fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười 28, 2021

TPHCM: người dân không được ra đường, kể cả đi chợ từ 23-8 đến 6-9

(SGTT) – UBND TPHCM đã ban hành văn bản về việc yêu cầu người dân toàn thành phố không đi ra đường (trừ những đối tượng đã được cấp phép), không đi mua hàng trực tiếp; chính quyền địa phương đảm bảo phân phối hàng tận nhà cho người dân và đảm bảo toàn bộ người dân sẽ được “đi chợ hộ”.

Theo thông tin trên báo Tin tức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng đã ký công văn khẩn về kế hoạch đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm trong giai đoạn thực hiện biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 23-8 đến ngày 6-9.

Xuất quân cho lực lượng quân y tăng cường vào các tỉnh phía Nam ngày 18-8. Ảnh: Bộ Quốc phòng

Theo đó, kể từ hôm nay, ngày 23-8, người dân ở “vùng xanh” cũng sẽ không còn được đi chợ 1 lần/tuần như thông báo hôm 21-8 vừa qua.

Cụ thể, người dân trên toàn thành phố sẽ không được tự đi chợ mà chính quyền địa phương sẽ “đi chợ hộ”. Ngoài ra, người dân trên toàn thành phố cần thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo tinh thần “ai ở đâu thì ở đó”, không ra đường, không đi mua hàng trực tiếp kể từ ngày hôm nay.

Theo thống kê của Sở Công thương TPHCM, thành phố dự kiến phải cung cấp hàng thiết yếu cho 9,4 triệu dân. Nhu cầu tiêu dùng bình quân 1 ngày dự kiến là 10.964 tấn gồm gạo, lương thực chế biến khô, thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả, muối, dầu ăn…

Trước đó, UBND TPHCM cũng đã ban hành văn bản tăng cường thực hiện một số biện pháp giãn cách xã hội với phương châm “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài chống dịch” từ ngày 23-8 đến hết ngày 6-9.

Ngoài ra, để đảm bảo an sinh xã hội, thành phố cũng chuẩn bị 2 triệu túi an sinh, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp khó khăn. Toàn bộ các hộ dân trong “vùng đỏ” được xét nghiệm nhanh, mẫu gộp…; tổ hậu cần địa phương, tổ Covid-19 cộng đồng, lực lượng tình nguyện, công an, quân đội sẽ thực hiện “đi chợ hộ” cho người dân với tần suất 1 lần/tuần và phân phối trực tiếp đến người dân, người dân trả tiền…

Bộ Y tế phê duyệt thêm 1 loại vắc-xin

Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt có điều kiện vắc-xin Covid-19 đối với vắc-xin có tên Pfizer BioNTech Covid-19 do Mỹ sản xuất, mỗi khay chứa 25 lọ, mỗi lọ 6 liều vào danh sách vắc-xin Covid-19 được sử dụng tại Việt Nam. Ngoài ra, 2 cơ sở sản xuất cũng được bổ sung vào nội dung về tên cơ sở sản xuất – nước sản xuất: Pharmacia and Upjohn Company LLC, Mỹ và Hospira Incorporated, Mỹ.

Theo báo Người lao động, trước đó, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện loại vắc-xin phòng Covid-19 Pfizer mang tên Comirnaty do Pfizer (Bỉ) và BiOnTech (Đức) sản xuất, đóng gói mỗi khay chứa 195 lọ, mỗi lọ 6 liều cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Đến nay, Việt Nam đã có hợp đồng mua 51 triệu liều vắc-xin Covid-19 Pfizer, bao gồm 20 triệu liều dành cho vị thành niên 12-17 tuổi. Theo kế hoạch trước đó, vắc-xin Pfizer sẽ về nhiều vào quý 4 năm nay.

Tuy nhiên, sau cuộc điện đàm tối ngày 20-8 của Thủ tướng Phạm Minh Chính với Chủ tịch, Giám đốc điều hành Công ty Pfizer, ông Albert Bourla, hãng này cam kết sẽ nỗ lực hết sức, tìm mọi phương án để đẩy nhanh tiến độ giao vắc-xin cho Việt Nam trong tháng Tám, tháng Chín và quý 4-2021.

Đồng thời, Công ty Pfizer cũng sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ Việt Nam được nhận chuyển nhượng và các hình thức chuyển giao vắc-xin khác từ các quốc gia; tích cực ủng hộ Chính phủ Mỹ hỗ trợ Việt Nam về vắc-xin.

Long An cũng áp dụng “ai ở đâu ở yên đó”

Theo báo Thanh niên, UBND tỉnh Long An yêu cầu các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại các xóm, ấp, khu phố đảm bảo toàn dân “ai ở đâu ở yên đó” kể từ ngày 23-8 đến hết ngày 30-8 để dập dịch Covid-19.

Chính quyền các cấp ở Long An đang triển khai quyết liệt các giải pháp “phong tỏa cứng” để đảm bảo người dân “ai ở đâu ở yên đó”. Ảnh: thanhnien.vn

Theo đó, UBND tỉnh Long An yêu cầu các lực lượng trên toàn tỉnh phải triển khai thêm các chốt kiểm soát dịch Covid-19, kiên quyết không để người dân rời khỏi nơi cư trú theo đúng phương châm “ai ở đâu ở yên đó”.

Đối với các trường hợp đặc biệt lưu thông như thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp; thành viên Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 các cấp; lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch, xử lý hạ tầng kỹ thuật… thì phải có giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

UBND tỉnh Long An cũng yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh triển khai phương thức làm việc tại nhà đối với toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc thẩm quyền quản lý.

Riêng thủ trưởng cơ quan, đơn vị; lực lượng tham gia phòng, chống dịch và lực lượng giải quyết các công việc khẩn cấp thì bố trí làm việc trực tiếp tại cơ quan, đơn vị theo phương châm “3 tại chỗ”. Tuy nhiên, số người tối đa được bố trí làm việc không quá 1/3 tổng số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị.

Người Thái Nguyên ở các tỉnh phía Nam được hỗ trợ 2 triệu đồng

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, ngày 22-8, tỉnh Thái Nguyên cho biết tỉnh sẽ hỗ trợ 2 triệu đồng mỗi người dân Thái Nguyên trong vùng dịch ở 22 tỉnh thành phía Nam qua địa chỉ https://hotrocongdan.thainguyen.gov.vn hoặc ứng dụng C-ThaiNguyen.

Theo đó, danh sách 22 địa phương phía Nam mà người Thái Nguyên được hỗ trợ gồm TPHCM, Trà Vinh, Hậu Giang, Cà Mau, Bến Tre, Vĩnh Long, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, Tiền Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Phú Yên, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Tây Ninh, Bình Phước, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tại các tỉnh phía Nam, tỉnh Thái Nguyên quyết định hỗ trợ người dân Thái Nguyên đang đi làm xa quê gặp khó khăn . Ảnh: tuoitre.vn

Tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh với tinh thần tương thân tương ái, trong khả năng của mình, UBND tỉnh quyết định sẽ hỗ trợ mỗi người dân trong vùng dịch phía Nam số tiền 2 triệu đồng.

Người dân thường trú ở Thái Nguyên cần chuẩn bị giấy tờ như chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân (CMND/CCCD), hộ chiếu hoặc sổ hộ khẩu được cấp trước ngày 1-7-2021 tại tỉnh Thái Nguyên hoặc giấy khai sinh đối với trẻ em.

Mỗi CMND/CCCD chỉ đăng ký được một lần. Những người không thể tự kê khai có thể nhờ người khác kê khai giúp.

Về việc chứng minh đang ở vùng có dịch, người dân chuẩn bị một trong số các giấy tờ như sổ tạm trú, giấy xác nhận của chính quyền/công an/đoàn thể địa phương nơi đang tạm trú, giấy xác nhận của cơ quan/đơn vị công tác, giấy mời/xác nhận tiêm phòng SARS-CoV-2, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, sổ khám chữa bệnh, hợp đồng thuê nhà có công chứng hoặc xác nhận của chính quyền địa phương, thẻ bảo hiểm y tế, phiếu đi chợ, học bạ đối với trẻ em…

Giấy tờ chứng minh phải còn thời gian và hiệu lực. Với những người dân không có tài khoản ngân hàng để nhận tiền, có thể nhờ tài khoản người khác nhưng tự chịu trách nhiệm về việc tiền chuyển hỗ trợ khi xảy ra tranh chấp.

Người dân có thể nộp đơn đăng ký trực tuyến tại địa chỉ: https://hotrocongdan.thainguyen.gov.vn hoặc sử dụng ứng dụng di động C-ThaiNguyen, vào mục “Hỗ trợ đồng hương vùng dịch” và làm theo hướng dẫn.

Nguyễn Nam tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bình Dương lý giải việc “vượt rào” tiêm vắc-xin Covid-19 cho...

0
(SGTT) - Ngày 27-10, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã có văn bản giải trình và thừa nhận có việc trẻ em dưới...

Từ 28-10, hàng quán TPHCM sẽ được bán ăn tại chỗ

0
(SGTT) - Từ ngày 28-10, các hàng quán tại TPHCM được phục vụ ăn uống tại chỗ có kèm theo điều kiện. Những điều cần...

Những điều cần biết về vắc-xin Covid-19 Pfizer sẽ tiêm cho...

0
(SGTT) - Vắc-xin Covid-19 Pfizer/BioNtech có chỉ định tiêm cho người 12 tuổi trở lên. Theo Bộ Y tế, qua các cuộc thử nghiệm...

Phụ huynh TPHCM cần lưu ý những gì trước và sau...

0
(SGTT) - Trong suốt quá trình tiêm, phụ huynh cần an ủi trẻ và để tránh tình trạng bị ngất xỉu hoặc các chấn...

Kết nối


Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH