Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024

TPHCM khai trương Trung tâm chuyển đổi số

(SGTT) – Chính thức thành lập Trung tâm chuyển đổi số, TPHCM sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số trong năm 2024 với mục tiêu giúp tổ chức, người dân tiếp cận nền hành chính tiện lợi hơn với chi phí thấp hơn.

Ngày 30-1, tại buổi họp Ban chuyển đổi số, UBND TPHCM chính thức giới thiệu Trung tâm Chuyển đổi số, dựa trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông.

Theo đó, trung tâm này tập trung triển khai các chương trình, đề án, kế hoạch liên quan đến chuyển đổi số và đô thị thông minh. Các vấn đề liên quan được nhắc đến gồm dịch vụ hỗ trợ chuyển đổi số phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội của TPHCM, khai thác các công nghệ số, dữ liệu, huy động nguồn lực và thúc đẩy chương trình hợp tác có liên quan.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đánh giá trung tâm này là “công cụ rất quan trọng” trong việc thúc đẩy thành phố hướng đến mục tiêu vận hành trên nền hành chính số. Mục tiêu cao nhất mà lãnh đạo TPHCM nhấn mạnh là “chuyển đổi số phải làm cho nền hành chính thông suốt, hiệu quả, dễ dàng, tiện lợi hơn với chi phí thấp hơn”.

Tại buổi họp này, đại diện các Sở, ngành, địa phương cũng góp ý thêm về hiện trạng chuyển đổi số và các dịch vụ trực tuyến hiện nay của thành phố.

Theo báo cáo, các quy định, quy trình giữa các bộ ngành, địa phương, đơn vị chưa đồng bộ, còn bất cập khi chuyển từ “giấy” qua “số”. Thành phố cũng chưa có chính sách hỗ trợ thực tế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Mặc dù Thành phố có nhiều bước tiến trong chuyển đổi số, nhưng vẫn còn một số hạn chế được nhắc đến như hạ tầng công nghệ, phần cứng chưa đồng bộ ở cấp độ phường, xã.  Hiện nay, các hệ thống thông tin chưa được rà soát 100% để đánh giá mức độ an toàn thông tin, xây dựng mạng lưới ứng cứu an toàn thông tin.

Các hạn chế khác bao gồm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, đảm bảo kiến thức của người dân khi tham gia dịch vụ trực tuyến. Ngoài ra, còn nhiều cá nhân, người neo đơn, hộ gia đình khó khăn chưa theo kịp chuyển đổi số.

Phát biểu tại buổi họp, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND nói rằng, TPHCM cần tận dụng cơ hội khi là địa phương đầu tiên có trung tâm chuyển đổi số ở quy mô cấp tỉnh. Đồng thời, ông cũng đưa ra một số kiến nghị để thúc đẩy việc chuyển đổi số của TPHCM, chẳng hạn như cho phép thành phố chủ động hơn trong việc thực hiện đề án 06, hay thành phố sẽ cố gắng cung cấp dịch vụ công trực tuyến miễn phí 100%. Mục tiêu là càng có nhiều người dân sử dụng thì Thành phố có điều kiện sớm hoàn thiện hệ thống, nâng cao chất lượng.

“Đã là chuyển đổi số thì mọi việc phải làm thực chất, vì người dân biết ngay địch vụ thật hay giả, tốt hay không. Nếu chạy theo số lượng thì sẽ thất bại”, ông Đức nhấn mạnh.

Theo kế hoạch, đến năm 2025 kinh tế số sẽ chiếm khoảng 22% GRDP của thành phố. Lãnh đạo TPHCM hiện kỳ vọng năm 2024 sẽ đạt được con số này, khi số liệu năm ngoái đạt khoảng 18,8%. Tuy nhiên, tỷ lệ này hiện đo lường theo nhiều điều chí khác nhau (sắp tới Tổng cục thống kê sẽ triển khai cách tính khác).

Báo cáo cũng cho thấy số người dân được cấp danh tính đạt gần 7,7 triệu, tài khoản định danh điện từ là gần 5,6 triệu định danh mức 2 (đạt 102,1% chỉ tiêu theo đề án 06). Thành phố cũng đã tổ chức triển khai chữ ký số đến người dân. Các lĩnh vực giáo dục, đào tạo và y tế, văn hóa thông tinh, lao động thương binh xã hội được các sở ngành tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số.

Định hướng trọng tâm của thành phố trong năm nay là phổ cập chuyển đổi số đến người dân; ứng dụng rộng rãi công nghệ số; thúc đẩy phát triển bệnh viện số, an sinh, xã hội; hoàn thành mô hình khu phố, ấp số, xây dựng không gian trải nghiệm cho người dân về sản phẩm chuyển đổi số thành phố.

Ngoài ra, 7 lĩnh vực được nhấn mạnh bao gồm y tế; giáo dục và đào tạo; lao động việc làm và an sinh xã hội; du lịch; nông nghiệp và nông thôn; tài nguyên và môi trường; Logistics.

Trung tâm Chuyển đổi số TPHCM là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông trực thuộc UBND TPHCM. Trung tâm chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp về tổ chức bộ máy, biên chế, ngân sách và hoạt động từ UBND, chịu sự hướng dẫn chuyên môn về quản lý nhà nước của Sở Thông tin và Truyền thông.Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số TPHCM, thời hạn giữ chức vụ là 5 năm. Còn ông Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông, giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số TPHCM, thời hạn giữ chức vụ là 5 năm.

Dũng Nguyễn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

AI mở rộng cánh cửa thị trường cho sản phẩm số

0
(SGTT) - Các doanh nghiệp toàn cầu đã nhận ra sức mạnh của AI trong việc xây dựng và phát triển các sản phẩm...

TPHCM: Đưa toàn bộ hoạt động hành chính lên nền tảng...

0
(SGTT) - Để năm 2025 các thủ tục liên quan đến hành chính diễn ra được trên nền tảng số thì ngay từ bây...

Thống nhất ‘cửa khẩu số’ để tạo thuận lợi trong quy...

0
(SGTT) - Việc mỗi địa phương xây dựng một nền tảng cửa khẩu số sẽ dẫn đến sự không thống nhất về các quy...

Giấy chuyển tuyến cho bệnh nhân, tại sao chưa thể bỏ...

0
(SGTT) – Theo một số bác sĩ và lãnh đạo bệnh viện, giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh có thể vẫn còn gây phiền...

TPHCM nhận giải ASOCIO 2023 về chính phủ số xuất sắc

0
(SGTT) - TPHCM được Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á – châu Đại Dương (ASOCIO) trao giải thưởng về hạng mục chính...

Chuyển đổi số trong du lịch: Cốt lõi là làm tăng...

0
(SGTT) - Ứng dụng công nghệ trong du lịch không phải là điều gì đó quá cao siêu. Ngược lại, khi doanh nghiệp xem...

Kết nối