Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024

Hà Giang khuyến cáo du khách hạn chế đi lại, đơn vị lữ hành đổi tour

(SGTT) – Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang đã đưa ra khuyến cáo nhằm đảm bảo an toàn cho khách du lịch.
Tại huyện Quản Bạ, mưa lớn kéo dài trong những ngày qua đã làm sạt lở một số tuyến đường giao thông. Ảnh: Báo Dân tộc và Phát triển

Theo đó, để đảm bảo an toàn cho hoạt động du lịch và du khách, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang đề nghị các địa phương, doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn đảm bảo an toàn cho du khách; đồng thời, có phương án phù hợp để không ảnh hưởng đến hành trình trải nghiệm của du khách.

Cụ thể, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang khuyến cáo người dân và du khách hạn chế đi lại các khu vực sạt lở tại các cung đường, điểm, khu vực tham quan du lịch trên địa bàn. Đặc biệt cảnh báo và không cho khách tắm thác, suối, không tham gia hoạt động du thuyền lòng hồ thuỷ điện gây mất an toàn…

Đối với các công ty du lịch, đơn vị lữ hành, cơ quan này yêu cầu tùy chương trình tour và các điểm du lịch, các đơn vị lữ hành thay đổi thời gian, đổi tour, chuyển sang một điểm đến khác không bị ảnh hưởng hoặc rút ngắn chương trình.

Trong trường hợp khách không đồng ý, thì đơn vị lữ hành phải hoàn tiền lại cho khách (nếu đã đặt cọc). Tuyệt đối không bất chấp nguy hiểm đưa khách đi theo kế hoạch trước đó.

Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú cần chuẩn bị tốt phương án tại chỗ, phối hợp thông báo đến du khách về diễn biến thời tiết.

Khe suối ngập sâu trong nước, lượng đất, đá sạt lở từ núi tràn xuống mặt đường quá nhiều khiến một số du khách và người dân địa phương bị mắc kẹt tại đường xuống sông Nho Quế. Ảnh: Báo Quân đội Nhân dân

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang cũng đề nghị các địa phương theo dõi hỗ trợ, hướng dẫn du khách hiện đang có hành trình trên địa bàn; thường xuyên theo dõi các thông báo, công điện phòng, chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn của tỉnh để tuyên truyền đến các doanh nghiệp và du khách.

Trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị, ông Phạm Anh Vũ, đại diện Công ty cổ phần truyền thông Du Lịch Việt, cho biết hiện công ty đang có một đoàn du lịch có hành trình đi từ Hà Giang đến Cao Bằng, nhưng đoàn đã chọn phương án quay về Mèo Vạc do trung tâm thành phố Hà Giang đang bị ngập nặng.

Cũng trong tuần này, đơn vị sẽ có thêm ba đoàn du lịch khác khởi hành từ TPHCM. Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, Công ty cổ phần truyền thông Du Lịch Việt cũng đề xuất 2 phương án để đảm bảo an toàn cho du khách, thứ nhất là đảo lịch trình tham quan Cao Bằng trước, đợi khi đường sá được khắc phục và thời tiết tốt hơn thì mới di chuyển tới Hà Giang.

Phương án hai là dời lịch khởi hành nhưng điều này khá khó, bởi đã đặt vé máy bay theo chương trình, chưa rõ phía hãng hàng không có đồng ý dời hay không. Tuy nhiên, nếu tình hình vẫn không đảm bảo an toàn, đơn vị sẽ dời lịch và chịu phí dời ngày.

“Hiện, các đối tác khách sạn của Công ty cổ phần truyền thông Du Lịch Việt tại Hà Giang vẫn sẵn sàng hỗ trợ hủy dịch vụ theo điều khoản bất khả kháng”, ông Vũ nói.

Hiện tại, tình hình mưa lũ vẫn diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Hà Giang, mưa lớn kéo dài, nước sông, suối dâng cao, sạt lở đất, đá tại một số tuyến đường tới các khu, điểm du lịch gây ách tắc cục bộ, một số du khách và người dân bị mắc kẹt, các phương tiện không di chuyển được. Đặc biệt, tuyến đường du lịch – quốc lộ 4C từ thành phố Hà Giang đi 4 huyện vùng cao biên giới phía Bắc gồm Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc nhiều đoạn hàng ngàn mét khối đất đá sạt lở tràn xuống mặt đường, phương tiện giao thông không thể lưu thông được. 

Nguyên Phong

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đào, mận, mộc miên cùng khoe sắc ở Hà Giang

0
(SGTT) – Đối với nhiều du khách, đây là thời điểm lý tưởng để khám phá “cao nguyên đá” Hà Giang bởi hoa đào,...

Mùa hoa gạo rực đỏ trên vùng cao nguyên đá

0
(SGTT) - Khi đến vùng núi đá Hà Giang vào độ tháng 3, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn hoa gạo nở...

Rừng đỗ quyên cổ thụ khoe sắc hoa nơi Tây Côn...

0
(SGTT) – Được xem là “nóc nhà Đông Bắc”, đỉnh Tây Côn Lĩnh cao khoảng 2.428m, nằm trên địa phận huyện Hoàng Su Phì...

Đến Lao Xa ngắm mùa hoa nở

0
(SGTT) - Khi đến bản Lao Xa (xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) thời điểm này, du khách có thể dễ...

Lên Cao Mã Pờ mùa xuân, đắm mình trong sắc hoa...

0
(SGTT) – Là xã biên giới của huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, Cao Mã Pờ sở hữu cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp,...

Những nụ cười trên vùng cao nguyên đá Hà Giang

0
(SGTT) - Đến vùng địa đầu tổ quốc Hà Giang, du khách không chỉ "lạc" vào cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, mà còn...

Kết nối