fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

TPHCM muốn dùng tàu cao tốc đường thủy chở rau, củ từ ĐBSCL

Do việc giãn cách xã hội ở nhiều tỉnh thành phía Nam, việc vận chuyển hàng rau, củ từ các tỉnh về TPHCM bị chậm vì mất nhiều thời gian kiểm soát thủ tục, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM đề xuất dùng tàu cao tốc đường thủy để chở rau, củ thay vì dùng xe tải vận chuyển đường bộ.

Ngoài ra, các điểm bán hàng bình ổn giá, bán hàng lưu động bình ổn những ngày qua đã góp phần hỗ trợ giải tỏa sự căng kéo cho các siêu thị, chợ truyền thống, cửa hàng tiện lợi tại TPHCM và các tỉnh thành phía Nam.

Rau, củ từ ĐBSCL về TPHCM bằng tàu cao tốc

Ảnh minh họa: KTSGO

Tại cuộc họp trực tuyến với Bộ GTVT chiều 16-7, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TPHCM đã đề xuất dùng tàu cao tốc để vận chuyển hàng rau, củ từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về TPHCM.

Sau khi nghe đề xuất này, lãnh đạo Bộ GTVT đã đồng ý về chủ trương và giao cho các đơn vị liên quan phối hợp triển khai nhanh thủ tục để sớm thực hiện.

Dự kiến Sở GTVT TPHCM cùng các địa phương sẽ lên phương án về việc tập kết hàng hóa, bốc xếp hàng lên tàu. Phần thủ tục sẽ có cán bộ của Cảng vụ đường thuỷ nội địa TPHCM đi theo tàu để phối hợp với cảng vụ các địa phương làm thủ tục nhanh. Đội ngũ thuyền viên, thủy thủ đoàn khi đến các tỉnh sẽ không lên bờ mà ở trong tàu. Chỉ có nhân viên bốc xếp hàng xuống tàu, và khi về TPHCM cũng có nhân viên bốc xếp hàng lên bờ.

Ông Lâm cho biết, mục tiêu của phương án dùng tàu cao tốc làm sao để vận chuyển hàng hoá nhanh hơn đường bộ, để kịp thời cung ứng rau củ cho người dân. Sau khi được Bộ GTVT đồng ý, dự kiến giữa tuần sau sẽ bắt đầu vận chuyển rau, củ từ ĐBSCL về TPHCM phục vụ người dân.

Tàu cao tốc chở rau, củ sẽ do Công ty Greenline DP thực hiện. Đây là loại tàu chở khách tuyến TPHCM – Vũng Tàu, tuy nhiên hiện nay do dịch Covid-19 nên tàu đang tạm dừng khai thác. Thông tin từ Công ty Greenline DP cho biết hiện nay tất cả các nhân viên và thuỷ thủ đoàn đều đã được tiêm vắc-xin Covid-19. Thủ tục còn lại là xét nghiệm Covid-19 cho thủy thủ đoàn và nhân viên phục vụ trên tàu.

Theo tính toán, mỗi chuyến tàu cao tốc có thể chở khoảng 20 tấn rau, củ quả, tương ứng với khối lượng vận tải 30-40 xe tải rau nhỏ. Công ty Greenline DP sẽ sử dụng 5 tàu cao tốc loại lớn để phục vụ cho việc vận chuyển rau, củ từ Bến Tre, Tiền Giang về TPHCM một cách nhanh nhất.

Bàn hàng lưu động giảm tải cho siêu thị, chợ truyền thống

Người dân mua hàng tại một điểm bán hàng bình ổn của Viettel Post. Ảnh: ĐVCC

Những ngày qua các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống còn hoạt động tại TPHCM hết sức vất vả do lượng người mua tăng quá cao. Để góp phần giải tỏa áp lực này các đơn vị Bưu chính, vận chuyển, siêu thị… đã vào triển khai các xe, điểm bán hàng lưu động bình ổn.

Sở Công Thương TPHCM cho biết đã thống nhất đề nghị tham gia chương trình bán hàng thực phẩm bình ổn lưu động của TPHCM để cung ứng hàng hóa thiết yếu tại TPHCM là Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietNam Post) và Tổng công ty cổ phần bưu chính Viettel (Viettel Pots).

Theo đó, Sở Công Thương căn cứ danh mục và giá bán hàng bình ổn thị trường, chủ động nguồn hàng theo danh mục triển khai bán hàng tại các điểm bán theo danh sách mà 2 đơn vị này đã đăng kí. Sở Công Thương sẽ tổ chức kiểm tra đồng thời đề nghị các điểm bán này có treo băng rôn theo mẫu cung cấp, tuyên truyền đến đến người dân về các địa điểm, thời gian bán hàng. Các điểm bán phải thực hiện niêm yết giá và giá bán các mặt hàng trong danh mục bình ổn thị trường phải thấp hoặc bằng giá bán của chương trình bình ổn thị trường.

Như vậy sẽ có hàng loạt Bưu cục của VietNam Post và Viettel Post tại các quận như Nhà Bè, Củ Chi, Bình Thạnh, Hóc Môn, Bình Chánh,… trở thành điểm bán hàng bình ổn và cung ứng các mặt hàng hóa thiết yếu cho người dân TPHCM.

Đại diện VietNam Post cho hay 179 điểm bán hàng bình ổn giá với các mặt hàng hóa thiết yếu trên địa bàn TPHCM đã được Bưu điện Việt Nam phối hợp với Sở Công thương TPHCM kích hoạt để phục vụ đông đảo người dân thành phố. Theo đó người dân TPHCM có thể đến các Bưu cục và Bưu điện Văn hóa xã của TPHCM để mua những mặt hàng thiết yếu thuộc các ngành hàng thực phẩm khô, sản phẩm sát khuẩn, tẩy rửa. Bên cạnh đó cũng sẽ tổ chức cung cấp thêm các mặt hàng rau xanh, trứng, thịt tại 10 điểm bán hàng bên cạnh các thực phẩm khô thông thường. Nguồn rau, củ, quả tươi chủ yếu được lấy tại các nhà cung cấp uy tín của từ Lâm Đồng, Long An và một số địa phương khác.

Theo đó, Viettel Post sẽ cung cấp các loại hàng hóa như thực phẩm, rau củ quả và các nhu yếu phẩm tại 34 điểm Bưu cục, thuộc 18 quận huyện của TPHCM. Các sản phẩm bán tại điểm bình ổn lưu động có mức giá thấp hơn hoặc bằng giá bán được quy định theo quy định chương trình do Sở Công Thương TPHCM chỉ đạo.

AEON Việt Nam cho hay từ ngày 13-7, theo đề nghị của Sở Công thương TPHCM, AEON Việt Nam bắt đầu triển khai các xe bán hàng lưu động tại các khu đông dân cư. Để từ đó kịp thời giảm bớt những khó khăn trong việc đi lại mua sắm các sản phẩm thiết yếu của người dân. Dự kiến sẽ triển khai trong suốt giai đoạn TPHCM thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16. Các xe bán hàng lưu động sẽ đến lần lượt các điểm bán mỗi ngày theo lộ trình Sở Công Thương và UBND các quận đã bố trí. Sở Công Thương TPHCM và UBND quận sẽ thông tin đến người dân về thời gian và điểm bán tại khu dân cư theo từng ngày.

Ngày 16-7 Bộ Công thương cho hay chỉ riêng trong sáng ngày 15-7-2021, TPHCM đã tổ chức được 72 điểm bán (riêng Viettel Post và Vietnam Post tổ chức 56 điểm, 75 lượt xe bán hàng lưu động). Lũy kế đến hôm nay 16-7-2021 đã tổ chức được 225 điểm bán, trong đó Viettel Post và Vietnam Post tổ chức 146 điểm, 247 lượt xe bán hàng lưu động (1 điểm bán có thể bố trí từ 1 đến 2 xe).

Ghi nhận trong sáng 16-7 tại các điểm bán hàng của Viettel Post, VietNam Post có khá đông người dân đến mua sắm trong đó chủ yếu là các mặt hàng rau củ quả. Tại các điểm bán này người dân được bố trí thực hiện 5K để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh cũng như không tạo cảnh chen lấn. Đại diện các đơn vị bán hàng bình ổn lưu động cho biết trong 1, 2 ngày qua đã bán được hàng chục tấn rau của quả. Các điểm bán cũng đang được bổ sung hàng hóa chủ yếu là rau củ quả từ các đội xe vận chuyển để kịp thời đáp ứng nhu cầu của người dân.

Việc kết nối cho Viettel Post và Vietnam Post mở các điểm bán hàng lưu động tại TPHCM, các tỉnh và sử dụng hệ thống vận chuyển của Viettel Post và Vietnam Post sẽ giúp tăng cường khả năng vận chuyển, phân phối hàng hóa đến người dân dễ dàng, thuận tiện hơn.

Các siêu thị, hệ thống phân phối hiện đại, các đơn vị Viettel Post, Vietnam Post… cho biết thêm sẽ tiếp tục tăng cường tổ chức các điểm bán lưu động để bổ sung nguồn cung lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân TPHCM và các tỉnh thành phía Nam trong những ngày tới đây.

Lê Anh – Chánh Trung

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Giải pháp nào giúp giảm giá hàng hóa?

0
Xây dựng các chuỗi cung ứng ngắn, đi từ sản xuất đến bán lẻ, luật hóa và minh bạch hóa việc phân phối lợi...

Hàng Tết về ngập chợ vẫn vắng bóng người mua

0
Chỉ còn hai tuần nữa sẽ đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, không khí mua bán tại các chợ truyền thống vẫn khá...

Chợ đầu mối Bình Điền hoạt động 100% công suất, ra...

0
(SGTT) – Ngày 1-12, chợ đầu mối Bình Điền, quận 8, TPHCM đã hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới với...

Chợ tự phát mọc nhiều nơi, cần hướng giải quyết hợp...

0
(SGTT) – Tính đến 11-11, TPHCM đã có 167/234 chợ truyền thống được mở cửa trở lại. Dù TPHCM đã có chỉ đạo các...

TPHCM bảo đảm cung cấp hơn 10.000 tấn lương thực, thực...

0
Theo Sở Công Thương TPHCM, ngành công thương sẵn sàng cung cấp hơn 10.000 tấn rau, củ, quả, thịt, thủy hải sản mỗi ngày...

Nhà cung cấp đề nghị tăng giá các mặt hàng thiết...

0
(SGTT) – Theo thông tin từ một số siêu thị, họ nhận được đề nghị tăng giá nhiều mặt hàng thiết yếu từ các...

Kết nối