Thứ Bảy, Tháng Sáu 22, 2024

TPHCM rút ngắn 30% thời gian làm thủ tục với dự án đầu tư công

(SGTT) – Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các sở, ngành, địa phương rút ngắn 30% thời gian giải quyết thủ tục đối với các dự án đầu tư công; xử lý các trường hợp chậm trễ vì lý do chủ quan.
Việc thiếu nguồn nguyên liệu cát, khó khăn giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chủ yếu kéo giảm tốc độ giải ngân. Ảnh minh hoạ: Bộ Tài chính.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi vừa có văn bản hướng dẫn về tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy tiến độ thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024, TTXVN đưa tin.

Theo đó, các sở, ngành, địa phương thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố về rút ngắn 30% thời gian giải quyết thủ tục đối với các dự án đầu tư công; xử lý các trường hợp chậm trễ vì lý do chủ quan.

Thủ trưởng các ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thuộc thành phố hướng dẫn các nhà thầu, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện; trực tiếp kiểm tra, bám sát tiến độ dự án và tiến độ giải quyết các thủ tục liên quan của các sở, ngành.

Một số cơ quan như Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Y tế rà soát, phối hợp với các chủ đầu tư tập trung giải quyết các thủ tục đang vướng mắc của các dự án để chủ đầu tư triển khai các bước tiếp theo.

Cùng đó, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư xác định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan dẫn đến việc chậm trễ tiến độ dự án; tham mưu, đề xuất hình thức xử lý trách nhiệm các bên liên quan. Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các chủ đầu tư rà soát, tham mưu đề xuất phương án thay thế, điều chuyển vốn kịp thời từ các dự án khó có khả năng giải ngân sang các dự án có khả năng đẩy nhanh giải ngân.

Về điều hành linh hoạt kế hoạch đầu tư công năm 2024, UBND TPHCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các cơ quan chủ quản và các đơn vị liên quan hướng dẫn các chủ đầu tư hoàn tất thủ tục quyết định đầu tư các dự án mới. Bên cạnh đó là tiếp tục rà soát tiến độ giải ngân, phối hợp với các đơn vị để đề xuất UBND thành phố điều chỉnh vốn trong nội bộ các chủ đầu tư theo nhu cầu đăng ký vốn của các đơn vị.

Cũng theo TTXVN, Cục thống kê TPHCM cho biết, tính đến hết ngày 30-5, thành phố giải ngân 6.889 tỉ đồng, mới đạt 8,7% so với kế hoạch vốn năm 2024. Việc thiếu nguồn nguyên liệu cát, khó khăn giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chủ yếu kéo giảm tốc độ giải ngân.

Năm 2024, số vốn đầu tư công được giao của TPHCM là 79.263 tỉ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương 3.686 tỉ đồng. Hầu hết vốn đầu tư công của thành phố tập trung vào thực hiện các công trình trọng điểm, các dự án hạ tầng giao thông, đô thị, y tế, giáo dục.

Trúc Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hầm chui cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất hoàn thành...

0
(SGTT) - Sau một năm rưỡi khởi công, dự án đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa tại quận Tân Bình, TPHCM đạt...

Vỉa hè TPHCM ra sao sau gần 1 tháng cho thuê?

0
(SGTT) - Sau gần 1 tháng thí điểm cho thuê vỉa hè, các tuyến đường ở quận trung tâm TPHCM trở nên ngăn nắp,...

Đường vành đai 3 TPHCM đang được triển khai ra sao?

0
(SGTT) - Trên dữ liệu có được, Sài Gòn Tiếp Thị sơ lược tiến độ xây dựng, giải phóng mặt bằng đường Vành đai...

Nhiều khu vực tại TPHCM cúp nước vào cuối tuần này

0
(SGTT) - Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (SAWACO) vừa có thông báo sẽ cúp nước tại nhiều khu vực ở TPHCM vào...

TPHCM: người dân quận 1 bắt đầu đăng ký sử dụng...

0
(SGTT) - 11 tuyến đường ở quận 1, TPHCM được chính quyền tổ chức cho người dân thuê vỉa hè, lòng đường để buôn...

Những tuyến đường tại TPHCM có thể ngập trong mùa mưa...

0
(SGTT) - Đại diện Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TPHCM thuộc Sở Xây dựng cho biết, thành phố vẫn còn 26...

Kết nối