fbpx
Thứ Tư, Tháng Chín 22, 2021

TPHCM chưa liên hệ được với 122 người mua pate Minh Chay

Tính đến chiều 1-9, qua rà soát Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM đã tiến hành rà soát và xác định được 1.223 người mua sản phẩm pate Minh Chay. Trong đó, đã liên hệ được với 1.101 người tiêu dùng, 103 hộp sản phẩm đã được thu hồi; vẫn còn 122 người chưa liên hệ được.

Chiều 1-9, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã họp báo thông tin về các vấn đề liên quan đến việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, cụ thể là sản phẩm của Công ty Lối Sống Mới (trụ sở đặt tại Hà Nội).

Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm (ATTP) Phạm Khánh Phong Lan cho biết, sau khi nhận được công văn của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Ban Quản lý ATTP đã tiến hành rà soát và xác định được 1.223 người mua sản phẩm; 1.101 người tiêu dùng đã liên hệ được; 122 người chưa liên hệ được; 103 hộp pate đã được thu hồi.

Trong các trường hợp được rà soát, tại quận 5 có một người mua 3 hộp sản phẩm pate Minh Chay, đã sử dụng hết 1 hộp và đem tặng 2 hộp cho một người tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ban Quản ý ATTP đã liên hệ và cung cấp thông tin cảnh báo cho Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tính đến ngày 1-9, theo thông tin từ các bệnh viện trên địa bàn thành phố, có 9 bệnh nhân sử dụng sản phẩm và đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhiệt Đới, Bệnh viện 115. Hiện đã có 5 bệnh nhân được ra viện. Riêng 02 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới có tình trạng khá nặng, một người đã cai thở máy sau hơn 1 tháng điều trị, còn lại 1 bệnh nhân vẫn trong tình trạng bị liệt và thở máy.

Bà Phong Lan khuyến cáo, người dân đã sử dụng sản phẩm pate Minh Chay phải ngay lập tức đi kiểm tra sức khỏe. Tùy theo mức độ nhiễm độc của hộp, lượng thức ăn đã tiêu thụ, nếu bị ngộ độc nghiêm trọng phải nhập viện, người dân cần báo ngay việc sử dụng sản phẩm cho các cơ quan y tế càng sớm càng tốt.

Điều đáng lo ngại nhất được bà Lan nêu ra là nhiều người dân không thích bị nêu tên lên báo và muốn giấu việc mình đã sử dụng sản phẩm này. Thay vì báo cáo cho cơ quan chức năng, họ sẽ đem sản phẩm thủ tiêu bằng cách vứt đi. “Việc này rất nguy hiểm, có thể xảy ra trường hợp người khác nhặt lại để ăn hoặc lây nhiễm chéo với các thực phẩm khác. Do vậy, cách xử lý tối ưu là nộp cho cơ quan chức năng hoặc gói kĩ, cách ly với các thực phẩm khác” bà nói.

Nói thêm về tác hại của pate Minh Chay, bác sĩ Nguyễn Văn Hảo,Trưởng khoa cấp cứu hồi sức tích cực chống độc người lớn, Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM cho biết, sau một ngày sử dụng sản phẩm, người tiêu dùng sẽ xuất hiện một số triệu chứng như sụp mí, nói khó, nuốt khó, khó thở, liệt cơ, co quắp tay chân,… Bệnh nhân nhiễm độc tố của vi trùng Clostridium botulinum trong sản phẩm thường không có triệu chứng sốt, buồn nôn, tiêu chảy như ngộ độc thông thường. Do là độc tố nguy hiểm nên nguy cơ dẫn đến tử vong lên đến 20%.

Ông Hảo cho biết thêm, để phục hồi hệ thần kinh khi người bệnh nhiễm vi trùng này, công tác điều trị cho bệnh nhân phải mất từ 1-3 tháng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong đối với bệnh nhân lớn tuổi và có nhiều bệnh nền.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

TPHCM: 9 tháng đầu năm phát hiện hơn 700 cơ sở...

0
(SGTT) - Trong 9 tháng đầu năm nay, Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm TPHCM đã phát hiện 734 cơ...

Mùa dịch, trái bơ, bắp cải tí hon được quan tâm...

0
(SGTT) - Xuất hiện trên thị trường Việt Nam cách đây khoảng 2 năm, nay trái bơ tí hon và bắp cải tí hon...

Vướng Covid-19, nhiều quán chay vắng khách trong ngày Phật Đản

0
(SGTT) – Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều hàng quán bán món chay trong ngày Lễ Phật Đản năm nay ghi...

Hàu sống, món ăn khoái khẩu tiềm ẩn nguy hiểm chết...

0
(SGTT) - Nhiều người cho rằng ăn hàu sống mới giữ được độ tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng hơn nấu chín. Tuy nhiên,...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH