fbpx
Thứ Ba, Tháng Mười Hai 6, 2022

TPHCM muốn xét nghiệm Covid-19 có thu phí theo yêu cầu

(SGTT) – Trong buổi làm việc với đoàn công tác của Chính phủ, TPHCM kiến nghị được thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu (thu phí) để vừa đáp ứng nhu cầu của người dân vừa hỗ trợ thêm nguồn lực cho Nhà nước. Trong khi đó phí xét nghiệm các trường hợp theo quy định phải thu phí hiện nay từ 238.000 – 734.000 đồng/mẫu.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Chính phủ do Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình làm trưởng đoàn, lãnh đạo TPHCM kiến nghị Chính phủ có cơ chế, cho phép thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu (thu phí) để đáp ứng mong muốn chính đáng của người dân, đồng thời hỗ trợ thêm nguồn lực cho Nhà nước trong hoạt động phòng chống dịch bệnh.

Nhân viên y tế khẩn trương làm thủ tục xét nghiệm cho người dân. Ảnh: HCDC

Theo báo cáo của ngành y tế TPHCM, trong tình hình dịch bệnh đã lây lan trong cộng đồng, việc tăng cường, mở rộng xét nghiệm kiểm tra để phát hiện người mắc Covid-19 và kịp thời xử lý dập dịch là rất cần thiết. Bối cảnh ấy, có nhiều người dân cũng có nhu cầu được chủ động làm xét nghiệm kiểm tra Covid-19.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng cho biết tính đến ngày 29-4-2021, trên địa bàn TPHCM đã có 24 đơn vị được phép thực hiện xét nghiệm khẳng định. Trong đó có 9 cơ sở và bệnh viện trực thuộc bộ, ngành; 9 cơ sở và bệnh viện công lập trực thuộc Sở Y tế TPHCM; 4 bệnh viện tư nhân và 2 chi cục thú y vùng thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Hiện nay Bộ Y tế mới chỉ có hướng dẫn tạm thời về việc thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh; người Việt Nam có yêu cầu được cấp giấy xác nhận không dương tính để xuất cảnh đi lao động, học tập và công tác ở nước ngoài.

Cụ thể, mức giá dịch vụ số 1735: xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng Real-time PCR đối với trường hợp xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR: tối đa 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm; giá dịch vụ số 1736: xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng test nhanh đối với trường hợp thực hiện test nhanh: tối đa 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm.

Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định mức giá cụ thể dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế thuộc địa phương quản lý.

Thêm 50 ca mắc Covid-19

Theo thông báo từ Bộ Y tế, đến trưa nay, 1-6, Việt Nam ghi nhận thêm 50 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó 32 ca tại Bắc Giang, Bắc Ninh 9 ca, Lạng Sơn 8 ca và Long An 1 ca.

Những ngày qua, nhân viên y tế TPHCM liên tục truy vết tìm kiếm Covid-19. Nguồn: HCDC

50 ca mắc mới công bố trưa nay là các bệnh nhân Covid-19 thứ 7.433 – 7.482 tại Việt Nam. Trong đó, các bệnh nhân 7434 – 7441 là 8 ca ghi nhận tại tỉnh Lạng Sơn, gồm 4 ca là F1; 3 ca liên quan ổ dịch Khu công nghiệp Quế Võ tỉnh Bắc Ninh và 1 ca liên quan ổ dịch Khu công nghiệp Vân Trung, tại Bắc Giang, đã được cách ly.

Bệnh nhân 7445 ghi nhận tại tỉnh Long An (nam, 22 tuổi). Bệnh nhân này đang được điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm ngày 31-5 xác định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM.

Các bệnh nhân 7433, 7442 – 7444, 7446 – 7458, 7466 – 7474, 7477-7482 là 32 ca ghi nhận tại tỉnh Bắc Giang trong khu cách ly và khu vực đã được phong tỏa, liên quan đến công nhân làm tại các khu công nghiệp.

Các bệnh nhân 7459 – 7465, 7475 – 7476 là 9 ca ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh. Trong đó, 2 ca là F1, 2 ca phát hiện qua sàng lọc ho sốt; 3 ca liên quan ổ dịch H.Thuận Thành; 2 liên quan ổ dịch khu công nghiệp Khắc Niệm, tỉnh Bắc Ninh. Kết quả xét nghiệm xác định các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Đồng Tháp phát hiện ca nghi Covid-19 đầu tiên

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Đồng Tháp, ca nghi nhiễm có nhà ở xã Phú Điền, huyện Tháp Mười, giáp ranh với huyện Tân Thạnh, Long An. Khuya 29-5, anh tiếp xúc với BN 7176 và 7177 (liên quan hội truyền giáo ở TPHCM) khi đến Tân Thạnh.

Hôm sau, người này được đưa đi cách ly tại huyện Hồng Ngự, kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Đây là ca nghi nhiễm cộng đồng đầu tiên tại Đồng Tháp trong đợt dịch này.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại quận Gò Vấp. Nguồn: HCDC

TPHCM đề xuất cung ứng vắc-xin cho người dân

Hiện nay, số lượng vắc-xin cung ứng cho TPHCM còn hạn chế. Số người trên 18 tuổi của thành phố là 7.202.176 người. Các nhóm đối tượng quy định tại nghị quyết số 2/NQ-CP ngày 26-2-2021 của Chính phủ do ngân sách hỗ trợ được thành phố đăng ký với Bộ Y tế là 1.211.641 người.

Như vậy số người trong diện còn lại phải tiêm từ kinh phí do thành phố bố trí là khoảng 6 triệu người. Do đó TPHCM kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế hỗ trợ tìm nguồn cung vắc-xin và cơ chế tài chính để có thể chủ động cung ứng vắc xin cho người dân.

Nguyễn Nam tổng hợp


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sau ca đậu mùa khỉ đầu tiên, HCDC cảnh báo nguy...

0
Theo đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), sau khi phát hiện ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại TPHCM,...

TPHCM ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

0
Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết thành phố đã phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Hiện ca bệnh...

Người nhập cảnh nghi ngờ hoặc mắc đậu mùa khỉ sẽ...

0
(SGTT) - Theo đại diện của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), khi nhập cảnh từ vùng có dịch hoặc không có...

Kích hoạt đo thân nhiệt tại cửa khẩu để giám sát...

0
Hiện nay, Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, để phát hiện sớm các ca bệnh, Bộ Y tế...

Bàn chuyện có nên cách ly tập trung khi mắc đậu...

0
(SGTT) - Để tránh tình trạng lây lan rộng bệnh đậu mùa khỉ, việc cách ly tối thiểu 14 ngày là điều cần thiết....

Viện Pasteur TPHCM hết sinh phẩm và vắc-xin dịch vụ, không...

0
Nhiều người dân đến Viện Pasteur TPHCM để tiêm các loại vắc-xin như HPV, cúm mùa, uốn ván… đều phải ra về vì nhân...

Kết nối