuốc 0 đồng mang thuốc đến tận nhà dân miễn...

0
(SGTT) – Miễn phí, hoạt động 24/7, với hơn 100 loại thuốc điều trị các bệnh lý thông thường và túi thuốc dành cho...

Ngày 12-9, thêm 11.469 ca nhiễm Covid-19 trong nước, TPHCM vẫn...

0
(SGTT) – Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 17:00 ngày 11-9 đến 17:00 ngày 12-9, trên hệ thống Quốc gia quản...

Túi thuốc an sinh – Túi thuốc hy vọng cho bệnh...

0
Từ cuối tháng 8, Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế TPHCM bắt đầu cấp phát túi thuốc an sinh đến tận...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH