fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười 20, 2021

Khu dân cư có 50-100 ca nhiễm Covid-19 cách ly tại nhà thì có một Trạm y tế lưu động

(SGTT) – Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 21-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký Quyết định 4042/QĐ BYT ban hành Hướng dẫn tạm thời mô hình Trạm y tế lưu động trong bối cảnh dịch Covid-19.  

Người được tiêm vắc-xin Covid-19.

Theo hướng dẫn trên, tùy theo tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, mỗi xã, phường, thị trấn có thể thiết lập một hoặc nhiều Trạm y tế lưu động, đảm bảo mỗi cụm dân cư có khoảng 50-100 trường hợp nhiễm Covid-19 được cách ly tại nhà thì có một Trạm y tế lưu động.

Một Trạm y tế lưu động được giao phụ trách một cụm dân cư, có thể là các tổ dân phố của các phường khác nhau, không phụ thuộc địa giới hành chính.

Về nhân lực, Trung tâm y tế tuyến huyện và lực lượng hỗ trợ bố trí đủ nhân lực cho Trạm y tế lưu động hoạt động. Mỗi Trạm y tế lưu động có tối thiểu 5 nhân viên y tế, trong đó có ít nhất 1 bác sỹ phụ trách, còn lại là điều dưỡng và các nhân viên y tế khác; có tối thiểu 1 nhân viên y tế nắm rõ địa bàn dân cư được giao.

Ngoài nhân viên y tế trong biên chế, có thể huy động sự tham gia của đội ngũ y tế tư, nhân viên y tế đã nghỉ hưu trên địa bàn. Trong trường hợp nguồn nhân lực y tế tại địa phương không đáp ứng đủ, huy động thêm nhân viên y tế và các tình nguyện viên từ địa phương khác.

Ngoài nhân viên y tế, chính quyền cấp xã có trách nhiệm huy động thêm các nhân lực khác trên địa bàn, như Hội Chữ thập đỏ, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên phường, Tổ dân phố… để tham gia hỗ trợ nhân viên y tế về dẫn đường, trực điện thoại, kết nối với các hộ gia đình và các hoạt động cần thiết khác của Trạm y tế lưu động.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế, TPHCM đã xây dựng kế hoạch hoạt động của 389 Trạm y tế lưu động để quản lý 50-100 trường hợp F0/trạm.

Vai trò của Trạm y tế lưu động

Theo đó, Trạm y tế lưu động có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người mắc Covid-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh, sơ cứu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn được giao.

Trạm y tế lưu động có các nhiệm vụ: Quản lý, theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà và tại cộng đồng; Xét nghiệm Covid-19, bao gồm tổ chức xét nghiệm bằng test nhanh, tổ chức lấy mẫu và gửi các phòng xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR, tổ chức cho F0 cách ly tại nhà hoặc nơi cách ly tập trung, hướng dẫn xét nghiệm bằng test nhanh.

Kiểm tra các thiết bị y tế, bình oxy phục vụ người mắc Covid-19 tại Trạm y tế lưu động số 1 tại phường 11, quận 3, TPHCM.

Quản lý danh sách người cần tiêm chủng trên địa bàn, thực hiện công tác tiêm chủng, theo dõi phản ứng sau tiêm, sơ cấp cứu và chuyển tuyến các trường hợp có phản ứng muộn sau tiêm; tư vấn chuyển tuyến các trường hợp cần tiêm tại cơ sở y tế; Truyền thông về Covid-19;

Và khám, điều trị, cấp thuốc cho người mắc các bệnh khác.

Trang thiết bị cần có của Trạm y tế lưu động

Trạm y tế lưu động cần được trang thiết bị thiết yếu cho phòng, chống Covid-19 gồm:

– Xe lăn, hoặc xe đẩy, cáng khiêng.

– Nhiệt độ, huyết áp, ống nghe.

-Máy đo Sp02 (tối thiểu 10 chiếc để có thể hỗ trợ đo nhiều gia đình trên địa bàn được giao).

– Có ít nhất 2 bình loại 5 lít, túi oxy và 2 đồng hồ đo áp suất oxy; 2 mặt nạ thở oxy và các phụ kiện cần thiết khác để sử dụng oxy cho người bệnh.

– Các đồ bảo hộ phòng, chống lây nhiễm, khẩu trang, găng tay, cồn khử khuẩn, kính chắn giọt bắn…

– Các sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-COV-2.

– Bộ dụng cụ lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm RT-PCR.

– Có ít nhất 2 số điện thoại thường trực tiếp nhận thông tin từ các gia đình có người nhiễm Covid-19 cách ly tại nhà.

– Máy tính có kết nối Internet để sử dụng phần mềm chuyên dụng trong theo dõi, cập nhật thông tin sức khỏe trường hợp Covid-19, thành viên gia đình F0 và người dân sống trên địa bàn có dịch.

Ngoài ra, tùy thuộc theo nhu cầu thực tế, bố trí các trang thiết bị trong danh mục trang thiết bị thiết yếu dành cho trạm y tế xã,phường,thị trấn cho Trạm y tế lưu động.

Căn cứ nhu cầu thực tế, sử dụng các thuốc thiết yếu trong danh mục thuốc dành cho Trạm y tế cấp xã và các loại thuốc điều trị Covid-19 tại cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế xuất cấp 30.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị Covid-19

Cũng trong ngày 21-8, Bộ Y tế đã xuất cấp 30.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị Covid-19. Đây là lần thứ 3 thuốc này được Bộ Y tế xuất cấp để phục vụ nhu cầu điều trị của các cơ sở y tế.

Ảnh: Bộ Y tế

Theo quyết định của Bộ Y tế, ở đợt 3 này có 11 bệnh viện (trong đó có các trung tâm hồi sức tích cực Covid-19), 13 Sở Y tế các tỉnh, thành như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An,  Trà Vinh, Vĩnh Long, Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hoà, Sóc Trăng, Bến Tre, Kiên Giang và Hậu Giang và Cục Y tế; Cục Quân Y nằm trong danh sách xuất cấp thuốc Remdesivir.

Remdesivir là là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt khẩn cấp để điều trị cho bệnh nhân Covid-19, từng được cựu Tổng thống Mỹ sử dụng để chữa Covid-19.

Với khả năng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm mạnh tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ… đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5-2020, và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Thuốc Remdesivir cũng là thuốc đã được cấp phép khẩn cấp tại Ấn Độ cho chỉ định điều trị Covid-19, cho bệnh nhân Covid nặng, thở máy/ECMO…

Theo Bộ Y tế hướng dẫn thời điểm dùng thuốc Remdesivir là trong vòng 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh và nên phối hợp với Dexamethasone. Thuốc này ưu tiên sử dụng cho nhóm nguy cơ cao gồm người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, béo phì (BMI >25).

Phùng My tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Việc đi lại thay đổi ở nhiều tỉnh, thành từ 20-10

0
(SGTT) - Nhiều tỉnh, thành đã thay đổi quy định đối với người dân ra, vào địa bàn. Việc làm này đã tạo sự...

TPHCM: Một số quận, huyện có số ca mắc Covid-19 thấp...

0
(SGTT) - Sau 2 tuần nới lỏng giãn cách, TPHCM ghi nhận dịch Covid-19 có chiều hướng giảm mạnh. Một số quận, huyện ghi...

TPHCM mở cửa 2 tuần chưa ghi nhận ổ dịch trong...

0
(SGTT) - Sau 2 tuần mở cửa trở lại, TPHCM chỉ ghi nhận các ca mắc mới Covid-19 trong các hộ gia đình chứ...

Ngày 18-10, ghi nhận 3.159 ca nhiễm Covid-19; 1.136 người khỏi...

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong 24 giờ qua, tính từ 17:00 ngày 17-10, trên hệ thống quốc gia quản...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH